กาแล็กซีขนาดใหญ่ขโมยก๊าซจากกาแล็กซีเล็ก

ข่าว

  กาแล็กซีขนาดใหญ่ขโมยก๊าซจากกาแล็กซีเล็ก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  1 มี.ค. 2564 08:01 น.
  SHARE

  กาแล็กซีขนาดใหญ่ขโมยก๊าซจากกาแล็กซีเล็ก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 มี.ค. 2564 08:01 น.

  เป็นที่รู้กันแวดวง ดาราศาสตร์ว่าดาราจักรกาหรือแล็กซีขนาดใหญ่สามารถขโมยก๊าซที่อยู่ท่ามกลางดวงดาวของดาราจักรบริวารที่มีขนาดเล็กกว่าได้ เมื่อเร็วๆนี้ทีมนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากศูนย์วิจัยดาราศาสตร์วิทยุนานาชาติ ค้นพบว่ากาแล็กซีบริวารขนาดเล็กมีโมเลกุลของก๊าซน้อยลงที่ในใจกลางของมัน ซึ่งโมเลกุลของก๊าซที่พบในใจกลางกาแล็กซีเหล่านี้ เปรียบเหมือนวัสดุที่ใช้สําหรับก่อตัวดาวดวงใหม่ๆ

  ทีมนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์แสดงหลักฐานใหม่อย่างเป็นระบบว่ากาแล็กซีขนาดเล็กทุกแห่งสูญเสียโมเลกุลของก๊าซบางส่วนเมื่อเคลื่อนตัวเข้าใกล้กาแล็กซีขนาดใหญ่ที่มีรัศมีของก๊าซร้อนล้อมรอบ จากการจำลองด้านจักรวาลวิทยาที่ล้ำสมัย เพื่อจะสามารถคาดการณ์โดยตรงเกี่ยวกับปริมาณของอะตอมและโมเลกุลของก๊าซ ที่ควรสังเกตได้จากการสำรวจเฉพาะในกล้องโทรทรรศน์อาเรซีโบ (Arecibo) ที่เปอร์โตริโก และกล้องโทรทรรศน์ IRAM 30-meter ในสเปน จากนั้นก็นำการสังเกตจริงจากกล้องโทรทรรศน์เหล่านี้มาเปรียบเทียบกับการคาดการณ์เดิม

  ผลการสังเกตพบว่ากล้องโทรทรรศน์ IRAM 30-meter เห็นโมเลกุลของก๊าซในกาแล็กซีมากกว่า 500 แห่ง และยังพบข้อมูลที่สอดคล้องกับหลักฐานก่อนหน้านี้ที่ชี้ให้เห็นว่า กาแล็กซีบริวารมีอัตราการก่อตัวของดวงดาวที่ต่ำลง เนื่องจากก๊าซที่ใช้ในการก่อตัวดวงดาวถูกกาแล็กซีขนาดใหญ่ขโมยไป โดยก๊าซเหล่านั้นเข้าไปปะปนอยู่ในอวกาศรอบๆ กาแล็กซีขนาดใหญ่นั่นเอง.

  Credit : ICRAR, NASA, ESA, the Hubble Heritage Team (STScl/AURA)

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์