ไลฟ์สไตล์
100 year

จับตาภูเขาไฟซินาบุง อินโดฯ ปะทุพ่นเถ้าถ่านรุนแรง

ไทยรัฐออนไลน์
2 มี.ค. 2564 16:36 น.
SHARE

จับตาภูเขาไฟซินาบุง อินโดฯ ปะทุพ่นเถ้าถ่านรุนแรง

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2564 16:36 น.

ภูเขาไฟซินาบุงของอินโดนีเซีย ปะทุพ่นเถ้าถ่านมหาศาลลอยสูงเต็มท้องฟ้า นับเป็นการปะทุครั้งใหญ่ครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนเมษายนเมื่อปีที่แล้ว

ภูเขาไฟซินาบุง บนเกาะสุมาตราของอินโดนีเซีย ปะทุส่งกลุ่มเถ้าถ่านลอยสูงขึ้นไปในอากาศถึง 5 กิโลเมตร ซึ่งนับว่าเป็นการปะทุครั้งรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่เดือนเมษายนของปีที่แล้ว โดยหลังจากนั้นภูเขาไฟลูกนี้ก็เริ่มมีความเคลื่อนไหวต่อเนื่องมาตลอดจนต้องเพิ่มระดับประกาศเตือนภัยในจังหวัดสุมาตราเหนือมาเป็นระดับสูงสุดเป็นอันดับที่ 2

ข่าวแนะนำ

โดยการปะทุรุนแรงที่เกิดขึ้นทำให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้เคียงแตกตื่นตกใจ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ยังคงมีการประกาศย้ำเตือนให้ประชาชนอยู่ห่างจากภูเขาไฟซินาบุงในรัศมี 3 กิโลเมตร ซึ่งล่าสุดมีรายงานว่า ปริมาณของเถ้าถ่านและกลุ่มควันที่ปะทุออกมาเริ่มลดลงแล้ว

อินโดนีเซีย มีภูเขาไฟที่ยังเคลื่อนไหวอยู่เกือบ 130 ลูก มากกว่าประเทศอื่นๆ ในโลก ขณะที่ภูเขาไฟซินาบุงได้อยู่อย่างนิ่งสงบมานานหลายร้อยปี ก่อนจะเริ่มมีการปะทุอีกครั้งตั้งแต่เมื่อ 10 ปีก่อน.

ที่มา : แชนแนลนิวส์เอเชีย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภูเขาไฟซินาบุง ปะทุภูเขาไฟซินาบุง เกาะสุมาตราปะทุพ่นเถ้าถ่านรุนแรงภูเขาไฟอินโดนีเซียปะทุปะทุครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนเมษายนข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 23:46 น.