ไลฟ์สไตล์
100 year

ไบเดนสั่งโจมตีในซีเรียครั้งแรก ถล่มกองกำลังอิหร่านหนุน ดับ 1 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์
27 ก.พ. 2564 01:12 น.
SHARE

ไบเดนสั่งโจมตีในซีเรียครั้งแรก ถล่มกองกำลังอิหร่านหนุน ดับ 1 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์

27 ก.พ. 2564 01:12 น.

โจ ไบเดน สั่งโจมตีทางอากาศในซีเรียเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่รับตำแหน่งประธานาธิบดี โดยโจมตีกองกำลังที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน ด้านซีเรียประณาม ขี้ขลาด

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ในวันศุกร์ที่ 26 ก.พ. 2564 กองทัพโจมตีทางอากาศบริเวณภาคตะวันออกของซีเรีย ใกล้ชายแดนประเทศอิรัก ตามคำสั่งของประธานาธิบดี โจ ไบเดน โดยมีเป้าหมายที่สิ่งปลูกสร้างบริเวณชายแดน ของกองกำลังที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านหลายกลุ่ม รวมถึงกลุ่ม ‘คาตาอิบ ฮีซบอลเลาะห์’ และ ‘คาตาอิบ ซัยยิด อัล-ชูฮาดา’ ซึ่งเป็นพันธมิตรกับรัฐบาลซีเรีย

ข่าวแนะนำ

ตามการเปิดเผยของเพนตากอน การโจมตีดังกล่าวทำลายสิ่งก่อสร้างไปหลายแห่ง แต่พวกเขาไม่ยืนยันว่ามีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตหรือไม่ อย่างไรก็ตาม กองกำลังติดอาวุธอิรักกลุ่มหนึ่ง บอกกับสำนักข่าว เอพี ว่า มีนักรบติดอาวุธเสียชีวิตอย่างน้อย 1 ศพ และมีผู้บาดเจ็บอีก 4 ราย

เพนตากอนระบุด้วยว่า การโจมตีครั้งล่าสุดมีขึ้นเพื่อตอบโต้การโจมตีเจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ และชาติพันธมิตรในอิรัก และปฏิบัติการนี้ส่งข้อความที่ชัดเจน “ประธานาธิบดีไบเดนจะเคลื่อนไหว เพื่อปกป้องชาวอเมริกันและเจ้าหน้าที่ของพันธมิตร ในเวลาเดียวกัน เราจะเคลื่อนไหวอย่างรอบคอบ โดยมีเป้าหมายเพื่อลดความตึงเครียดของสถานการณ์โดยรวมทั้งในภาคตะวันออกของซีเรียและอิรัก”

ด้านกระทรวงต่างประเทศของซีเรียออกแถลงการณ์ประณามการกระทำของสหรัฐฯ “ซีเรียขอประณามอย่างรุนแรงที่สุดต่อการโจมตีอันขี้ขลาดของสหรัฐฯ ในพื้นที่ของเมือง เดียร์ อัล-ซอร์ ใกล้กับชายแดนซีเรีย-อิรัก” “รัฐบาลสหรัฐฯ ควรทำตามกฎหมายระหว่างประเทศอย่างเคร่งครัด ไม่ใช่กฎผู้แข็งแกร่งกว่าเป็นผู้รอด เหมือนกับรัฐบาลชุดก่อน”

ทั้งนี้ ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ฐานทัพและสิ่งปลูกสร้างของสหรัฐฯ ในอิรักตกเป็นเป้าหมายโจมตีมากขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงที่ฐานทัพสหรัฐฯ ในเมืองเออร์บิล ทางตอนเหนือ ซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่พลเรือนสัญญาจ้างของสหรัฐฯ เสียชีวิต 1 ศพ เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา โดยกลุ่มติดอาวุธนิรนามในอิรักออกมาอ้างเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง แต่เจ้าหน้าที่ตะวันตกระบุว่า กองกำลังนี้เป็นกลุ่มแนวหน้าของกองทัพกำลังที่อิหร่านสนับสนุนอย่าง คาตาอิบ ฮีซบอลเลาะห์

ไบเดนสั่งโจมตีแต่ในซีเรีย เพื่อให้รัฐบาลอิรักมีพื้นที่หายใจสำหรับสืบสวนการโจมตีที่เมืองเออร์บิล ขณะที่กลุ่มคาตาอิบ ฮีซบอลเลาะห์ ยืนยันว่าพวกเขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีผลประโยชน์ของสหรัฐฯ ในช่วงที่ผ่านมา ขณะที่รัฐบาลอิหร่านก็ปฏิเสธความเกี่ยวข้องกับการโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ

ที่มา: reuters , bbc

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โจมตีทางอากาศโจมตีในซีเรียกองกำลังติดอาวุธโจ ไบเดนเพนตากอนกระทรวงกลาโหมสหรัฐอิรักอิหร่าน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 23:42 น.