ไลฟ์สไตล์
100 year

วัคซีนเพิ่มพูนมิตรภาพ (2)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 มี.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

วัคซีนเพิ่มพูนมิตรภาพ (2)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มี.ค. 2564 05:01 น.

สถานีวิทยุโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีนระบุว่า เมื่อเร็วๆนี้ “การแย่งกันสั่งจองวัคซีน” กลายเป็นประเด็นร้อนในรายงานข่าวของสื่อมวลชนนานาชาติ หนังสือพิมพ์ไทยรายงานว่า ข้อมูลเดือน ม.ค.2564 ทั่วโลกจองวัคซีนแล้ว 8,200 ล้านโดส แคนาดาและอังกฤษเป็นประเทศที่จองวัคซีนได้มากกว่าประชากรในประเทศถึง 3 เท่า สหรัฐฯจองได้ 1.7 เท่าของประชากร

ที่จริงแล้ว ปริมาณวัคซีนที่จีนผลิตได้ในปัจจุบันยังไม่เพียงพอต่อความต้องการภายในประเทศ แต่จีนตระหนักดีว่าเพียงแต่ทุกประเทศสามัคคีกันต้านโควิดเท่านั้นจึงจะเอาชนะโรคระบาดได้ในที่สุด ตลอดจนจำต้องขับเคลื่อนการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของมวลมนุษย์

ข่าวแนะนำ

ด้วยเหตุนี้ พร้อมไปกับการบริหารจัดการฉีดวัคซีนแก่ประชาชนในประเทศนั้น จีนให้ความ ช่วยเหลือด้านวัคซีนแก่นานาประเทศตามคำมั่นสัญญาที่นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้ให้ไว้ต่อทั่วโลกเดือน พ.ค.2563 ซึ่งคือหลังจากจีนวิจัยและผลิตวัคซีนโควิดได้แล้ว จะทำให้เป็นผลิตภัณฑ์สาธารณะในขอบเขตทั่วโลก

ปัจจุบัน นอกจากวัคซีน โคโรนาแวค แล้ว วัคซีนต้านโควิด-19 ของจีนที่ผ่านการอนุมัติใช้แล้วอีกตัวผลิตโดยซิโนฟาร์มกรุ๊ป เป็นวัคซีนชนิดเชื้อตายเช่นกัน วัคซีนทั้งสองชนิดนี้นับวันกำลังได้รับความยอมรับและไว้วางใจจากนานาประเทศ วัคซีนโควิดที่จีนมอบเป็นความช่วยเหลือแก่ปากีสถาน กัมพูชา ลาว ซิมบับเว มองโกเลีย และเบลารุส เป็นต้น ได้ส่งถึงประเทศปลายทางแล้ว ขณะเดียวกัน จีนกำลังส่งออกวัคซีนโควิดไปยัง 27 ประเทศที่สนใจสั่งซื้อจาก จีน เช่น ฮังการี เปรู ชิลี เม็กซิโก โมร็อกโก เซเนกัล ยูเออี และตุรกี เป็นต้น

ไทยเป็นประเทศปลายทางยอดนิยมในการท่องเที่ยวของประชาชนจีน แต่การระบาดของ โควิด-19 ได้หยุดยั้งการเดินทางท่องเที่ยวยังไทยของประชาชนประเทศต่างๆทั่วโลก ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อธุรกิจท่องเที่ยวซึ่งถือเป็นหนึ่งในเสาหลักเศรษฐกิจไทย นักสังเกตการณ์เห็นว่า ควบคู่ไปกับการใช้วัคซีนโควิดและการยกระดับการทดสอบกรดนิวคลีอิก ไทยอาจจะประเดิมดำเนินความร่วมมือกับจีนในการสร้าง “ช่องสีเขียวแห่งการท่องเที่ยว” ที่มีความปลอดภัยและคล่องตัว เพื่อนำไปสู่การเปิดประตูประเทศแก่นักท่องเที่ยวโดยเร็วที่สุด

เช่นนี้แล้วเชื่อได้ว่าประชาชนจีนจำนวนมากจะฟื้นฟูความกระตือรือร้นในการเดินทางท่องเที่ยวยังไทยและมีส่วนช่วยต่อธุรกิจท่องเที่ยวของไทยต่อไป.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัคซีนโควิดโควิด-19จองวัคซีนโคโรนาแวควัคซีนต้านโควิดหน้าต่างโลกสี จิ้นผิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 22:37 น.