ไขคำตอบ การมาถึงของสุนัขตัวแรกในอเมริกา

ข่าว

  ไขคำตอบ การมาถึงของสุนัขตัวแรกในอเมริกา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  2 มี.ค. 2564 12:01 น.
  SHARE

  ไขคำตอบ การมาถึงของสุนัขตัวแรกในอเมริกา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 มี.ค. 2564 12:01 น.

  หนึ่งในความมืดมนเกี่ยวกับประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ของการเลี้ยงสุนัขในอเมริกา นั่นก็คือการมาถึงของสุนัขตัวแรกในดินแดนแห่งนี้ นักวิจัยสงสัยมานานว่าสุนัขมาพร้อมกับมนุษย์กลุ่มแรกในอเมริกาหรือไม่ หรือมาถึงในภายหลัง แต่เมื่อเร็วๆนี้ ทีมวิจัยนำโดยผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยบัฟฟาโล ในสหรัฐอเมริกา เผยถึงการศึกษาใหม่ที่อาจไขความกระจ่างได้

  จากการวิเคราะห์ทางพันธุกรรมของซากกระดูกโคนขาขนาดเล็กของสุนัขโบราณที่เรียก PP-00128 พบในถ้ำทางตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐอลาสกาเมื่อหลายปีก่อน นักวิจัยระบุว่าซากนี้เป็นของสุนัขที่อาศัยอยู่ในภูมิภาคดังกล่าวเมื่อ 10,150 ปีก่อน การค้นพบได้ชี้ให้เห็นว่าสุนัขเดินทางกับมนุษย์กลุ่มแรกมายังทวีปอเมริกา โดยผ่านเส้นทางเลียบชายฝั่งตามแผ่นน้ำแข็ง คอร์ดิลเลอรัน เริ่มเมื่อประมาณ 17,000 ปีที่แล้ว ซึ่งมนุษย์สามารถอพยพไปยังทวีปอเมริกาพร้อมกับสุนัขของพวกเขา แนวคิดใหม่ได้หักล้างทฤษฎีเดิมที่ว่า สุนัขเข้ามาในอเมริกาโดยใช้เส้นทางทวีปและอพยพไปทางตะวันตกมุ่งไปยังชายฝั่งแปซิฟิก

  และจากการติดตามไอโซโทปยังบ่งชี้ว่าสุนัขอลาสกาโบราณกินอาหารที่ใกล้เคียงกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเลหรือมนุษย์ที่อาศัยอยู่ในตะวันออกเฉียงใต้ของอลาสกา ทีมวิจัยคาดการณ์ว่าสุนัขอาจกินปลาแซลมอนพันธุ์ชัม แซลมอน ที่มีฟันคล้ายสุนัข ซึ่งแสดงให้เห็นว่าอาหารของมนุษย์ในสมัยโบราณมีผลต่อการให้อาหารสุนัขอย่างไร.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์