ไลฟ์สไตล์
100 year

กองทัพสหรัฐฯเปิดฉากโจมตีทางอากาศในซีเรียตะวันออก ไบเดนอนุมัติการโจมตี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
27 ก.พ. 2564 09:25 น.
SHARE

กองทัพสหรัฐฯเปิดฉากโจมตีทางอากาศในซีเรียตะวันออก ไบเดนอนุมัติการโจมตี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

27 ก.พ. 2564 09:25 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 25 ก.พ.ว่ากองทัพสหรัฐฯเปิดฉากโจมตีทางอากาศในซีเรียตะวันออก ต่อกองกำลังติดอาวุธที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน ตอบโต้ต่อการยิงจรวดโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ ที่สนามบินนานาชาติเออร์บิล ในเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถาน รวมทั้งฐานทัพสหรัฐฯทางเหนือของกรุงแบกแดดในอิรัก เมื่อ 15 ก.พ. ที่ทำให้พลเรือนผู้รับเหมากองทัพสหรัฐฯเสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บอีก 6 คน

จอห์น เคอร์บี โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ แถลงว่า กองทัพสหรัฐฯปฏิบัติการโจมตีเป้าหมายในซีเรียใกล้ชายแดนอิรัก ภายใต้การอนุมัติจากประธานาธิบดีไบเดน เพื่อทำลายโครงสร้างพื้นฐานหลายแห่งของกองกำลังติดอาวุธที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน ซึ่งรวมถึงกองกำลังติดอาวุธกาตาอิบ เฮสบอลเลาะห์ และ กลุ่ม กาตาอิบ ซัยยิด อัล ชูฮาดา การโจมตีดังกล่าวอยู่ในพื้นที่จำกัด ส่งสัญญาณว่าแม้จะลงโทษกลุ่มติดอาวุธ แต่สหรัฐฯก็ไม่ต้องการให้สถานการณ์ลุกลามขยายไปสู่ความขัดแย้งที่ใหญ่ขึ้น ทั้งนี้ยังไม่มีรายงานความเสียหาย

ข่าวแนะนำ

ไมเคิล แมคคอล ผู้แทนของรีพับลิกันในคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ ของสภาผู้แทนราษฎร สหรัฐฯ กล่าวว่าการ โจมตีครั้งนี้เป็นการเคลื่อนไหวที่ถูกต้อง ขณะที่ซูซาน มาโลนีย์ จากสถาบันบรูกกิงส์ สถาบันวิจัยและให้คำปรึกษา ด้านนโยบายสาธารณะของสหรัฐฯ ชี้ว่าการโจมตีครั้งนี้แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลของไบเดนสามารถเจรจากับอิหร่านในข้อตกลงนิวเคลียร์ได้ ขณะเดียวกันก็สามารถตอบโต้กลุ่มติดอาวุธที่อิหร่านสนับสนุน.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กองทัพสหรัฐโจมตีโจมตีทางอากาศซีเรียอิรักอิหร่านไบเดน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 14:43 น.