สหรัฐฯ คว่ำบาตร 7 จนท.รัสเซีย ฐานวางยาพิษ ‘นาวาลนี’

ข่าว

สหรัฐฯ คว่ำบาตร 7 จนท.รัสเซีย ฐานวางยาพิษ ‘นาวาลนี’

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2564 00:15 น.
SHARE

สหรัฐฯ คว่ำบาตร 7 จนท.รัสเซีย ฐานวางยาพิษ ‘นาวาลนี’

ไทยรัฐออนไลน์

3 มี.ค. 2564 00:15 น.

สหรัฐฯ กับสหภาพยุโรป ร่วมมือคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ของรัสเซีย เพื่อลงโทษฐานวางยาพิษอเล็กเซ นาวาลนี แกนนำฝ่ายค้าน พร้อมเรียกร้องให้ปล่อยตัวเขาเป็นอิสระ

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 2 มี.ค. 2564 สหรัฐฯ ประกาศคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่อาวุโสของรัฐบาลรัสเซีย 7 คนกับนิติบุคคลอีก 14 รายการ หลังหน่วยงานข่าวกรองของสหรัฐฯ มีข้อสรุปว่า รัสเซียอยู่เบื้องหลังการวางยาพิษนายอเล็กเซ นาวาลนี แกนนำฝ่ายค้านเมื่อสิงหาคมปีก่อน จนเกือบทำให้เขาต้องเสียชีวิต และเรียกร้องให้รัสเซียปล่อยตัวนายนาวาลนี ซึ่งขณะนี้กำลังรับโทษจำคุกในกรุงมอสโกด้วย

ด้านสหภาพยุโรป ประกาศคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่รัสเซียเช่นกัน โดยมุ่งเป้าไปที่เจ้าหน้าที่รัฐบาล 4 คนที่เกี่ยวข้องกับการจำคุกนายนาวาลนี ได้แก่นาย อเล็กซานเดอร์ คาลาชนิคอฟ หัวหน้ากรมราชทัณฑ์รัสเซีย, อเล็กซานเดอร์ บาสตรีคิน ประธานคณะกรรมาธิการสืบสวน, พลโท ไอกอร์ คราสนอฟ อัยการสูงสุด และ วิคตอร์ โซโลตอฟ ผู้อำนวยการกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิรัสเซีย

ขณะที่รัสเซียออกมาประณามการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ กับสหภาพยุโรป โดยนาย ดีมิทรี เปสคอฟ โฆษกรัฐบาลเครมลิน กล่าวว่า “ผู้ที่ยังคงพึ่งพามาตรการเหล่านี้ ควรคิดให้ดีเสียก่อน ว่าพวกเขาเคยบรรลุเป้าหมายใดๆ จากการใช้นโยบายแบบนี้หรือไม่? ซึ่งคำตอบมันชัดเจนว่า นโยบายนี้ไม่เคยบรรลุเป้าหมายเลย”

ทั้งนี้ อเล็กเซ นาวาลนี นักรณรงค์ต่อต้านการคอร์รัปชันวัย 44 ปี เคยต้องโทษจำคุกมากกว่า 10 ครั้งจากความพยายามเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลของประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ทำให้เขากลายเป็นแกนนำคนสำคัญของกลุ่มฝ่ายค้าน และผู้สนับสนุนเขาหลายคนชนะเลือกตั้งเข้าสู่สภาแคว้นไซบีเรียในปี 2563 ด้วย

เมื่อเดือนสิงหาคมปีก่อน นาวาลนีถูกวางยาพิษและอยู่ในอาการโคม่า ขณะเดินทางโดยเครื่องบินไปยังไซบีเรีย ทำให้เขาต้องถูกส่งตัวไปรักษาที่เยอรมนี ซึ่งแพทย์พบร่องรอยว่าเขาถูกยาพิษ โนวิชอค ของรัสเซีย ก่อนที่เขาจะพักฟื้นจนหายและเดินทางกลับประเทศบ้านเกิด และถูกจับกุมตัวทันทีที่เดินทางถึง

ศาลรัสเซียมีคำตัดสินเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่า นายนาวาลนีละเมิดเงื่อนไขการรอลงอาญาจากคดียักยอกทรัพย์ก่อนหน้านี้ ด้วยการไม่ไปรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ ในช่วงที่เขารักษาตัวในเยอรมนี ทำให้โทษจำคุกรอลงอาญา 2 ปีครึ่งของเขามีผลทันที และนาวาลนีก็เข้าสู่เรือนจำในกรุงมอสโกเมื่อสัปดาห์ก่อน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์