ไลฟ์สไตล์
100 year

ทรัมป์เหงื่อตก ศาลไม่คุ้มครอง ข้อมูลภาษีถึงมืออัยการสืบคดีการเงินแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
26 ก.พ. 2564 09:00 น.
SHARE

ทรัมป์เหงื่อตก ศาลไม่คุ้มครอง ข้อมูลภาษีถึงมืออัยการสืบคดีการเงินแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

26 ก.พ. 2564 09:00 น.
  • ศาลสูงสุดของสหรัฐฯ ปฏิเสธคำร้องของทนายฝ่ายโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ขอให้เก็บข้อมูลภาษีของเขาเป็นความลับ เปิดทางให้อัยการเข้าตรวจสอบเพื่อสืบสวนคดีการเงินของอดีตประธานาธิบดีผู้นี้ได้เป็นครั้งแรก

  • การสืบสวนคดีทางการเงินของนายทรัมป์เริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2561 จากคดีความของลูกน้อง ลามไปสู่การสืบสวนการกระทำผิดของทั้งนายทรัมป์ และธุรกิจของเขา

  • อัยการเมืองแมนฮัตตัน กำลังตรวจสอบเอกสารจำนวนมหาศาล และถ้าพบหลักฐานการกระทำผิด ในกรณีที่เลวร้ายที่สุด นายทรัมป์อาจถึงขั้นต้องรับโทษจำคุก

การสืบสวนคดีอาชญากรรมเกี่ยวกับการเงินของอดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และธุรกิจของครอบครัวของเขา คืบหน้าอย่างมีนัยสำคัญในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อศาลสูงสุดของสหรัฐฯ ตัดสินใจปฏิเสธคำร้องจากฝ่ายนายทรัมป์ ที่ขอให้เก็บข้อมูลภาษีของเขาเป็นความลับ

คำตัดสินเมื่อวันที่ 22 ก.พ. 2564 เปิดทางให้อัยการเมืองแมนฮัตตัน ซึ่งพยายามตามเรื่องนี้นานหลายปี สามารถเข้าถึงข้อมูลการเงินของนายทรัมป์กับบริษัทของเขาได้เสียที หลังจากอดีตประธานาธิบดีผู้นี้บ่ายเบี่ยงไม่ยอมเปิดเผยมาตลอด

ข้อมูลภาษีของนายทรัมป์ เป็นเรื่องลึกลับตลอด 5 ปีที่ผ่านมา เพราะเขาเป็นประธานาธิบดีคนแรกนับตั้งแต่ เจอรัลด์ ฟอร์ด ที่ไม่ยอมเปิดเผย และตอนนี้ ข้อมูลที่ว่าก็กำลังกลายเป็นจุดศูนย์กลางของการสืบสวนคดีอาชญากรรม ที่อาจถึงขั้นทำให้อดีตประธานาธิบดีผู้นี้ต้องติดคุก

ข่าวแนะนำ

ทรัมป์โดนสืบสวนเรื่องอะไร?

จุดเริ่มต้นของการสืบสวนคดีการเงินของนายทรัมป์ ต้องย้อนไปถึงปี 2561 ในสมัยที่เขายังเป็นประธานาธิบดีอยู่ หลังจากนายไมเคิล โคเฮน อดีตผู้บริหารบริษัท ‘ทรัมป์ ออร์แกไนเซชัน’ และอดีตทนายส่วนตัวของนายทรัมป์ ยอมรับต่อสภาคองเกรสว่า เขาใช้เงินบริษัทจ่ายเป็นค่าปิดปากให้หญิง 2 คนที่อ้างว่าเคยมีสัมพันธ์ทางเพศกับนายทรัมป์

สำนักงานอัยการแขวงแมนฮัตตัน นำโดยนายไซรัส แวนซ์ จูเนียร์ จึงเข้ามาตรวจสอบการจ่ายเงินดังกล่าวว่าผิดกฎหมายหรือไม่ ก่อนที่การสืบสวนจะขยายวงกว้างออกไปยังความเป็นไปได้ในการกระทำผิดอื่นๆ ซึ่งไม่มีการเปิดเผยชัดเจน แต่สำนักข่าว นิวยอร์ก ไทม์ส อ้างว่า นายแวนซ์กำลังตรวจสอบว่านายทรัมป์, บริษัทของเขา กับลูกจ้าง ฉ้อโกงเงินประกัน, ภาษี และธนาคารหรือไม่

การสืบสวนดังกล่าวทำให้นายแวนซ์ต้องการข้อมูลภาษีกับข้อมูลการเงินของนายทรัมป์ในช่วง 8 ปีที่ผ่านมา จนต้องร้องขอต่อศาลสูงสุดถึง 2 ครั้ง โดยในเดือนกรกฎาคม 2563 ศาลมีคำตัดสินให้สำนักงานอัยการสามารถเข้าตรวจสอบข้อมูลการเงินและภาษีของนายทรัมป์ได้ แต่ทนายฝ่ายทรัมป์ก็ต่อสู้ในชั้นศาลเรื่อยมา จนกระทั่งศาลมีคำตัดสินสุดท้ายเมื่อวันที่ 22 ก.พ.

ไซรัส แวนซ์ จูเนียร์ อัยการแขวงแมนฮัตตัน ในรัฐนิวยอร์ก
ไซรัส แวนซ์ จูเนียร์ อัยการแขวงแมนฮัตตัน ในรัฐนิวยอร์ก

ทำไมทรัมป์ไม่เปิดเผยข้อมูลภาษี?

การสืบสวนคดีการเงินของนายทรัมป์ยังเกิดขึ้นท่ามกลางข้อสงสัยที่ว่า ทำไมเขาจึงไม่ยอมเปิดเผยข้อมูลภาษี และพยายามอย่างหนักที่จะปกปิดข้อมูลนี้มาตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ทั้งที่ปากก็บอกว่าจะเผยให้สาธารณชนรู้

เมื่อปี 2557 นายทรัมป์เคยกล่าวว่า “ถ้าผมตัดสินใจลงชิงตำแหน่ง (ประธานาธิบดี) ผมจะเปิดเผยข้อมูลภาษีของผมแน่นอน” ปีต่อมา ทรัมป์พูดผ่านรายการทอล์กโชว์ทางวิทยุว่า “ผมจะเปิดเผยข้อมูลภาษีแน่นอนถ้าจำเป็น” ในเดือนมกราคมปี 2559 นายทรัมป์ย้ำอีกว่าเขาจะเปิดเผยข้อมูลภาษี “ผมจ่ายภาษีก้อนโต คุณก็รู้”

แต่บางอย่างเริ่มเปลี่ยนไปในเดือนกุมภาพันธ์ปีเดียวกัน นายทรัมป์เริ่มพูดบ่ายเบี่ยงเรื่องการเปิดเผยข้อมูลภาษี “เราจะตัดสินใจภายใน 2 เดือนข้างหน้า เพราะมันซับซ้อนมาก” เขายังอ้างในเวลาต่อมาด้วยว่า จะไม่เปิดเผยข้อมูลภาษีแล้ว เพราะกำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบบัญชี ทั้งที่ในอดีตเคยมีประธานาธิบดีสหรัฐฯ เผยข้อมูลระหว่างการตรวจสอบบัญชีมาแล้ว

แต่ปริศนาเริ่มคลี่คลายหลังจากสำนักข่าว นิวยอร์ก ไทม์ส เปิดเผยข้อมูลการจ่ายภาษีของนายทรัมป์ในอดีตในเดือนกันยายน 2563 เผยเหตุผลใหญ่ 2 ข้อที่ทำให้เขาลังเลจะเปิดข้อมูลภาษีคือ นายทรัมป์จ่ายภาษีน้อยมาก หรือไม่จ่ายเลยหลายปี และเขามีหนี้ก้อนโต ซึ่งนักวิเคราะห์ระบุว่า ข้อมูลเหล่านี้ จะส่งผลกระทบต่อการลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของเขา และการเป็นหนี้ก็อาจทำให้เขา เสียสิทธิประโยชน์ที่เขาได้จากสถาบันการเงินต่างๆ

ไมเคิล โคเฮน อดีตผู้บริหารบริษัท ‘ทรัมป์ ออร์แกไนเซชัน’ และอดีตทนายส่วนตัวของนายทรัมป์
ไมเคิล โคเฮน อดีตผู้บริหารบริษัท ‘ทรัมป์ ออร์แกไนเซชัน’ และอดีตทนายส่วนตัวของนายทรัมป์

ข้อมูลภาษีมีผลต่อการสืบสวนอย่างไร?

นายเจฟฟ์ รอบบินส์ อดีตอัยการของอนุกรรมาธิการถาวรเพื่อการสืบสวนของวุฒิสภาสหรัฐฯ กล่าวว่า เอกสารเหล่านี้เปรียบเหมือนคลังสมบัติ และเขามั่นใจว่าอัยการจะตรวจสอบทุกซอกทุกมุมว่ามีความผิดปกติ และหลักฐานที่บ่งชี้ให้เห็นถึงความตั้งใจฉ้อโกงหรือไม่

คำตัดสินของศาลสูงสุดไม่ได้หมายว่าต้องเปิดเผยข้อมูลภาษีของนายทรัมป์ต่อสาธารณะ แต่เป็นการเคลียร์อุปสรรคก้อนใหญ่ที่ขวางทางการสืบสวนของนายแวนซ์อยู่ และทำให้เขาสามารถเข้าถึงเอกสารอื่นๆ นับล้านฉบับ ที่เกี่ยวข้องกับภาษีของนายทรัมป์ได้ รวมทั้งอีเมลการสื่อสารระหว่าง ทรัมป์ ออร์แกไนเซชัน กับ นักบัญชีของบริษัท มาซาส์ ยูเอสเอ (Mazars USA) ด้วย

ทรัมป์อาจต้องติดคุก?

นายแดเนียล อลอนโซ อดีตอัยการรัฐนิวยอร์ก บอกกับสำนักข่าว บีบีซี ว่า “นี่ไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย เห็นได้ชัดว่านี่เป็นการสืบสวนที่สำคัญ”

หากอัยการพบหลักฐานการกระทำผิด ก็เป็นไปได้ที่นายทรัมป์จะถูกดำเนินคดี เพราะในรัฐนิวยอร์กการฉ้อโกงบางประเภทสามารถถูกตั้งข้อหาในฐานะการกระทำผิดอาญาร้ายแรงได้ ซึ่งมีโทษจำคุกเป็นเวลานาน และนี่อาจเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผู้นี้ พยายามอย่างยิ่งเพื่อปิดบังข้อมูลภาษีเอาไว้

แต่มีความเป็นไปได้เช่นกัน ที่จะไม่พบหลักฐานใดๆ เลยในการตรวจสอบข้อมูลภาษีของนายทรัมป์ ซึ่งจะทำให้เขามีอาวุธให้ใช้งานอีกชิ้น หากเขาตัดสินใจลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยหน้าในปี 2567 มั่นใจได้เลยว่า นายทรัมป์จะต้องหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาโจมตีว่าเป็น หลักฐานของการมี ‘รัฐซ้อนรัฐ’ หรืออำนาจแฝงจ้องจะทำลายเขาอยู่ อย่างที่เขาพูดมาตลอด เพื่อสร้างโมเมนตัม ดึงเสียงของประชาชนกลับไปอีกครั้ง

อย่างไรก็ดี ตอนนี้การสืบสวนเพิ่งได้เริ่มต้นอย่างจริงจังเท่านั้น และการตรวจสอบเอกสารจำนวนมหาศาลขนาดนี้ จำเป็นต้องใช้เวลานาน ซึ่งต้องติดตามกันต่อไปว่า โดนัลด์ ทรัมป์ จะรอดพ้นจากการถูกดำเนินคดีไปได้อีกครั้งหรือไม่ผู้เขียน: H2O

ที่มา: bbcbusinessinsider, cnn

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โดนัลด์ ทรัมป์special contentข้อมูลภาษีสืบสวนคดีการเงินฉ้อโกงจำคุกศาลสูงสุดpremium content

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 22:25 น.