ไลฟ์สไตล์
100 year

สุดเดือด จลาจลคุกเฮติ นักโทษหนีได้กว่า 400 คน ตาย 25 ศพรวมไปถึง ผอ.เรือนจำ

ไทยรัฐออนไลน์
27 ก.พ. 2564 11:59 น.
SHARE

สุดเดือด จลาจลคุกเฮติ นักโทษหนีได้กว่า 400 คน ตาย 25 ศพรวมไปถึง ผอ.เรือนจำ

ไทยรัฐออนไลน์

27 ก.พ. 2564 11:59 น.

เกิดเหตุจลาจลเรือนจำเฮติ มือปืนบุกกราดยิงใส่ผู้คุมดับก่อนช่วยหัวหน้าแก๊งหนีคุก ปล่อยนักโทษหนีอีกกว่า 400 คน มีผู้เสียชีวิต 25 ศพ รวมไปถึงผู้อำนวยการเรือนจำ

เมื่อวันที่ 26 ก.พ. เว็บไซต์ข่าว The Guardian รายงานว่า เกิดเหตุกลุ่มติดอาวุธบุกเรือนจำ "ครัวซ์ เดส์ บูเกต์" ในกรุงปอร์โตแปรงซ์ กราดยิงใส่ผู้คุม ก่อนปล่อยนักโทษหนีออกไปกว่า 400 คน ในจำนวนนี้รวมไปถึงนายอาร์เนล โจเซฟ เป็นหัวหน้าแก๊งอาชญากร ที่เคยหลบหนีและเป็นที่ต้องการตัวมากที่สุด ก่อนถูกตำรวจจับกุมตัวได้เมื่อปี 2562 ในคดีฆาตกรรม ข่มขืน และลักพาตัว นอกจากนี้เหตุนองเลือดยังมีผู้เสียชีวิต 25 ศพ ในจำนวนนี้รวมไปถึง นายพอล โจเซฟ เฮคเตอร์ ผู้อำนวยการเรือนจำ

ข่าวแนะนำ

นายแกรี่ เดสโรซิเออร์ โฆษกสำนักงานตำรวจของเฮติ แถลงว่า นับเป็นเหตุจลาจลหนีคุกครั้งใหญ่ที่สุด และมีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในรอบทศวรรษ เชื่อว่าคนร้ายก่อเหตุจลาจลขึ้นเพราะต้องการช่วยพานายอาร์เนล โจเซฟ หลบหนีออกไป ขณะที่ตำรวจระบุว่า ไปเจอตัวนายอาร์เนล โจเซฟ กำลังขี่จักรยานยนต์หลบหนีอยู่ในเขตเมืองลาเอสเตอเร และเขาเสียชีวิตระหว่างยิงปะทะกับตำรวจ

รายงานข่าวระบุว่า ตำรวจเฮติยังไม่ทราบรายละเอียดเกี่ยวกับเหตุจลาจลครั้งนี้มากนัก แต่จากการให้ปากคำของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้เรือนจำ ทำให้ทราบว่ากลุ่มมือปืนได้บุกยิงผู้คุมเรือนจำที่บริเวณหน้าประตูก่อนบุกเข้าไป ทำให้นักโทษหลายร้อยคนวิ่งหลบหนีออกไป ขณะที่ล่าสุดตำรวจสามารถจับกุมตัวนักโทษกลับมาได้ประมาณ 60 คน ตอนนี้กำลังเร่งดำเนินการสอบสวนเพิ่มเติมว่าเกิดอะไรขึ้นในช่วงเวลาที่คนร้ายก่อจลาจล. 

ที่มา The Guardian

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เฮติแหกคุกจลาจลข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 00:45 น.