ไลฟ์สไตล์
100 year

กกต.พม่าชี้เลือกตั้งโมฆะ นักข่าวญี่ปุ่นถูกรวบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
27 ก.พ. 2564 09:22 น.
SHARE

กกต.พม่าชี้เลือกตั้งโมฆะ นักข่าวญี่ปุ่นถูกรวบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

27 ก.พ. 2564 09:22 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าสถานการณ์ในประเทศเมียนมา ที่ประชาชนจำนวนมากชุมนุมต่อต้านรัฐประหารตามเมืองต่างๆเป็นรายวัน โดยเมื่อวันที่ 26 ก.พ. เจ้าหน้าที่ความมั่นคงได้ทำการจับกุมผู้ประท้วงไปแล้วอย่างน้อย 20 คน ตามพื้นที่การชุมนุมจุดต่างๆ ในนครย่างกุ้ง ในจำนวนนี้รวมถึงนายยูกิ คิตาซูมิ ผู้สื่อข่าวฟรีแลนซ์สัญชาติญี่ปุ่น อดีตนักข่าวสังกัดหนังสือพิมพ์นิเคอิ ซึ่งถูกจับกุมระหว่างทำข่าวการชุมนุม ขณะที่สถานทูตญี่ปุ่นในเมียนมาอยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูลหาความชัดเจนเกี่ยวกับการจับกุมที่เกิดขึ้น

การจับกุมดังกล่าวมีขึ้นในช่วงที่ชาวเมียนมาจำนวนมาก พยายามหากลยุทธ์รณรงค์การใช้อารยะขัดขืนต่อต้านการรัฐประหาร โดยมีทั้งการใช้แป้งทานาคาทาอักษร CMD ไว้บนหน้าผาก ซึ่งเป็นคำย่ออารยะขัดขืนในภาษาอังกฤษ ขณะที่ร้านค้าแผงลอยหลายแห่งเริ่มมีการติดป้าย ไม่ขายของให้ทหาร ตำรวจ เนื่องจากใช้กำลังต่อผู้ชุมนุม แต่มีบางร้านถึงขั้นประกาศไม่ขายของให้ข้าราชการ หรือผู้ที่ไม่ยอมแสดงจุดยืนสนับสนุนการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐประหารของกองทัพเมียนมาด้วย

ข่าวแนะนำ

ในวันเดียวกัน สื่อท้องถิ่นอิระวดีของเมียนมา รายงานว่า นายกวง มินต์ ทุ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งดำรงตำแหน่งโดยกองทัพ ได้จัดประชุมคณะกรรมการชุดใหม่ในกรุงเนปิดอว์เป็นครั้งแรก พร้อมกล่าวในที่ประชุมว่าสภาแห่งชาติได้กุมอำนาจทั้งสามสาขาคือ อำนาจบริหาร อำนาจนิติบัญญัติ และอำนาจตุลาการ และยืนยันการเลือกตั้งใหญ่เมื่อเดือน พ.ย. ปีก่อน ที่พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ชนะถล่มทลายนั้น ถือเป็นโมฆะ เนื่องจากมีความผิดปกติในรายชื่อผู้ใช้สิทธิ และมีการโกงเกิดขึ้น นอกจากนี้ ในที่ประชุมยังมีการหารือด้วยว่า ควรดำเนินการกับพรรคเอ็นแอลดีที่โกงการเลือกตั้งเช่นไรดี

ขณะที่นางข่าย ซาน หล่าย แกนนำพรรคเอ็นแอลดี กล่าวในประเด็นนี้ว่า การประกาศให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะถือเป็นเรื่องไม่ชอบธรรม เพราะถือเป็นคำประกาศจากกองทัพที่ก่อรัฐประหาร ซึ่งประชาชนไม่ยอมรับ

ต่อมารัฐบาลอังกฤษประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมต่อแกนนำกองทัพเมียนมา ที่ก่อการรัฐประหาร รวมถึง พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ฐานล่วงละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง พร้อมชี้แจงว่ามาตรการดังกล่าวจะสกัดกั้นไม่ให้นายทหารเหล่านี้ เดินทางไปยังสหราชอาณาจักร และจะสกัดกั้นไม่ให้เจรจาทำธุรกิจในแผ่นดินสหราชอาณาจักร.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พม่าประท้วงพม่ารัฐประหารพม่ารัฐประหาร 2564พม่าปฏิวัติพม่าเมียนมาอองซานซูจีมินอ่องลายรัฐประหารพม่าปฏิวัติพม่าข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าววันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 02:13 น.