ไลฟ์สไตล์
100 year

กาแล็กซีขนาดใหญ่ขโมยก๊าซจากกาแล็กซีเล็ก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 มี.ค. 2564 08:01 น.
SHARE

กาแล็กซีขนาดใหญ่ขโมยก๊าซจากกาแล็กซีเล็ก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มี.ค. 2564 08:01 น.

เป็นที่รู้กันแวดวง ดาราศาสตร์ว่าดาราจักรกาหรือแล็กซีขนาดใหญ่สามารถขโมยก๊าซที่อยู่ท่ามกลางดวงดาวของดาราจักรบริวารที่มีขนาดเล็กกว่าได้ เมื่อเร็วๆนี้ทีมนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากศูนย์วิจัยดาราศาสตร์วิทยุนานาชาติ ค้นพบว่ากาแล็กซีบริวารขนาดเล็กมีโมเลกุลของก๊าซน้อยลงที่ในใจกลางของมัน ซึ่งโมเลกุลของก๊าซที่พบในใจกลางกาแล็กซีเหล่านี้ เปรียบเหมือนวัสดุที่ใช้สําหรับก่อตัวดาวดวงใหม่ๆ

ทีมนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์แสดงหลักฐานใหม่อย่างเป็นระบบว่ากาแล็กซีขนาดเล็กทุกแห่งสูญเสียโมเลกุลของก๊าซบางส่วนเมื่อเคลื่อนตัวเข้าใกล้กาแล็กซีขนาดใหญ่ที่มีรัศมีของก๊าซร้อนล้อมรอบ จากการจำลองด้านจักรวาลวิทยาที่ล้ำสมัย เพื่อจะสามารถคาดการณ์โดยตรงเกี่ยวกับปริมาณของอะตอมและโมเลกุลของก๊าซ ที่ควรสังเกตได้จากการสำรวจเฉพาะในกล้องโทรทรรศน์อาเรซีโบ (Arecibo) ที่เปอร์โตริโก และกล้องโทรทรรศน์ IRAM 30-meter ในสเปน จากนั้นก็นำการสังเกตจริงจากกล้องโทรทรรศน์เหล่านี้มาเปรียบเทียบกับการคาดการณ์เดิม

ข่าวแนะนำ

ผลการสังเกตพบว่ากล้องโทรทรรศน์ IRAM 30-meter เห็นโมเลกุลของก๊าซในกาแล็กซีมากกว่า 500 แห่ง และยังพบข้อมูลที่สอดคล้องกับหลักฐานก่อนหน้านี้ที่ชี้ให้เห็นว่า กาแล็กซีบริวารมีอัตราการก่อตัวของดวงดาวที่ต่ำลง เนื่องจากก๊าซที่ใช้ในการก่อตัวดวงดาวถูกกาแล็กซีขนาดใหญ่ขโมยไป โดยก๊าซเหล่านั้นเข้าไปปะปนอยู่ในอวกาศรอบๆ กาแล็กซีขนาดใหญ่นั่นเอง.

Credit : ICRAR, NASA, ESA, the Hubble Heritage Team (STScl/AURA)

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กาแล็กซีดาราศาสตร์ขโมยก๊าซทันโลกกาแล็กซีขนาดเล็กข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 03:17 น.