ไลฟ์สไตล์
100 year

ม็อบหนุนทหารโชว์กร่าง คุย รมต.พม่าชื่นมื่น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
26 ก.พ. 2564 09:06 น.
SHARE

ม็อบหนุนทหารโชว์กร่าง คุย รมต.พม่าชื่นมื่น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

26 ก.พ. 2564 09:06 น.

สถานการณ์การเมืองในเมียนมาส่อเค้าทวีความรุนแรง หลังเมื่อวันที่ 25 ก.พ. มีรายงานจากนครย่างกุ้งว่า กลุ่มชาวเมียนมาผู้สนับสนุนการทำรัฐประหาร ได้รวมตัวกันเดินขบวนตามท้องถนนเป็นจำนวนหลายร้อยคน จนเกิดการเผชิญหน้ากับชาวบ้านบางกลุ่ม ที่เคาะหม้อกระทะไม่เห็นด้วยกับจุดยืนสนับสนุนกองทัพ ซึ่งต่อมาสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มผู้สนับสนุนรัฐประหารได้ทุบทำลายรถยนต์ในบริเวณพื้นที่ชุมนุม ชกต่อยชาวบ้าน รวมถึงใช้หนังสติ๊กดีดหินใส่ช่างภาพสื่อมวลชนได้รับบาดเจ็บ ขณะที่ตำรวจในละแวกได้ทำการเปิดแผงกั้นแบร์ริเออร์ เพื่อให้ผู้ชุมนุมสนับสนุนกองทัพผ่านได้โดยสะดวก

ขณะที่เฟซบุ๊ก บริษัทแพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ สั่งแบนเพจและบัญชีผู้ใช้งานต่างๆ ที่พบว่ามีความเกี่ยวข้องกับกองทัพเมียนมาทั้งหมด โดยระบุว่าบริษัทมองสถานการณ์ในเมียนมาเป็นเรื่องฉุกเฉิน พร้อมให้ความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยของชาวเมียนมาเป็นหลัก คำสั่งแบนครั้งนี้เป็นผลมาจากเจ้าหน้าที่ความมั่นคงในความรุนแรงสลายการชุมนุมประท้วงอย่างสันติมาอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่วันก่อรัฐประหาร 1 ก.พ. และเราเชื่อว่า การปล่อยให้กองทัพใช้เฟซบุ๊กหรืออินสตาแกรมต่อไปถือเป็นความเสี่ยงที่มากเกินไป

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ กองทัพเมียนมายังคงคำสั่งปิดกั้นการใช้อินเตอร์เน็ตในช่วงเวลา 01.00 น. ถึง 09.00 น. ของทุกวัน มาตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ. ขณะที่การใช้งานเฟซบุ๊กในช่วงกลางวันก็มีความล่าช้าในการเชื่อมต่ออยู่มาก อย่างไรก็ตาม คำสั่งแบนของเฟซบุ๊กไม่ครอบคลุมถึงเพจของกระทรวงอื่นๆ อย่างกระทรวงสาธารณสุขและกีฬา กระทรวงศึกษาธิการ หรือสำนักงานต่างๆด้านกิจการสังคม
วันเดียวกัน สื่อท้องถิ่นเมียนมารายงานการพบปะหารือระหว่างนางเรตโน มาร์ซูดี รมว.ต่างประเทศอินโดนีเซีย กับนายวันนะ หม่อง ลวิน รมว.ต่างประเทศเมียนมา ที่ท่าอากาศยานดอนเมือง กรุงเทพฯ ระบุอินโดนีเซียได้ร้องขอให้เมียนมาให้ความสำคัญกับความปลอดภัยและสภาพความเป็นอยู่ของประชาชน ขณะที่นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศ แถลงว่า ไทยได้ใช้โอกาสนี้ยืนยันการสนับสนุนสันติภาพและเสถียรภาพในเมียนมา และความหวังที่จะเห็นสถานการณ์ในเมียนมาได้รับการคลี่คลายโดยสันติเพื่อประโยชน์ของประชาชนเมียนมา ซึ่งสอดคล้องกับท่าทีของอาเซียนและเป็นสิ่งที่ประชาคมระหว่างประเทศปรารถนา พร้อมแจงว่าการหารือครั้งนี้เกิดขึ้นเนื่องจาก รมว.ต่างประเทศเมียนมาเดินทางมาพูดคุยกับฝ่ายไทย ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่ รมว.ต่างประเทศอินโดนีเซียได้นัดหมายไว้ก่อนหน้าที่จะมาหารือกับไทยด้วย จึงประสานจัดให้คุยกัน.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พม่าประท้วงพม่ารัฐประหารพม่ารัฐประหาร 2564พม่าปฏิวัติพม่าเมียนมาอองซานซูจีมินอ่องลายรัฐประหารพม่าปฏิวัติพม่าข่าววันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 02:14 น.