ไลฟ์สไตล์
100 year

ไนจีเรียเร่งหา นร.หญิงถูกลักพาตัวอีก 300 คน หลัง นร.อีกกลุ่มเป็นอิสระ

ไทยรัฐออนไลน์
28 ก.พ. 2564 07:00 น.
SHARE

ไนจีเรียเร่งหา นร.หญิงถูกลักพาตัวอีก 300 คน หลัง นร.อีกกลุ่มเป็นอิสระ

ไทยรัฐออนไลน์

28 ก.พ. 2564 07:00 น.

เจ้าหน้าที่ไนจีเรียเร่งค้นหานักเรียนหญิงมากกว่า 300 คน ที่ถูกลักพาตัวไปเมื่อวันศุกร์ หลังจากนักเรียนอีกกลุ่มที่ถูกจับไปก่อนหน้านั้น ได้รับการปล่อยตัวแล้ว

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 27 ก.พ. 2564 ตำรวจไนจีเรียออกปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือ นักเรียนหญิงจำนวน 317 คน ที่ถูกลักพาตัวไปจากโรงเรียนมัธยมสตรของรัฐบาล ในเมืองจังเกเบ รัฐ แซมฟารา ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศไนจีเรีย เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

เหตุลักพาตัวที่เมืองจังเกเบ เกิดขึ้นในเวลาประมาณ 01.00 น. กลุ่มคนร้าย ซึ่งบางคนอยู่ในเครื่องแบบเจ้าหน้าที่ความมั่นคง มาถึงโรงเรียนด้วยรถยนต์และจักรยานยนต์ จากนั้นก็บุกเข้าไปในหอพักนักเรียน แล้วบังคับพานักเรียนหญิงซึ่งมีอายุระหว่าง 12-16 ปี จำนวนกว่า 317 คน ออกไป ก่อนจะหนีไป

ประธานาธิบดี มูฮัมมาดู บูฮารี ออกแถลงการณ์ประณามเหตุลักพาตัวครั้งนี้ ว่าเป็นการกระทำที่ไร้มนุษยธรรม และยอมรับไม่ได้อย่างสิ้นเชิง

เหตุลักพาตัวนักเรียนหญิงที่เมืองจังเกเบ เกิดขึ้นเพียง 10 วันหลังจากเกิดเหตุลักพาตัวผู้เคราะห์ร้าย 42 คน ซึ่งรวมถึงนักเรียน 27 คน จากโรงเรียนประจำในเมืองคาการา รัฐไนเจอร์ ทางเหนือของไนจีเรีย โดยกลุ่มมือปืนบุกเข้าไปในโรงเรียนตอนที่ทุกคนกำลังหลับ มีเด็กชายเสียชีวิต 1 คน ส่วนที่เหลือถูกพาตัวเข้าป่าใกล้เคียงหายไป

อย่างไรก็ตาม ในวันเสาร์ นายอาบูบาการ์ ซานี เบลโล ผู้ว่าการรัฐไนเจอร์ เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ว่า “กลุ่ม นักเรียน, เจ้าหน้าที่ และญาติ จากวิทยาลัยวิทยาศาสตร์รัฐบาลคาการา ได้รับอิสรภาพแล้ว และรัฐบาลรัฐไนเจอร์รับตัวมาแล้ว” อย่างไรก็ตาม ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดว่า ทำไมทั้งหมดจึงได้รับการปล่อยตัว

ทั้งนี้ ไนจีเรียเคยเกิดเหตุลักพาตัวนักเรียนขึ้นหลายครั้ง โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือ ส่วนใหญ่จะมีจุดประสงค์เพื่อการเรียกค่าไถ่

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไนจีเรียลักพาตัวปฏิบัติการค้นหารัฐแซมฟารารัฐไนเจอร์โรงเรียนประจำมือปืนเรียกค่าไถ่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 10:22 น.