ไลฟ์สไตล์
100 year

โควิด-19 สายพันธุ์บราซิลมาถึงสหราชอาณาจักรแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2564 20:04 น.
SHARE

โควิด-19 สายพันธุ์บราซิลมาถึงสหราชอาณาจักรแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

1 มี.ค. 2564 20:04 น.

โควิดกลายพันธุ์สายพันธุ์บราซิลมาถึงสหราชอาณาจักรแล้ว โดยพบผู้ติดเชื้อแล้วอย่างน้อย 6 ราย

หน่วยงานสาธารณสุขอังกฤษ เปิดเผยว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์สายพันธุ์บราซิล หรือสายพันธุ์ที่มีที่มาจากเมืองมาเนาส์ ในสหราชอาณาจักรเป็นครั้งแรก อย่างน้อย 6 ราย โดยพบในอังกฤษ 3 ราย และสกอตแลนด์อีก 3 ราย

สำหรับ 2 ใน 3 เคส ที่พบในอังกฤษเป็นสมาชิกครอบครัวที่อยู่ในพื้นที่ กลอเซสเตอร์เชียร์ ซึ่งมีประวัติเดินทางไปยังบราซิล ส่วนรายที่ 3 ยังไม่รู้ที่มาว่าไปติดมาจากที่ไหน อย่างไรก็ตาม โอกาสที่จะมีการระบาดเป็นวงกว้างในเมืองกลอเซสเตอร์เชียร์ค่อนข้างต่ำ เนื่องจากทางการมีการจัดการอย่างรวดเร็ว ทั้งจับประชาชนตรวจเชื้อ และตามแกะรอยผู้ที่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยอย่างรวดเร็ว

ขณะที่เคสที่พบในสกอตแลนด์ ไม่มีความเกี่ยวข้องกับผู้ป่วยในอังกฤษ โดยเป็นผู้ที่เดินทางกลับมาจากปารีสและอังกฤษ และได้เข้ารับการกักตัวเป็นเวลา 10 วันตามขั้นตอน

สำหรับเชื้อโควิดกลายพันธุ์ที่พบในเมืองมาเนาส์ มีลักษณะการกลายพันธุ์ร่วมกับเชื้อกลายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในแอฟริกาใต้ และมีความเป็นไปได้ที่เชื้อชนิดนี้จะตอบสนองต่อวัคซีนปัจจุบันค่อนข้างน้อย

ซูซาน ฮ็อปกินส์ ผู้อำนวยการกลยุทธ์ตอบสนองต่อโควิด-19 ระบุว่า ยีนของเชื้อที่พบในอังกฤษมีความสามารถในการพัฒนา ทำให้เกิดการกลายพันธุ์ได้หลายสายพันธุ์มากกว่าประเทศอื่นๆ โดยเมื่อปีที่แล้วอังกฤษตรวจพบการระบาดของเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ที่มีที่มาใกล้กับกรุงลอนดอน จนทำให้ยอดติดเชื้อในประเทศพุ่งสูงขึ้น อย่างไรก็ตาม ฮ็อปกินส์ยังย้ำว่า ไม่ว่าโควิด-19 จะกลายพันธุ์ไปเช่นไร แต่การแพร่เชื้อยังคงเหมือนเดิม ดังนั้นมาตรการที่จะหยุดการแพร่ระบาดก็ยังคงไม่เปลี่ยน.

ที่มา : รอยเตอร์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิดอังกฤษโควิดกลายพันธุ์ในบราซิลแพร่ระบาดมาถึงอังกฤษข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 9 เมษายน 2564 เวลา 19:58 น.