ไลฟ์สไตล์
100 year

เจ้าหญิงลาติฟา วอน ตร.อังกฤษ สืบคดีพระเชษฐภคินีถูกลักพาตัวกลับซาอุฯ

ไทยรัฐออนไลน์
26 ก.พ. 2564 06:56 น.
SHARE

เจ้าหญิงลาติฟา วอน ตร.อังกฤษ สืบคดีพระเชษฐภคินีถูกลักพาตัวกลับซาอุฯ

ไทยรัฐออนไลน์

26 ก.พ. 2564 06:56 น.

เจ้าหญิงลาติฟา ส่งจดหมายถึงตำรวจอังกฤษ เพื่อขอให้สืบสวนคดีลักพาเจ้าหญิงชามซา พี่สาวของพระองค์ ที่เกิดขึ้นเมื่อ 20 ปีก่อนอีกครั้ง

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เจ้าหญิงลาติฟา พระธิดาของเจ้าผู้ปกครองรัฐดูไบ ซึ่งขณะนี้กำลังถูกคุมตัวอยู่ในซาอุดีอาระเบีย ส่งจดหมายถึงตำรวจเคมบริดจ์เชียร์ ผ่านเพื่อนของพระองค์เมื่อวันพุธที่ 24 ก.พ. 2564 ที่ผ่านมา เพื่อเรียกร้องให้พวกเขา สืบสวนคดีการลักพาตัว เจ้าหญิงชามซา พระเชษฐภคินี (พี่สาว) ของพระองค์ จากเมืองเคมบริดจ์กลับซาอุฯ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อ 20 ปีก่อนอีกครั้ง

ข่าวแนะนำ

จดหมายดังกล่าวถูกเขียนตั้งแต่ปี 2562 ระหว่างที่เจ้าหญิงลาติฟา ถูกกักบริเวณอยู่ที่บ้านพักตากอากาศแห่งหนึ่งในซาอุดีอาระเบีย โดยมีข้อความที่เขียนด้วยมือระบุว่า “ฉันของเพียงแค่พวกคุณกรุณาให้ความสนใจคดีของเธอ (เจ้าหญิงชามซา) เพราะมันอาจทำให้เธอได้รับอิสรภาพ ความช่วยเหลือและความสนใจของคุณในคดีของเธอจะช่วยปลดปล่อยเธอ” เจ้าหญิงลาติฟาเสริมด้วยว่า “เธอมีสายสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งกับอังกฤษ เธอรักอังกฤษ ความทรงจำที่ดีที่สุดของเธอคือช่วงเวลาที่อยู่ที่นั่น”

เมื่อสัปดาห์ก่อน รายการ บีบีซี พาโนรามา เพิ่งเผยแพร่คลิปวิดีโอของเจ้าหญิงลาติฟา ที่พระองค์แอบถ่ายด้วยโทรศัพท์ที่เพื่อนของพระองค์ลักลอบส่งเข้าไปให้ พระองค์ระบุว่า ถูกจับเป็นตัวประกันที่บ้านพักตากอากาศที่เหมือนกับคุก หลังจากพระองค์พยายามหลบหนีจากซาอุดีอาระเบียในปี 2561 แต่ถูกตามจับกลับไปในไม่กี่เดือนต่อมา

ภาพเจ้าหญิงชามซา เมื่อ 20 ปีก่อน
ภาพเจ้าหญิงชามซา เมื่อ 20 ปีก่อน

เจ้าหญิงชามซา พยายามหลบหนีก่อนหน้าเจ้าหญิงลาติฟาเกือบ 2 ทศวรรษ โดยพระองค์หนีออกจากคฤหาสน์ลองครอส ของพระบิดา ในเมืองเซอร์เรย์ ของอังกฤษในปี 2543 ขณะมีพระชนมายุเพียง 18 พรรษา แต่ในเดือนสิงหาคมปีเดียวกัน หรือราว 2 เดือนต่อมา พระองค์ก็ถูกจับกลับไป และพาออกจากเคมบริดจ์ด้วยเฮลิคอปเตอร์ไปยังฝรั่งเศส ก่อนะจะถูกพาตัวขึ้นเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวกลับดูไบ และไม่ปรากฏตัวในที่สาธารณะอีกเลย

ตำรวจเมืองเคมบริดจ์เริ่มการสืบสวนคดีลักพาตัวครั้งแรกในปี 2544 หลังเจ้าหญิงชามซาติดต่อกับเจ้าหน้าที่ได้สำเร็จ ผ่านทนายความด้านการย้ายถิ่นฐาน แต่การสืบสวนเจอทางตัน เนื่องจากเจ้าหน้าที่ถูกห้ามเข้านครดูไบ จากนั้นเวลาล่วงเลยไปจนถึงปี 2561 ตำรวจจึงลับไปทบทวนการสืบสวนใหม่อีกครั้ง และยอมรับว่า เป็นกรณีที่มีความอ่อนไหวอย่างมาก และมีการทบทวนการสืบสวนอีกครั้งในปี 2563 หลังศาลสูงมีคำพิพากษาเมื่อ 1 ปีก่อนหน้านั้นว่า ชีค โมฮัมเหม็ด บิน รอชิด อัล-มัคตูม ลักพาตัวลูกสาวทั้ง 2 คนและควบคุมตัวเอาไว้

ล่าสุด ตำรวจเมืองเคมบริดจ์ ส่งแถลงการณ์ถึงบีบีซีระบุว่า พวกเขาได้รับจดหมายจากเจ้าหญิงลาติฟา และจะตรวจสอบสวนเรื่องนี้ควบคู่ไปกับการทบทวนการสืบสวนที่ยังคงดำเนินต่อไป “นี่เป็นคดีที่ร้ายแรงและซับซ้อนมาก ดังนั้นจึงมีรายละเอียดบางอย่างที่ไม่เหมาะสมที่จะพูดในที่สาธารณะ”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจ้าหญิงลาติฟาลักพาตัวซาอุดีอาระเบียดูไบเจ้าหญิงชามซาจดหมายตำรวจอังกฤษ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 15:50 น.