ไลฟ์สไตล์
100 year

UK คว่ำบาตร ‘มิน อ่อง หล่าย’ กับนายพลอีก 5 คน ฐานละเมิดสิทธิมนุษยชน

ไทยรัฐออนไลน์
27 ก.พ. 2564 02:17 น.
SHARE

UK คว่ำบาตร ‘มิน อ่อง หล่าย’ กับนายพลอีก 5 คน ฐานละเมิดสิทธิมนุษยชน

ไทยรัฐออนไลน์

27 ก.พ. 2564 02:17 น.

สหราชอาณาจักรคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่กองทัพของเมียนมาเพิ่มอีก 6 นาย รวมทั้งพลเอก มิน อ่อง หล่าย ผบ.สส. ฐานละเมิดสิทธิมนุษยชนร้ายแรง

สำนักข่าว อิรวดี รายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 26 ก.พ. 2564 รัฐบาลสหราชอาณาจักร ประกาศคว่ำบาตรผู้นำการรัฐประหารในเมียนมาเพิ่มอีก 6 คน รวมถึงพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการสูงสุดแห่งกองทัพเมียนมา สำหรับการ ละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง

ข่าวแนะนำ

ส่วนเจ้าหน้าที่กองทัพอีก 5 คนที่ถูกคว่ำบาตร เป็นสมาชิกสภาบริหารแห่งรัฐ (SAC) ได้แก่ พลโท อ่อง ลิน ดเว เลขาธิการสภา, พลโท ยี วิน อู เลขาธิการร่วม และสมาชิกทั่วไปคือ พลเอก ติน ออง ซาน, พลเอก หม่อง หม่อง จอว์ และ พลโท โม มยินต์ ตุน

ทั้งนี้ จนถึงเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา มีผู้ประท้วงต่อต้านการรัฐประหารของกองทัพ เสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 6 ศพ จากการปะทะกับเจ้าหน้าที่ความมั่นคง ขณะที่สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง ระบุว่า มีผู้ถูกจับกุมหรือถูกออกหมายจับอย่างน้อย 728 คน และมีผู้ที่ยังถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวหรือซ่อนตัวอยู่อีก 666 คน

รัฐบาลสหราชอาณาจักรระบุว่า การคว่ำบาตรนี้จะยับยั้งเหล่านายพลของเมียนมา ไม่ให้เดินทางมายังสหราชอาณาจักร และห้ามไม่ให้ทำธุรกรรมกับธุรกิจของอังกฤษ นอกจากนี้ พวกเขาจะระงับการส่งเสริมด้านการค้ากับเมียนมาเป็นการชั่วคราวด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พม่าประท้วงพม่ารัฐประหารพม่ารัฐประหาร 2564พม่าปฏิวัติพม่าเมียนมาอองซานซูจีมินอ่องลายรัฐประหารพม่าคว่ำบาตรสหราชอาณาจักร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:52 น.