จีนตั้งเป้าฉีดวัคซีนโควิดให้ได้ 40% ของประชากร ภายใน ก.ค.

ข่าว

  จีนตั้งเป้าฉีดวัคซีนโควิดให้ได้ 40% ของประชากร ภายใน ก.ค.

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 มี.ค. 2564 17:38 น.
  SHARE

  จีนตั้งเป้าฉีดวัคซีนโควิดให้ได้ 40% ของประชากร ภายใน ก.ค.

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มี.ค. 2564 17:38 น.

  ทางการจีนตั้งเป้าหมายที่จะฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้แก่พลเมืองให้ได้ 40% ภายในสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้ ควบคู่ไปกับการเร่งส่งออกวัคซีนไปยังประเทศอื่นๆ

  นายจง หนานซาน ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสโคโรนา ซึ่งเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการแนะแนวทางในการรับมือกับการระบาดของโควิด-19 ในประเทศจีน ระบุผ่านการเสวนาออนไลน์ว่า ตอนนี้สัดส่วนในการรับวัคซีนโควิด-19 ต่อประชากร 100 คนในจีน ยังอยู่ที่ 3.56 ซึ่งเป็นอัตราที่ต่ำกว่าในอิสราเอล สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และสหรัฐอเมริกา โดยมีการขยับเป้าหมายจากเดิมที่เคยตั้งเป้าไว้ว่าจะสามารถฉีดวัคซีนให้ประชากรให้ถึง 40 เปอร์เซ็นต์ภายในเดือนมิถุนายน ขยับมาเป็นเดือนกรกฎาคมแทน เนื่องจากต้องคำนวณจากสัดส่วนของประชากรที่ไม่ปฏิเสธการรับวัคซีนด้วย

  โดยในจำนวน 40 เปอร์เซ็นต์ที่ตั้งไว้ จะรวมทั้งคนที่เพิ่งรับวัคซีนเข็มแรก และได้รับครบทั้งสองเข็มด้วย โดยในบรรดาวัคซีนที่จีนผลิตเองทั้ง 4 ค่าย มี 3 ค่ายที่ต้องฉีด 2 เข็ม ขณะที่อีกค่ายหนึ่งจะฉีดแค่เข็มเดียวก็ครบโดส โดยจีนสามารถผลิตวัคซีนเพื่อเตรียมพร้อมใช้งานได้ถึง 50.52 ล้านโดส เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ตามเป้าหมายที่ต้องการฉีดวัคซีนต้านโควิดให้ประชาชนให้ได้ 50 ล้านโดสก่อนตรุษจีน

  ทั้งนี้วัคซีนค่ายซิโนแวคของจีน มีการนำไปใช้เป็นวงกว้างในประเทศบราซิล ตุรกี และอินโดนีเซียแล้ว ส่วนวัคซีนค่ายแคนซิโน ไบโอโลจิกส์ อิงค์ มีการส่งไปใช้งานในประเทศเม็กซิโกหลายล้านโดสแล้ว.

  ที่มา : รอยเตอร์

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19
   04:12

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์