ไลฟ์สไตล์
100 year

ออสเตรเลียยกเลิกแบน โบอิ้ง 737 แม็กซ์ เป็นประเทศแรกในเอเชียแปซิฟิก

ไทยรัฐออนไลน์
26 ก.พ. 2564 16:57 น.
SHARE

ออสเตรเลียยกเลิกแบน โบอิ้ง 737 แม็กซ์ เป็นประเทศแรกในเอเชียแปซิฟิก

ไทยรัฐออนไลน์

26 ก.พ. 2564 16:57 น.

ออสเครเลียไฟเขียว เตรียมอนุญาต โบอิ้ง 737 ขึ้นบินในประเทศได้อีกครั้ง ตามสหรัฐอเมริกาและยุโรป หลังมีการแก้ไขปัญหาด้านเทคนิค และเปิดการอบรมนักบิน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน สำนักงานการบินพลเรือนของออสเตรเลียระบุว่า ออสเตรเลียยกเลิกการแบนเครื่องบิน โบอิ้ง 737 แม็กซ์ เป็นประเทศแรกในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก หลังได้แบนเครื่องบินรุ่นดังกล่าวบินเข้า-ออก ประเทศเป็นเวลายาวนาน 2 ปี 

ข่าวแนะนำ

นาย แกรม ครอว์ฟอร์ด รักษาการผู้อำนวยการหน่วยงานการบินพลเรือนของออสเตรเลียได้เน้นย้ำว่าเครื่องบินรุ่นดังกล่าวนั้นปลอดภัย และยอมรับข้อบังคับในการกลับมาให้บริการที่ถูกกำหนดโดยองค์การบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ หรือเอฟเอเอ 

เบื้องต้น ไม่มีสายการบินใดของออสเตรเลียใช้เครื่อง โบอิ้ง 737 แม็กซ์ ในการให้บริการ แต่สายการบินฟิจิ และสิงคโปร์ แอร์ไลน์ ได้ใช้เครื่องบินรุ่นดังกล่าวในเส้นทางการบินเข้าประเทศออสเตรเลีย 

ก่อนหน้านี้สหรัฐฯ ยุโรป สหราชอาณาจักร แคนาดา บราซิล และสาธารณรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้อนุมัติให้ โบอิ้ง 737 แม็กซ์ กลับมาขึ้นบินได้อีกครั้งหลังจากมีการแก้ไขปัญหาด้านเทคนิค และเปิดการอบรมนักบิน ขณะที่หน่วยงานการบินของนิวซีแลนด์ระบุว่าจะดำเนินงานอย่างใกล้ชิดกับออสเตรเลียและสิงคโปร์ในการอนุญาตให้เครื่องบินรุ่นดังกล่าวกลับมาขึ้นบินอีกครั้ง

ทั้งนี้ เครื่องบิน โบอิ้ง 737 แม็กซ์ ได้ถูกระงับการบินชั่วคราวในหลายประเทศ หลังเกิดโศกนาฏกรรมเครื่องบิน โบอิ้ง 737 แม็กซ์ ของสายการบิน ไลอ้อน แอร์ ของอินโดนีเซีย และเอธิโอเปียนแอร์ไลน์ ประสบอุบัติเหตุตก โดยมีสาเหตุมาจากซอฟต์แวร์ที่บังคับให้เครื่องบินหัวปักลง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 346 ศพ.

ที่มา: Reuters

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โบอิ้ง 737โบอิ้ง 737 แม็กซ์โบอิ้งแบนโบอิ้ง 737

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 22:10 น.