ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯสิงคโปร์ ประณามกองทัพเมียนมาเข่นฆ่าประชาชน แนะปล่อยตัวนางซูจีเจรจาสันติ

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2564 08:40 น.
SHARE

นายกฯสิงคโปร์ ประณามกองทัพเมียนมาเข่นฆ่าประชาชน แนะปล่อยตัวนางซูจีเจรจาสันติ

ไทยรัฐออนไลน์

3 มี.ค. 2564 08:40 น.

"ลี เซียน ลุง" นายกฯ สิงคโปร์ ระบุกองทัพเมียนมาใช้ความรุนแรงปราบปรามผู้ประท้วงเป็นเรื่องรับไม่ได้ แนะหันมาอยู่ข้างเดียวกับประชาชน ปล่อยตัวนางซูจีเป็นอิสระ แล้วหันหน้าเจรจากันเพื่อประเทศชาติ

เมื่อวันที่ 2 มี.ค. เว็บไซต์ข่าว BBC เผยแพร่บทสัมภาษณ์นายลี เซียน ลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ เกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองและความรุนแรงที่เมียนมาในขณะนี้ โดยระบุว่า กองทัพไม่ควรถอยหลังกลับไปสู่จุดเดิมในช่วงปี ค.ศ. 1988 หลังจากกองทัพนำพาประเทศผ่านการปฏิรูปสู่ประชาธิปไตยมาอย่างยาวนาน ผ่านโรดแมป "บันได 7 ขั้น" จนมาถึงการเลือกตั้งครั้งที่ 3 แม้จะมีกองทัพอยู่เบื้องหลัง แต่เมียนมาก็ได้รัฐบาลที่มาจากประชาชนแล้ว แต่มาวันนี้กลับถอยหลังไปสู่จุดเดิม

ข่าวแนะนำ

ผู้นำสิงคโปร์ระบุว่า เป็นเรื่องรับไม่ได้กรณีที่กองทัพใช้กำลังความรุนแรงปราบปรามประชาชนที่ปราศจากอาวุธ ซึ่งยิ่งเป็นการทำให้ประชาชนรับรู้ว่ารัฐบาลไม่ได้อยู่ข้างพวกเขา ขณะที่การใช้วิธีกดดันเมียนมาด้วยมาตรการคว่ำบาตรอาจไม่ช่วยแก้ปัญหาอะไร เพราะสิงคโปร์กับเมียนมามีมูลค่าการค้าระหว่างประเทศน้อยมาก โดยเกรงว่าประชาชนจะได้รับผลกระทบมากกว่า

พร้อมกันนี้ ผู้นำสิงคโปร์ระบุว่าการจับกุมตัวนางออง ซาน ซูจี ประธานาธิบดีและรัฐมนตรี และตั้งข้อหาแก่นางซูจีไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาแต่อย่างใด โดยแนะทางออกว่ากองทัพเมียนมาควรปล่อยตัวนางซูจี เป็นอิสระ เแล้วหันมาเจรจากับนางซูจีและทีมงานอย่างสันติเพื่อหาทางออกให้กับประเทศ

ขณะที่เมื่อวันอังคาร 2 มี.ค. การปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วงด้วยความรุนแรงยังคงดำเนินไปในหลายเมือง โดยมีรายงานว่าตำรวจเมียนมาใช้กระสุนจริง กระสุนยาง ฉีดน้ำแรงดันสูง และยิงแก๊สน้ำตาสลายกลุ่มผู้ชุมนุมทั้งในเมืองย่างกุ้ง มัณฑะเลย์ ทวาย และเมืองกะเล่ มีผู้บาดเจ็บและถูกจับกุมตัวจำนวนมาก.

BBC, Channel News Asia

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลี เซียน ลุงสิงคโปร์พม่าประท้วงพม่ารัฐประหารเมียนมาอองซานซูจีข่าวต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 20:00 น.