โควิด-19 สายพันธุ์บราซิลมาถึงสหราชอาณาจักรแล้ว

ข่าว

  โควิด-19 สายพันธุ์บราซิลมาถึงสหราชอาณาจักรแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 มี.ค. 2564 20:04 น.
  SHARE

  โควิด-19 สายพันธุ์บราซิลมาถึงสหราชอาณาจักรแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 มี.ค. 2564 20:04 น.

  โควิดกลายพันธุ์สายพันธุ์บราซิลมาถึงสหราชอาณาจักรแล้ว โดยพบผู้ติดเชื้อแล้วอย่างน้อย 6 ราย

  หน่วยงานสาธารณสุขอังกฤษ เปิดเผยว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์สายพันธุ์บราซิล หรือสายพันธุ์ที่มีที่มาจากเมืองมาเนาส์ ในสหราชอาณาจักรเป็นครั้งแรก อย่างน้อย 6 ราย โดยพบในอังกฤษ 3 ราย และสกอตแลนด์อีก 3 ราย

  สำหรับ 2 ใน 3 เคส ที่พบในอังกฤษเป็นสมาชิกครอบครัวที่อยู่ในพื้นที่ กลอเซสเตอร์เชียร์ ซึ่งมีประวัติเดินทางไปยังบราซิล ส่วนรายที่ 3 ยังไม่รู้ที่มาว่าไปติดมาจากที่ไหน อย่างไรก็ตาม โอกาสที่จะมีการระบาดเป็นวงกว้างในเมืองกลอเซสเตอร์เชียร์ค่อนข้างต่ำ เนื่องจากทางการมีการจัดการอย่างรวดเร็ว ทั้งจับประชาชนตรวจเชื้อ และตามแกะรอยผู้ที่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยอย่างรวดเร็ว

  ขณะที่เคสที่พบในสกอตแลนด์ ไม่มีความเกี่ยวข้องกับผู้ป่วยในอังกฤษ โดยเป็นผู้ที่เดินทางกลับมาจากปารีสและอังกฤษ และได้เข้ารับการกักตัวเป็นเวลา 10 วันตามขั้นตอน

  สำหรับเชื้อโควิดกลายพันธุ์ที่พบในเมืองมาเนาส์ มีลักษณะการกลายพันธุ์ร่วมกับเชื้อกลายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในแอฟริกาใต้ และมีความเป็นไปได้ที่เชื้อชนิดนี้จะตอบสนองต่อวัคซีนปัจจุบันค่อนข้างน้อย

  ซูซาน ฮ็อปกินส์ ผู้อำนวยการกลยุทธ์ตอบสนองต่อโควิด-19 ระบุว่า ยีนของเชื้อที่พบในอังกฤษมีความสามารถในการพัฒนา ทำให้เกิดการกลายพันธุ์ได้หลายสายพันธุ์มากกว่าประเทศอื่นๆ โดยเมื่อปีที่แล้วอังกฤษตรวจพบการระบาดของเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ที่มีที่มาใกล้กับกรุงลอนดอน จนทำให้ยอดติดเชื้อในประเทศพุ่งสูงขึ้น อย่างไรก็ตาม ฮ็อปกินส์ยังย้ำว่า ไม่ว่าโควิด-19 จะกลายพันธุ์ไปเช่นไร แต่การแพร่เชื้อยังคงเหมือนเดิม ดังนั้นมาตรการที่จะหยุดการแพร่ระบาดก็ยังคงไม่เปลี่ยน.

  ที่มา : รอยเตอร์

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19
   04:12

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์