ไลฟ์สไตล์
100 year

ออสเตรเลียชาติแรก ผ่าน ก.ม. บีบ กูเกิล-เฟซบุ๊ก จ่ายค่าคอนเทนต์ข่าว

ไทยรัฐออนไลน์
26 ก.พ. 2564 00:31 น.
SHARE

ออสเตรเลียชาติแรก ผ่าน ก.ม. บีบ กูเกิล-เฟซบุ๊ก จ่ายค่าคอนเทนต์ข่าว

ไทยรัฐออนไลน์

26 ก.พ. 2564 00:31 น.

ออสเตรเลียผ่านกฎหมาย ที่กำหนดให้โซเชียลมีเดียอย่าง เฟซบุ๊กและกูเกิล ต้องจ่ายเงินแก่ผู้ผลิตสื่อ สำหรับคอนเทนต์ข่าวที่ถูกนำมาแชร์ต่อบนแพลตฟอร์มของพวกเขาแล้ว

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ประเทศออสเตรเลีย ผ่านกฎหมายใหม่ซึ่งจะบังคับให้บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่างเช่น เฟซบุ๊ก และ กูเกิล ต้องจ่ายค่าคอนเทนต์ข่าวให้แก่ผู้ผลิตสื่อแล้ว ในวันพฤหัสบดีที่ 25 ก.พ. 2564 และนี่อาจกลายเป็นบรรทัดฐานใหม่ ที่อาจทำให้ประเทศอื่นๆ ทั่วโลกเจริญรอยตาม

ข่าวแนะนำ

นายจอช ฟรายเดนเบิร์ก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของออสเตรเลีย ออกแถลงการณ์ระบุว่า กฎหมายใหม่นี้จะรับประกันว่า ธุรกิจผู้สื่อข่าวจะได้รับค่าตอบแทนอย่างเป็นธรรมสำหรับคอนเทนต์ที่พวกเขาสร้างขึ้น

กฎหมายดังกล่าวกลายเป็นประเด็นถกเถียงอย่างดุเดือดในออสเตรเลียในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดย เฟซบุ๊กและกูเกิล ออกมาต่อต้านร่างกฎหมายฉบับเบื้องต้น ที่อนุญาตให้ผู้ผลิตสื่อสามารถต่อรองราคาค่าข่าวได้ทั้งแบบรายกรณี และแบบเหมารวม หรือหากไม่สามารถตกลงกันได้ ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนทางกฎหมาย

เมื่อสัปดาห์ก่อน เฟซบุ๊กถึงขั้นบล็อกการมองเห็นและการแชร์คอนเทนต์ข่าวในออสเตรเลีย เพื่อแสดงการต่อต้านกฎหมายฉบับนี้ จนกระทั่งในช่วงต้นสัปดาห์ทั่ง 2 ฝ่ายเจรจากันได้สำเร็จ โดยออสเตรเลียยอมแก้ข้อกำหนดบางข้อ ทำให้เฟซบุ๊กยอมปลดแบน ขณะที่กูเกิลแก้ปัญหาด้วยการประกาศเป็นหุ้นส่วนของเครือ ‘นิวส์ คอร์ป’ อาณาจักรสื่อยักษ์ใหญ่ของนายรูเพิร์ต เมอร์ด็อค

ขณะที่รัฐบาลออสเตรเลีย ระบุว่า กระทรวงการคลังจะมีการทบทวนกฎหมายฉบับนี้หลังจากผ่านไป 1 ปี เพื่อรับประกันว่า ผลลัพธ์ที่ออกมาเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล

ทั้งนี้ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทต่างๆ ปรับเปลี่ยนแนวทางการโฆษณาไปยังเฟซบุ๊กและกูเกิลมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้สื่อสิ่งพิมพ์และสำนักข่าวต่างๆ ประสบปัญหาเรื่องความอยู่รอด เมื่อขาดแคลนโฆษณา โดยในออสเตรเลีย เฟซบุ๊กและกูเกิลได้รับค่าโฆษณารวมกันคิดเป็น 80% ของมูลค่าการโฆษณาออนไลน์ทั้งหมดที่เกิดขึ้นในประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เฟซบุ๊กออสเตรเลียผ่านกฎหมายบล็อกการอ่านข่าวจ่ายค่าคอนเทนต์คอนเทนต์ข่าวกูเกิล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 21:10 น.