อาเซียนถกเมียนมาหนุนเจรจาฝ่าวิกฤติ ซูจีถูกแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่ม

ข่าว

  อาเซียนถกเมียนมาหนุนเจรจาฝ่าวิกฤติ ซูจีถูกแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่ม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  3 มี.ค. 2564 07:42 น.
  SHARE

  อาเซียนถกเมียนมาหนุนเจรจาฝ่าวิกฤติ ซูจีถูกแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่ม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 มี.ค. 2564 07:42 น.

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสถานการณ์ความไม่สงบในเมียนมาเมื่อ 2 มี.ค. 2 วันหลังจากเกิดเหตุการณ์นองเลือดที่สุดนับแต่กองทัพยึดอำนาจ เมื่อตำรวจเมียนมาเปิดฉากยิงเพื่อสลายฝูงชนที่ประท้วงต่อต้านรัฐประหาร จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 21 ราย นับแต่มีการประท้วงบนท้องถนนทั่วประเทศ จนได้รับการประณามและคว่ำบาตรจากสหรัฐฯและชาติตะวันตกอื่นๆ รวมทั้งสร้างความกังวลให้แก่ประเทศเพื่อนบ้าน จนเหล่ารัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของสมาชิกอาเซียนต้องจัดการเจรจากับกองทัพเมียนมาเพื่อหาทางออกจากวิกฤติอย่างสันติ

  นายวิเวียน บาลากริชนัน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสิงคโปร์ กล่าวว่า ชาติสมาชิกอาเซียน อันประกอบด้วย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซียไทย ลาว กัมพูชา มาเลเซีย บรูไน และเวียดนาม จะรับฟัง การพูดคุยอย่างตรงไปตรงมาในการประชุมทางวิดีโอคอลในวันที่ 2 มี.ค. โดยกล่าวกับตัวแทนกองทัพเมียนมาว่าชาติอาเซียนต่างตกใจต่อเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้น พร้อมสนับสนุนและจะช่วยให้มีการเจรจาระหว่างนางซูจีและกองทัพ

  ขณะที่ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารหลายร้อยคนยังคงรวมตัวกันหลังสิ่งกีดขวางที่ตั้งอยู่ในส่วนต่างๆของเมืองย่างกุ้ง โดยสวมหมวกกันน็อกและโล่กำบังพร้อมตะโกนคำขวัญต่อต้านการปกครองของทหาร ก่อนตำรวจเคลื่อนพลเข้าพื้นที่และเปิดฉากยิงเพื่อสลายกลุ่มผู้ชุมนุม ยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บในเมืองย่างกุ้ง แต่มีผู้บาดเจ็บ 4 คนในเมืองกะเล่ ที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือ ซึ่งตำรวจใช้กระสุนจริงหลังจากผู้ประท้วงขว้างสิ่งของใส่ตำรวจ ขณะที่นักเคลื่อนไหวและผู้สื่อข่าวในเมืองกะเล่ก็ยืนยันว่ามีผู้บาดเจ็บหลายรายในเมืองดังกล่าว มี 2 รายอาการสาหัส การรัฐประหารครั้งนี้ทำให้เมียนมากลับไปสู่การปกครองแบบเผด็จการทหารเหมือนเมื่อ 50 ปีก่อน โดยกองทัพให้เหตุผลต่อการทำรัฐประหารว่าทางการเมียนมาเพิกเฉยต่อการร้องเรียนเรื่องการโกงในการเลือกตั้งเมื่อเดือน พ.ย.ที่พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ของนางซูจีชนะ โดย กกต.เมียนมาระบุว่าการเลือกตั้งมีความยุติธรรม พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เมียนมา ให้คำมั่นว่าจะจัดการเลือกตั้งใหม่และมอบอำนาจให้กับผู้ชนะแต่ไม่ได้กำหนดกรอบเวลา พร้อมระบุว่าผู้นำการประท้วงและผู้ยุยงจะต้องถูกลงโทษ

  ด้านนางซูจี ดูแข็งแรงดีในการพิจารณาคดีทางวิดีโอเมื่อวันที่ 1 มี.ค. ถูกแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มอีก 2 ข้อหา โดยละเมิดกฎหมายการสื่อสาร รวมถึงเจตนา ปลุกระดมให้เกิดความไม่สงบในที่สาธารณะ มีรายงานว่าอาจถูกห้ามไม่ให้ลงสมัครรับเลือกตั้งในอนาคตหากถูกตัดสินว่ามีความผิด โดยศาลนัดไต่สวนวันที่ 15 มี.ค.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์