วัคซีนเพิ่มพูนมิตรภาพ (1)

ข่าว

  วัคซีนเพิ่มพูนมิตรภาพ (1)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  1 มี.ค. 2564 05:01 น.
  SHARE

  วัคซีนเพิ่มพูนมิตรภาพ (1)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 มี.ค. 2564 05:01 น.

  เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา วัคซีนป้องกันไวรัส โควิด-19 ผลิตโดยจีนได้ส่งถึงประเทศไทย ซึ่งนับเป็นวัคซีนโควิด “ลอตแรก” ที่ไทยได้รับ นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดเมื่อต้นปีก่อน

  กรณีนี้สถานีวิทยุโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน ได้ตีแผ่ข่าวสารนี้ระบุว่าเป็นสักขีพยาน แห่งความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างจีน-ไทย ซึ่งประโยคที่ว่า “ไทย-จีนใช่อื่นไกล พี่น้องกัน” ย่อมจะทรงคุณค่าตามนั้น และความเป็นพี่น้องกัน ได้ถูกยกระดับสูงขึ้นอีกครั้งท่ามกลางบรรยากาศแห่งการร่วมทุกข์ร่วมสุขระหว่างสองประเทศ

  ส่วนวัคซีนลอตที่สอง 800,000 โดส และ ลอตที่สาม 1 ล้านโดส จะส่งมอบถึงไทยใน เดือน มี.ค. และ เม.ย.ตามลำดับ วัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่บริษัท ซิโนแวค ไบโอเทค ผลิตขึ้น มีชื่อว่าโคโรนาแวค เป็นวัคซีนชนิดเชื้อตาย ได้ทำการทดลองทางคลินิกระยะ 3 ในประเทศบราซิลตุรกี และอินโดนีเซียตามลำดับ ตั้งแต่เดือน ก.ค.ปีก่อน

  ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าวัคซีน ชนิดนี้มีความปลอดภัยสูงและมีประสิทธิภาพที่ได้มาตรฐานทางเทคนิคที่เกี่ยวข้องขององค์การ อนามัยโลก วัคซีนชนิดนี้ต้องการสภาพแวดล้อมการเก็บรักษาหรือขนส่ง เพียงแต่คงอุณหภูมิไว้ ในระดับ 2-8 องศาเซลเซียสเท่านั้น จึงสอดคล้องกับการขนส่งในประเทศเขตร้อน

  เบื้องหลังการส่งวัคซีนจีนถึงไทยอย่างเร็ว ที่สุดเท่าที่เร็วได้ครั้งนี้ เกิดขึ้นจากความพยายามร่วมกันของรัฐบาลและฝ่ายที่เกี่ยวข้องของทั้งจีน และไทย จีนกับไทยเป็นเพื่อนบ้านที่ใกล้ชิดและเป็นมิตรมาแต่ไหนแต่ไร ในช่วง 46 ปี หลังจากสองประเทศสถาปนาความสัมพันธ์ ทางการทูต ก็ได้อยู่ร่วมกันอย่างเป็นมิตร ร่วมทุกข์ร่วมสุข สร้างมิตรภาพอย่างลึกซึ้ง อีกทั้ง ยังมีบทบาทเป็นแบบอย่างต่อการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับชาติอาเซียนอื่นๆ

  และกลายเป็นต้นแบบแห่งความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่มีระบบสังคมต่างกัน ทุกครั้งที่เกิดภัยพิบัติร้ายแรง เช่น ไทยประสบภัยสึนามิ ปี 2547 หรือจีนประสบภัยแผ่นดินไหวเวิ่นชวน ปี 2551 ทั้งสองฝ่ายต่างได้ให้ความช่วยเหลืออย่าง เต็มกำลังความสามารถอย่างเห็นใจซึ่งกันและกัน

  ปี 2563 โรคโควิด-19 เริ่มแพร่ระบาดในจีนก่อน ไทยได้ให้การสนับสนุนและความช่วยเหลืออย่างมากแก่จีนในการป้องกันควบคุมโควิด สถาบันพระมหากษัตริย์และรัฐบาลไทย ได้ส่งมอบเวชภัณฑ์แก่จีน หน่วยงานต่างๆของไทย และประชาชนไทยก็พากันแสดงความเป็นมิตรและความปรารถนาดีต่อประชาชนจีน บัดนี้ เมื่อไทยประสบการระบาดของโควิด-19 เป็นระลอก 2 รัฐบาลและประชาชนจีนก็พากันให้ความช่วยเหลือเท่าที่สามารถทำได้

  บ่งบอกให้เห็นถึงไมตรีจิตมิตรภาพระหว่างจีน-ไทยที่คอยห่วยใยช่วยเหลือซึ่งกัน และกัน และร่วมทุกข์ร่วมสุขด้วยความจริงใจ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง
   03:52

   "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์