อะเยต่อโป่ง อ่องยะแหม่

ข่าว

  อะเยต่อโป่ง อ่องยะแหม่

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  3 มี.ค. 2564 05:01 น.
  SHARE

  อะเยต่อโป่ง อ่องยะแหม่

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  3 มี.ค. 2564 05:01 น.

  “อะเยต่อโป่ง อ่องยะแหม่” คือวลีที่ประชาชนคนพม่าตะโกนก้องร้องไปตามถนนหนทาง เพื่อใช้ต่อต้านการรัฐประหารของเผด็จการทหารพม่า มีความหมายว่า ภารกิจอันยิ่งใหญ่ต้องสำเร็จ ภารกิจที่ว่าก็คือ การล้มเผด็จการ คืนประชาธิปไตยมาสู่ประเทศ

  คำพูดนี้เป็นของชาวพม่าที่ปัจจุบันกลายเป็นไวรัล และเป็นคำพูดที่คนชาติอื่นเริ่มนำไปใช้ต่อต้านรัฐบาลเผด็จการของตน ที่วลีนี้ ดังเพราะ ฯพณฯ อู จ่อ โม ทูน เอกอัครราชทูตพม่าประจำสหประชาชาติใช้ตบท้ายคำกล่าวถ้อยแถลงในที่ประชุมยูเอ็น

  เมื่อวานผมรับใช้เรื่องความแตกต่างของรัฐบาลพลัดถิ่น รัฐตกค้าง และรัฐบาลชั่วคราวที่พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยของนางซูจีมีแผนจะจัดตั้งนั้น เป็นรัฐบาลชั่วคราวที่คาดว่าเมื่อตั้งมาแล้วจะได้รับการรับรองจากสหรัฐฯ อังกฤษ ประเทศตะวันตกอื่นๆ และสหประชาชาติ

  ทั้งโลกต่างเอาใจช่วยผู้นำพลเรือนที่จะสถาปนาโครงสร้างอำนาจขึ้นมาใหม่ด้วยรัฐบาลชั่วคราว เพื่อมาแข่งขันกับคณะปฏิวัติรัฐประหารที่นำโดยพลเอกอาวุโสมินอ่องหล่าย ต่อไปในอนาคต พม่าก็จะกลายเป็นสาธารณรัฐแห่งสหภาพที่มีถึง 2 รัฐบาล ผมเชื่อโดยส่วนตัวว่า พม่าก็อาจจะกลายเป็นแผ่นดินประลองกำลังของ มหาอำนาจชาติต่างๆ ทั้งสหรัฐฯ จีน และรัสเซีย

  ผู้อ่านท่านคงนึกออกนะครับ แม้ว่าจะไม่มีการปฏิวัติรัฐประหาร พม่าเองก็เต็มไปด้วยกลุ่มชาติพันธุ์ที่ผ่านการต่อสู้กันอย่างอีนุงตุงนังมายาวนาน มีกองทัพของกลุ่มชาติพันธุ์มากมายหลายแห่ง ที่นึกออกในขณะนี้ก็มีกองทัพอาระกัน กองทัพแนวร่วมปลดปล่อยอาระกัน กองทัพแห่งชาติชิน กองทัพผู้เสียสละแห่งกะเหรี่ยงประชาธิปไตย องค์กรติดอาวุธกลุ่มชาติพันธุ์ กองทัพอิสระคะฉิ่น กองทัพเมืองไต กองทัพสหรัฐว้า ฯลฯ

  การตั้งรัฐบาลชั่วคราวนี่ไม่ใช่เรื่องพูดเล่นๆ ดร.ซาซา ผู้แทนรัฐสภาพม่าในเวทีสหประชาชาติให้ข้อมูลกับหนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียลไทมส์ ดร.ซาซาไม่ได้กล่าวเรื่องรัฐบาลชั่วคราวเพียงอย่างเดียวนะครับ ยังพูดตำหนิติเตียนเพื่อนบ้านในประชาคมอาเซียน “บางประเทศ” ที่ต้อนรับนายวันนะ หม่อง ละวิน ผู้ที่คณะเผด็จการทหารพม่าหมายมั่นปั้นมือจะให้ดูแลงานด้านต่างประเทศ

  เข้าไปดูในสื่อภาษาต่างประเทศสำนักต่างๆต้องยอมรับว่า รัฐบาลอินโดนีเซียฉลาดที่ไม่ใช้บ้านของตนเองเป็นที่ต้อนรับพบปะกัน แม้ภาพต่างๆ ทางฝ่ายเผด็จการทหารพม่าจะใช้พีอาร์ประชาสัมพันธ์อวดประชาคมโลก แต่สื่อของรัฐบาลและสื่อต่างๆของอินโดนีเซียไม่เรียกนายวันนะ หม่อง ละวิน ว่าเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศพม่า แต่ใช้คำว่าผู้แทนของพม่า นอกจากนั้น สื่อของอินโดนีเซียเองก็แพร่ขยายกระจายภาพการพบปะกันในระดับต่างๆ ทั้งระดับนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีของประเทศผู้ต้อนรับ

  ดร.ซาซา ผู้แทนรัฐสภาพม่าที่มาจากการเลือกตั้งให้สัมภาษณ์กับไฟแนนเชียลไทมส์เกี่ยวกับเพื่อนบ้านในประชาคมอาเซียนว่า “ไม่ยืนหยัดร่วมกับประชาชนชาวพม่า” “เพื่อนบ้านที่ดีไม่ควรเล่นเกมร่วมกับพวกคณะปฏิวัติรัฐประหารซึ่งทุกคนก็เห็นได้ชัดว่า พวกนี้ทำผิดกฎหมาย” ยังมีอีกมากมายหลายประโยคที่ฟังแล้วก็สะอึก และเห็นใจในชะตากรรมของประชาชนคนพม่าที่ต้องกลับไปอยู่ใต้ท็อปบูต และใช้กฎเหล็กปกครองประชาชนอย่างไม่เป็นธรรม

  คนเราเกิดมาแล้วก็ควรจะยึดหลักความถูกต้อง ความเป็นธรรม ความเสมอภาคเท่าเทียมกัน มนุษย์ทุกคนควรจะมีสิทธิในการเลือกผู้แทนของตนเอง ถ้าประชาชนคนส่วนใหญ่ของประเทศเลือกแล้ว ก็ให้คณะผู้แทนเหล่านั้นไปเลือกรัฐบาลเพื่อมาบริหารประเทศ

  ทุกวันนี้ มีภาพและคลิปการประท้วงเผด็จการทหารพม่าดื่นดาษกลาดเกลื่อนในโซเชียลมีเดีย เห็นภาพเด็กนักเรียน นักศึกษา คนหนุ่มสาว คนแก่ แพทย์พยาบาล นักร้องนักแสดง นายแบบนางแบบ ฯลฯ เดินขบวนเรียกร้องท่ามกลางทหารตำรวจที่ยืนถือปืน บางแห่งมีการสาดกระสุนใส่ประชาชนจนล้มตาย

  แม้แต่เด็กนักเรียนตัวน้อยๆก็ยังรับรู้ได้ถึงความถูกต้อง

  คนตัวใหญ่ๆที่ผ่านโลกมานานจนเกือบจะเข้าโลง ไม่ตระหนักถึงความถูกต้องบ้างหรือ?

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  songlok1997@gmail.com

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
   08:04

   ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์