ไลฟ์สไตล์
100 year

ไขคำตอบ การมาถึงของสุนัขตัวแรกในอเมริกา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 มี.ค. 2564 12:01 น.
SHARE

ไขคำตอบ การมาถึงของสุนัขตัวแรกในอเมริกา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มี.ค. 2564 12:01 น.

หนึ่งในความมืดมนเกี่ยวกับประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ของการเลี้ยงสุนัขในอเมริกา นั่นก็คือการมาถึงของสุนัขตัวแรกในดินแดนแห่งนี้ นักวิจัยสงสัยมานานว่าสุนัขมาพร้อมกับมนุษย์กลุ่มแรกในอเมริกาหรือไม่ หรือมาถึงในภายหลัง แต่เมื่อเร็วๆนี้ ทีมวิจัยนำโดยผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยบัฟฟาโล ในสหรัฐอเมริกา เผยถึงการศึกษาใหม่ที่อาจไขความกระจ่างได้

จากการวิเคราะห์ทางพันธุกรรมของซากกระดูกโคนขาขนาดเล็กของสุนัขโบราณที่เรียก PP-00128 พบในถ้ำทางตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐอลาสกาเมื่อหลายปีก่อน นักวิจัยระบุว่าซากนี้เป็นของสุนัขที่อาศัยอยู่ในภูมิภาคดังกล่าวเมื่อ 10,150 ปีก่อน การค้นพบได้ชี้ให้เห็นว่าสุนัขเดินทางกับมนุษย์กลุ่มแรกมายังทวีปอเมริกา โดยผ่านเส้นทางเลียบชายฝั่งตามแผ่นน้ำแข็ง คอร์ดิลเลอรัน เริ่มเมื่อประมาณ 17,000 ปีที่แล้ว ซึ่งมนุษย์สามารถอพยพไปยังทวีปอเมริกาพร้อมกับสุนัขของพวกเขา แนวคิดใหม่ได้หักล้างทฤษฎีเดิมที่ว่า สุนัขเข้ามาในอเมริกาโดยใช้เส้นทางทวีปและอพยพไปทางตะวันตกมุ่งไปยังชายฝั่งแปซิฟิก

ข่าวแนะนำ

และจากการติดตามไอโซโทปยังบ่งชี้ว่าสุนัขอลาสกาโบราณกินอาหารที่ใกล้เคียงกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเลหรือมนุษย์ที่อาศัยอยู่ในตะวันออกเฉียงใต้ของอลาสกา ทีมวิจัยคาดการณ์ว่าสุนัขอาจกินปลาแซลมอนพันธุ์ชัม แซลมอน ที่มีฟันคล้ายสุนัข ซึ่งแสดงให้เห็นว่าอาหารของมนุษย์ในสมัยโบราณมีผลต่อการให้อาหารสุนัขอย่างไร.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุนัขเลี้ยงสุนัขอเมริกาโลกโศภินสุนัขตัวแรกในอเมริกาสหรัฐอเมริกาข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 22:25 น.