ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาลฮ่องกงไต่สวน 47 คน กลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 มี.ค. 2564 07:38 น.
SHARE

ศาลฮ่องกงไต่สวน 47 คน กลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มี.ค. 2564 07:38 น.

เมื่อ 2 มี.ค. ศาลฮ่องกงเลื่อนการไต่สวนกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตยทั้ง 47 คน ในข้อหาร่วมกันวางแผนล้มล้างการปกครองไปเป็นช่วง 11.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น หลังต้องหยุดการพิจารณาคดีช่วงราว 01.45 น. ด้วย น.ส.คลาริซซ์ เหยิง หนึ่งในกลุ่มผู้ต้องหาเป็นลมและต้องนำตัวส่งโรงพยาบาล

ขณะที่กลุ่มนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยชาวฮ่องกงหลายร้อยคนนัดชุมนุมกันที่ถือว่าครั้งใหญ่สุดในรอบหลายเดือน โดยรวมตัวกันที่หน้าศาล เพื่อให้กำลังใจกับกลุ่มเพื่อนร่วมอุดมการณ์ 47 คน พร้อมชูป้ายและร้องตะโกนให้ปล่อยนักโทษทางการเมือง เสรีภาพของฮ่องกง รวมถึงชูสามนิ้ว สัญลักษณ์ของกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตยที่ปรากฏในไทยกับพม่า ซึ่งตำรวจเตือนว่าเป็นการชุมนุมผิดกฎหมายควบคุมโควิด-19 และการร้องตะโกนก็ผิดกฎหมายด้านความมั่นคง ก่อนเข้าสลายการชุมนุม

ข่าวแนะนำ

ขณะเดียวกัน นายเน็ต ไพรซ์ โฆษกประจำกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ เผยว่า ทางรัฐบาลเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ฮ่องกงปล่อยตัวผู้ที่ยังถูกคุมขังและยกเลิกข้อกล่าวหา โดยเฉพาะการควบคุมตัวกลุ่มบุคคลเหล่านี้ชี้ให้เห็นว่า กฎหมายความมั่นคงของฮ่องกงที่จีนประกาศบังคับใช้นั้นถูกนำมาเพื่อกำจัดผู้ที่เห็นต่าง พร้อมเสริมว่า รัฐบาลยังคงจะเรียกร้องให้รัฐบาลจีนหยุดทำลายแนวทางการปกครองตนเองของฮ่องกง.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประท้วงฮ่องกงชุมนุมฮ่องกงศาลฮ่องกงกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตยล้มล้างการปกครองนักโทษทางการเมืองชูสามนิ้วข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 08:21 น.