ไลฟ์สไตล์
100 year

หญิงสูงอายุญี่ปุ่นดับ หลังฉีดวัคซีนโควิด ยังไม่ชัดเกี่ยวข้องการตายหรือไม่

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2564 13:52 น.
SHARE

หญิงสูงอายุญี่ปุ่นดับ หลังฉีดวัคซีนโควิด ยังไม่ชัดเกี่ยวข้องการตายหรือไม่

ไทยรัฐออนไลน์

3 มี.ค. 2564 13:52 น.

หญิงชาวญี่ปุ่นอายุ 60 กว่าปีเสียชีวิต หลังจากได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 มา 3 วัน ขณะนี้ยังไม่สามารถวินิจฉัยได้ว่าการฉีดวัคซีนโควิดเกี่ยวข้องกับการสิ้นชีพของหญิงรายนี้หรือไม่

วันนี้ (3 มี.ค.64) เว็บไซต์ เจแปนไทม์ส รายงาน กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นออกแถลงการณ์ มีหญิงสูงอายุคนหนึ่ง วัยประมาณ 60 กว่าปี เสียชีวิต เมื่อวันจันทร์ที่ 1 มี.ค.64 หลังจากได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของไฟเซอร์-ไบออนเทค ในวันศุกร์ที่ 26 ก.พ.ที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นแจ้งถึงสาเหตุที่ทำให้หญิงรายนี้เสียชีวิต เชื่อว่าเกิดจากภาวะเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมองชั้นกลาง (subarachnoid hemorrhag) ทว่าสาเหตุของการเสียชีวิตมีความเกี่ยวข้องกับการได้รับวัคซีนหรือไม่นั้น ขณะนี้ยังไม่สามารถวินิจฉัยได้ ในขณะเดียวกันก็ไม่มีรายงานว่าหญิงผู้นี้มีภาวะอื่นๆ ก่อนหน้า

สำหรับการเสียชีวิตของหญิงสูงอายุคนดังกล่าวนับเป็นการเสียชีวิตรายแรกในญี่ปุ่นหลังจากทางการได้เริ่มดำเนินการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในประเทศ 

นอกจากนั้น ไม่เคยมีรายงานมาก่อนในประเทศอื่นๆ ว่าวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของไฟเซอร์มีความเกี่ยวข้องกับภาวะเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมองชั้นกลาง แต่อย่างใด

ทั้งนี้ จนถึงขณะนี้ หน่วยงานกำกับดูแลผลิตภัณฑ์ยาในญี่ปุ่นได้อนุมัติให้ใช้วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบออนเทคในประเทศ เพียงชนิดเดียวเท่านั้น และได้เริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ตั้งแต่เมื่อ 17 ก.พ.64 โดยได้ฉีดวัคซีนให้แก่กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์เป็นกลุ่มแรก

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดวัคซีนโควิด-19วัคซีนไฟเซอร์หญิงญี่ปุ่นดับญี่ปุ่นข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 04:26 น.