ไลฟ์สไตล์
100 year

ข่าวกรองสหรัฐฯ เผยรายงาน ชี้เจ้าชายโมฮัมเหม็ดอนุมัติคำสั่งฆ่า คาชอกกี

ไทยรัฐออนไลน์
27 ก.พ. 2564 06:32 น.
SHARE

ข่าวกรองสหรัฐฯ เผยรายงาน ชี้เจ้าชายโมฮัมเหม็ดอนุมัติคำสั่งฆ่า คาชอกกี

ไทยรัฐออนไลน์

27 ก.พ. 2564 06:32 น.

หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ เผยรายงานคดีฆาตกรรมนายจามาล คาชอกกี ระบุเจ้าชายโมฮัมเหม็ดเป็นผู้อนุมัติปฏิบัติการฆาตกรรมนักข่าวรายนี้ ขณะที่รัฐบาลคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ซาอุฯ ทันที

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า สำนักงานผู้อำนวยการข่าวกรองแห่งชาติสหรัฐฯ เปิดเผยรายงานข่าวกรองเกี่ยวกับคดีฆาตกรรมนาย จามาล คาชอกกี ออกมาแล้วในวันศุกร์ที่ 26 ก.พ. 2564 โดยเป็นเอกสาร 4 หน้าหัวข้อว่า “การประเมินบทบาทของรัฐบาลซาอุฯ ในการฆาตกรรมจามาล คาชอกกี”

ข่าวแนะนำ

“เราประเมินว่า เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย เป็นผู้อนุมัติปฏิบัติการในเมืองอิสตันบูล ของตุรกี เพื่อจับกุมหรือฆาตกรรมนาย จามาล คาชอกกี นักข่าวชาวซาอุฯ” รายงานข่าวกรองระบุ

“การประเมินนี้มีพื้นฐานมาจากการที่ เจ้าชายผู้นี้ เป็นผู้ควบคุมการตัดสินใจต่างๆ ในราชอาณาจักร มีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับ ที่ปรึกษาและสมาชิกคนสำคัญในทีมปฏิบัติการดังกล่าว และองค์รัชทายาทยังสนับสนุนการใช้มาตรการรุนแรงในการปิดปากผู้เห็นต่างในต่างประเทศ รวมทั้งนายคาชอกกีด้วย”

จามาล คาชอกกี
จามาล คาชอกกี

รายงานฉบับนี้ลงลงวันที่ 11 ก.พ. และปลดจากการเป็นเอกสารลับเมื่อวันที่ 25 ก.พ. โดยการเปิดเผยรายงานเกิดขึ้นเพียงวันเดียวหลังจากประธานาธิบดี โจ ไบเดน โทรศัพท์สนทนากับสมเด็จพระราชาธิบดี ซัลมาน บิน อับดุลลาซิส อัล-ซาอุด เมื่อวันพฤหัสบดี

ไม่นานหลังจากมีการเผยแพร่รายงานว่า นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ก็ประกาศใช้มาตรการ ‘คาชอกกี แบน’ ซึ่งจะทำให้สหรับฯ สามารถจำกัดวีซ่าสำหรับบุคคลที่ปฏิบัติในนามของรัฐบาลต่างชาติ ซึ่งมีส่วนร่วมโดยตรงในกิจกรรมการต่อต้านผู้เห็นต่างในต่างแดนอย่างร้ายแรง ซึ่งรวมถึงการ กำราบ, รังควาน, สอดแนม, ข่มขู่ หรือ ทำร้ายผู้สื่อข่าว, นักเคลื่อนไหว หรือบุคคลอื่นๆ ที่ถูกระบุว่าเป็นผู้เห็นต่างเพราะหน้าที่การงานของพวกเขา

นายบลิงเคนประกาศด้วยว่า มาตรการล่าสุดนี้จะมีผลบังคับใช้ทันทีกับ ชาวซาอุฯ 76 คน ที่เชื่อว่ามีส่วนร่วมในการข่มขู่ผู้เห็นต่างในต่างประเทศ ไม่ได้จำกัดแค่ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมนายคาชอกกี

ส่วนกระทรวงการคลังประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ซาอุฯ ภายใต้คำสั่งพิเศษประธานาธิบดี โดยผู้ที่เป็นเป้าหมายรวมถึงนาย อาห์เหม็ด ฮัสซัน โมฮัมเหม็ด อัล อาซิรี อดีตเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองของซาอุดีอาระเบีย และสมาชิกกองกำลังเคลื่อนที่เร็วของเจ้าชายโมฮัมเหม็ดที่ชื่อว่า ‘หน่วยพยัคฆ์’ (Tiger Squad)

ด้านกระทรวงต่างประเทศของซาอุดีอาระเบีย ออกแถลงการณ์ ประกาศว่า ซาอุดีอาระเบียขอปฏิเสธ การประเมินในแง่ลบ, ไม่เป็นความจริง และไม่อาจยอมรับได้ ในรายงานที่เกี่ยวข้องกับผู้นำของราชอาณาจักร พร้อมกับย้ำว่า รายงานฉบับนี้ มีข้อมูลกับข้อสรุปที่ไม่ถูกต้อง และเสริมว่า การฆาตกรรมนายคาชอกกี เป็นอาชญากรรมที่น่ารังเกียจ และละเมิดกฎหมายกับค่านิยมของประเทศอย่างชัดเจน

ฮาทิซ เชนกิซ คู่หมั้นของนาย จามาล คาชอกกี
ฮาทิซ เชนกิซ คู่หมั้นของนาย จามาล คาชอกกี

ทั้งนี้ นายจามาล คาชอกกี เป็นนักข่าวชื่อดังในซาอุดีอาระเบีย แต่ต้องลี้ภัยไปอยู่สหรัฐฯ ในปี 2560 เพื่อวิพากษ์วิจารณ์นโยบายของเจ้าชายโมฮัมเหม็ด หลังจากนั้น เขาก็เขียนข่าว วิจารณ์อย่างรุนแรงถึงการจำกัดเสรีภาพของสื่อในโลกอาหรับ รวมถึงการวิพากษ์วิจารณ์เรียกร้องให้รัฐบาลซาอุฯ ปฏิรูปเรื่องต่างๆ ในประเทศ

กระทั่งในวันที่ 2 ต.ค. 2561 นายคาชอกกีเข้าไปในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบีย ในนครอิสตันบูล ของประเทศตุรกี เพื่อขอรับเอกสารที่เกี่ยวข้องกับแผนการแต่งงานของเขา แต่ไม่กลับออกมาอีกเลย จนเกิดกระแสข่าวว่า เขาถูกฆ่าและทำลายศพไปแล้วภายในสถานกงสุลแห่งนี้

เจ้าหน้าที่ของซาอุฯ กับตุรกี เข้าไปตรวจสอบสถานกงสุลในวันที่ 15 ต.ค. ซึ่งในเบื้องต้น ซาอุฯ ปฏิเสธว่ามีการฆาตกรรมเกิดขึ้น แต่กลับลำในเวลาต่อมา โดยอัยการสูงสุดของซาอุดีอาระเบียออกมายอมรับเองว่า การฆาตกรรมนายคาชอกกีมีการวางแผนไว้ก่อน ขณะที่หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ สรุปหลังสืบสวนได้ราว 1 เดือนว่า เจ้าชายโมฮัมเหม็ด เป็นคนออกคำสั่งฆาตกรรมครั้งนี้ แต่ทางซาอุฯ ปฏิเสธเรื่อยมา

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จามาล คาชอกกีหน่วยข่าวกรองเจ้าชายโมฮัมเหม็ดมกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบียฆาตกรรมสถานกงสุลอิสตันบูลตุรกีคว่ำบาตร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 22:22 น.