ไลฟ์สไตล์
100 year

หลุมดำมวลยิ่งยวด อาจก่อตัวจากสสารมืด เมื่อ 800 ล้านปีมาแล้ว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 มี.ค. 2564 08:01 น.
SHARE

หลุมดำมวลยิ่งยวด อาจก่อตัวจากสสารมืด เมื่อ 800 ล้านปีมาแล้ว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มี.ค. 2564 08:01 น.

การก่อตัวของหลุมดำมวลยิ่งยวด (supermassive black holes) ในช่วงแรกของการก่อตัว ถือเป็นหนึ่งในปริศนาใหญ่ที่สุดในการศึกษาวิวัฒนาการดาราจักรหรือกาแล็กซีในปัจจุบัน หลุมดำมวลยิ่งยวดถูกสังเกตว่าเริ่มต้นเร็วที่สุดเมื่อ 800 ล้านปีหลังจากเหตุการณ์บิ๊กแบงที่เป็นแนวคิดเกี่ยวกับการระเบิดครั้งใหญ่และเป็นจุดกำเนิดของจักรวาล ซึ่งวิธีที่หลุมดำประเภทนี้เติบโตอย่างรวดเร็วนั้น ยังไม่เคยมีใครอธิบายได้

ล่าสุด ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติลาปลาตา ในอาร์เจนตินา และเครือข่ายฟิสิกส์ดาราศาสตร์เชิงสัมพัทธภาพนานาชาติ (ICRANet) ได้สร้างแบบจำลองพร้อมเสนอทฤษฎีและกลไกใหม่ในการสร้างหลุมดำมวลยิ่งยวด เนื่องจากตรวจสอบการดำรงอยู่ของแกนกาแล็กซีที่มีเสถียรภาพนั้นเกิดขึ้นจากสสารมืดและล้อมรอบด้วยรัศมีสสารมืดที่เจือจาง ดังนั้นศูนย์กลางของโครงสร้างเหล่านี้อาจมีความเข้มข้นมากจนสามารถยุบลงในหลุมดำมวลยิ่งยวดได้เมื่อถึงระดับเริ่มวิกฤติ เรียกง่ายๆ ว่าแบบจำลองดังกล่าวชี้ว่ารัศมีของสสารมืดสามารถกักเก็บความเข้มข้นหนาแน่นไว้ที่ศูนย์กลางของมันได้อย่างไร สิ่งนี้อาจมีบทบาทสำคัญในการช่วยให้เข้าใจการก่อตัวของหลุมดำมวลยิ่งยวด

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ นักวิจัยคาดหวังว่าการศึกษาเพิ่มเติมต่อจะให้ความกระจ่างมากขึ้นเกี่ยวกับการก่อตัวของหลุมดำมวลยิ่งยวดในช่วงแรกๆของจักรวาล รวมทั้งจะช่วยตรวจสอบว่าศูนย์กลางของกาแล็กซีอื่นๆรวมถึงกาแล็กซีทางช้างเผือกของเราจะเป็นที่ก่อเกิดหลุมดำมวลยิ่งยวดหรือไม่.


Credit : ESO/L. CalCada, CC BY 4.0

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลุมดำหลุมดำมวลยิ่งยวดก่อตัวทันโลกกาแล็กซีจากสสารมืด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 14:14 น.