ไลฟ์สไตล์
100 year

ไม่รอด อดีต ปธน.ฝรั่งเศส "นิโคลาส์ ซาร์โกซี"ถูกตัดสินจำคุกข้อหาคอร์รัปชัน

ไทยรัฐออนไลน์
2 มี.ค. 2564 08:26 น.
SHARE

ไม่รอด อดีต ปธน.ฝรั่งเศส "นิโคลาส์ ซาร์โกซี"ถูกตัดสินจำคุกข้อหาคอร์รัปชัน

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2564 08:26 น.

ศาลกรุงปารีสตัดสินจำคุก อดีตประธานาธิบดี "ซาร์โกซี" มีความผิดจริงในข้อหาคอร์รัปชันและใช้อำนาจหน้าที่แสวงผลประโยชน์

เมื่อวันที่ 1 มี.ค. เว็บไซต์ข่าว CNN รายงานว่า ศาลในกรุงปารีส ของฝรั่งเศส พิพากษาจำคุก นายนิโคลาส์ ซาร์โกซี อดีตประธานาธิบดี วัย 66 ปี เป็นเวลา 3 ปี และรอลงอาญา 2 ปี ทำให้เหลือโทษจำคุก 1 ปี ในข้อหาคอร์รัปชันและใช้อำนาจหน้าที่มาแสวงหาผลประโยชน์ ระหว่างที่ดำรงตำแหน่งบริหารประเทศช่วงปี 2550-2555 

ข่าวแนะนำ

นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของฝรั่งเศสที่ประธานาธิบดีถูกตัดสินว่ามีความผิดในคดีคอร์รัปชัน โดยนายซาร์โกซีถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานพยายามลอบขอข้อมูลด้วยการติดสินบนนายกิลแบร์ อาซิแบร์ ผู้พิพากษาประจำศาลสูงสุดของฝรั่งเศส ที่มีหน้าที่ตรวจสอบคดีที่เกี่ยวกับตัวเขาเองเมื่อปี 2557 เกี่ยวกับเงินหาเสียงเลือกตั้งปี 2550 ที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายจากลิเลียน เบต์ต็องกูร์ต เศรษฐินีทายาทเครื่องสำอางลอรีอัล ซึ่งที่ผ่านมาทั้งนายซาร์โกซี และนายอาซิแบร์ ต่างปฏิเสธทุกข้อหา

ศาลระบุว่า นายซาร์โกซีมีสิทธิที่จะร้องขอให้มีการกักตัวในบ้านพัก และติดอุปกรณ์ป้องกันตัวที่ข้อมือ ขณะที่เขามีกำหนดต้องไปขึ้นศาลอีกครั้งในช่วงปลายเดือนนี้ ในคดีรับเงินสนับสนุนทางการเมืองโดยผิดกฎหมาย รวมไปถึงคดีปิดบังบัญชีรายรับรายจ่ายช่วงหาเสียงเลือกตั้งในปี 2555. 

ที่มา CNN

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซาร์โกซีนิโคลาส์ ซาร์โกซีฝรั่งเศสผู้นำฝรั่งเศสข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดคอร์รัปชัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 22:08 น.