ไลฟ์สไตล์
100 year

เฟซบุ๊ก-อินสตาแกรมแบนกองทัพเมียนมาจากการใช้งานทุกแพลตฟอร์ม

ไทยรัฐออนไลน์
25 ก.พ. 2564 16:30 น.
SHARE

เฟซบุ๊ก-อินสตาแกรมแบนกองทัพเมียนมาจากการใช้งานทุกแพลตฟอร์ม

ไทยรัฐออนไลน์

25 ก.พ. 2564 16:30 น.

เฟซบุ๊ก-อินสตาแกรม แบนกองทัพเมียนมาเข้าใช้งานทุกแพลตฟอร์ม โดยมีผลในทันทีวันนี้ (25 ก.พ.) โดยให้เหตุผลว่าไม่ต้องการให้กองทัพใช้ช่องทางเหล่านี้ในการบิดเบือนข้อมูลข่าวสาร และตอบโต้การละเมิดสิทธิ

โซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่อย่างเฟซบุ๊กและอินสตาแกรมประกาศห้ามกองทัพเมียนมา รวมทั้งพันธมิตรในเครือของกองทัพเข้าใช้งานเฟซบุ๊กรวมทั้งอินสตาแกรมทุกแพลตฟอร์มโดยเริ่มมีผลทันที และยังไม่มีกำหนดสิ้นสุด โดยทางเฟซบุ๊กแถลงว่า การปล่อยให้กองทัพเมียนมาใช้งานเฟซบุ๊กและอินสตาแกรมจะก่อให้เกิดความเสี่ยงที่ร้ายแรงเกินไป นอกจากนี้ เฟซบุ๊ก ยังประกาศแบนทุกหน่วยงานการค้าที่เกี่ยวข้องกับกองทัพพม่า ไม่ให้เข้ามาซื้อโฆษณาบนแพลตฟอร์มของเฟซบุ๊กด้วย อย่างไรก็ตามคำสั่งแบนนี้จะไม่รวมกระทรวงของรัฐและหน่วยงานที่ต้องให้บริการประชาชน เช่น กระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงศึกษาธิการ

ข่าวแนะนำ


โดยที่ผ่านมากองทัพเมียนมาได้ใช้เฟซบุ๊ก ในการเผยแพร่เนื้อหาที่สนับสนุนคำกล่าวอ้างของตัวเองว่ามีการทุจริตเกิดขึ้นอย่างกว้างขวางในศึกเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 พ.ย. ปีที่แล้ว ซึ่งพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยหรือเอ็นแอลดี ของนางออง ซาน ซูจี ชนะอย่างถล่มทลาย และยังคงเป็นช่องทางหนึ่งที่ผู้นำทหารเมียนมาใช้สื่อสารและเผยแพร่ข้อมูลต่อประชาชน โดยปัจจุบันมีชาวเมียนมาที่ใช้งานเฟซบุ๊กราวครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งหมด

ซึ่งนับตั้งแต่กองทัพเมียนมาเข้ายึดอำนาจ ได้มีการจับกุมผู้ประท้วงแล้วจำนวนมาก มีการกระทำที่เข้าข่ายละเมิดสิทธิมนุษยชน และยังสั่งปิดสัญญาณอินเทอร์เน็ตรวมทั้งมีการบล็อกโซเชียลมีเดียหลายแพลตฟอร์ม ซึ่งรวมถึงเฟซบุ๊กด้วย.

ที่มา :บีบีซี

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พม่าประท้วงพม่ารัฐประหารเฟซบุ๊กอินสตาแกรมแบนกองทัพเมียนมาป้องกันบิดเบือนข่าวสารพม่าปฏิวัติพม่ารัฐประหารพม่าข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 10:46 น.