เพิ่มศักยภาพใช้งาน

ข่าว

  เพิ่มศักยภาพใช้งาน

  ภัค เศารยะ
  4 มี.ค. 2564 05:01 น.
  SHARE

  เพิ่มศักยภาพใช้งาน

  ภัค เศารยะ

  4 มี.ค. 2564 05:01 น.

  โลกของเรามีพื้นที่ส่วนน้ำมากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ การที่จะติดตั้งตรวจสอบและใช้เครื่องวัดแผ่นดินไหวใต้ทะเลจึงกลายเป็นเรื่องยากและมีค่าใช้จ่ายสูงมากแต่ถึงจะมีอุปสรรคทั้งความยากในการติดตั้งและทุนรอนที่ต้องใช้มหาศาล ทว่าก็ไม่ได้อับจนหนทางไปเสียทีเดียวกับเรื่องเหล่านั้น เนื่องจากมีนักวิจัยเชื่อว่าหนทางที่เข้าท่าเข้าทีในการตรวจสอบการเกิดแผ่นดินไหว นั่นคือเพิ่มศักยภาพให้กับเครือข่ายสายใยแก้วนำแสงใต้ทะเล

  ซึ่งปัจจุบัน มีเครือข่ายสายใยแก้วนำแสงขนาดใหญ่กว่าล้านกิโลเมตรวางอยู่ที่ก้นมหาสมุทรโลก ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญและเปรียบดั่งกระดูกสันหลังของการสื่อสารโทรคมนาคมระหว่างประเทศก็ว่าได้

  เมื่อไม่นานมานี้ ผู้ชำนาญวิชาแผ่นดินไหวจากสถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย หรือแคลเทค ในสหรัฐอเมริกา ได้ร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญด้านทัศนศาสตร์ของกูเกิล พัฒนาวิธีการใช้สายใยแก้วโทรคมนาคมใต้น้ำที่มีอยู่ เทคนิคนี้จะสามารถนำไปสู่การปรับปรุงระบบเตือนภัยแผ่นดินไหวและสึนามิทั่วโลก โดยที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เพิ่มเติมใดๆเข้ามา

  ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าเครือข่ายสายใยแก้วนำแสงทำงานโดยใช้เลเซอร์ที่ส่งข้อมูลการสั่นสะเทือนผ่านเส้นใยแก้วที่รวมกันอยู่ภายในสายเคเบิล โดยสามารถส่งข้อมูลในอัตราที่เร็วกว่า 200,000 กิโลเมตรต่อวินาที ไปยังเครื่องรับที่ปลายอีกด้านหนึ่ง

  ตอนนี้ทีมงานได้มุ่งเน้นไปที่โครงการ Curie Cable ซึ่งเป็นสายเคเบิลใยแก้วนำแสงใต้น้ำที่ทอดยาวกว่า 10,000 กิโลเมตรไปตามขอบด้านตะวันออกของมหาสมุทร แปซิฟิกจากฝั่งลอสแอนเจลิสในสหรัฐอเมริกาไปยังบัลปาราอีโซ เมืองท่าสำคัญแห่งหนึ่งของชิลี

  ในช่วงระยะเวลา 9 เดือนของการทดสอบ ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่เดือน ธ.ค.62-ก.ย.63 นักวิจัยตรวจพบแผ่นดินไหวขนาดปานกลางถึงใหญ่ประมาณ 20 ครั้งตามแนวสาย Curie Cable รวมถึงแผ่นดินไหวขนาด 7.7 ที่เกิดขึ้นนอกจาไมกาเมื่อปลายเดือน ม.ค.63

  ผู้เชี่ยวชาญเผยว่านี่จะเป็นทางออกและทางเลือกแรกในการตรวจหาแผ่นดินไหวบนพื้นมหาสมุทร ที่สามารถนำไปใช้งานได้ทั่วโลก แถมยังเสริมเครือข่ายของเครื่องวัดแผ่นดินไหวบนพื้นดิน รวมทั้งทุ่นตรวจวัดสึนามิที่มีอยู่

  เรียกว่าเป็นการใช้ประโยชน์จากโครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่แล้วตามพื้น มหาสมุทรได้อย่างคุ้มค่า.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
   04:11

   ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์