ไลฟ์สไตล์
100 year

สิ่งอัปมงคลของญี่ปุ่น (1)

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ
26 ก.พ. 2564 05:02 น.
SHARE

สิ่งอัปมงคลของญี่ปุ่น (1)

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

26 ก.พ. 2564 05:02 น.

สำหรับสิ่งที่ถือว่าไม่เป็นมงคลของชาวญี่ปุ่นที่คนไทยก็ควรรู้เป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย เผื่อไว้ว่าจะมีโอกาสมอบของขวัญอะไรให้กับคนญี่ปุ่น แล้วจะได้นึกถึงสิ่งของเหล่านี้

“หวี” ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียงว่า “คุชิ” ซึ่งไปพ้องเสียงกับคำว่า “ทุกข์ทรมาน (คุ)” และ “ตาย (ชิ)” โดยทั่วไปจึงหลีกเลี่ยงที่จะมอบเป็นของขวัญในงานมงคล “ชาเขียว” นิยมนำมาใช้เป็นของชำร่วยในงานศพ ไม่ใช่งานมงคล “ผ้าเช็ดหน้าสีขาว” มีลักษณะคล้ายกับผ้าขาวที่ใช้คลุมศพในงานศพ นอกจากนี้ เมื่อเขียนด้วยอักษรคันจิในภาษาญี่ปุ่น ยังมีความหมายพ้องกับคำว่า “ตัดมือ” ซึ่งมีความหมายในทางนัยว่า “ตัดความสัมพันธ์” แฝงอยู่ด้วย

ข่าวแนะนำ

“ไฟแช็กกับที่เขี่ยบุหรี่” ในงานเปิดกิจการ การขึ้นบ้านใหม่ เปิดอาคารใหม่ ควรหลีกเลี่ยงการมอบเป็นของขวัญวัตถุที่มีความเชื่อมโยงกับการเกิดไฟ และถึงแม้ว่า ที่ประเทศญี่ปุ่น สีแดงจะเป็นสีมงคล แต่ในกรณีนี้ สีแดงเป็นสีที่เชื่อมโยงกับไฟ จึงควรหลีกเลี่ยงด้วยเช่นกัน

“กรรไกรกับมีด” ของมีคมต่างๆมีความเชื่อว่า จะตัดโชคลาภ ตัดความสัมพันธ์ ในงานเฉลิมฉลองมงคลสมรส จึงควรหลีก-เลี่ยง อีกทั้ง “กระจก” หรือ “ภาชนะถ้วยชามเซรามิก” มีความเชื่อมโยงกับการแตกร้าว (ความสัมพันธ์แตกร้าว) จึงไม่เหมาะสม แต่ในบางกรณีที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวร้องขอเครื่องใช้เหล่านี้สำหรับการเริ่มต้นชีวิตคู่ใหม่ ก็สามารถมอบได้

“สีดำ” สำหรับชาวญี่ปุ่นถือเป็นสีอัปมงคล ด้วยแสดงถึงความเศร้าหมอง ความตาย ทั้งสัตว์ที่มีสีดำ เช่น อีกา แมวดำก็เชื่อว่าเป็นสัตว์ที่จะนำโชคร้ายมาให้ แต่ในบางกรณีก็มีการนำสีดำมาใช้ในความหมายที่ดี เช่น ชุดของผู้พิพากษา มีความหมายนัยว่า สีใดๆก็ไม่สามารถย้อมสีดำได้ ผู้พิพากษาก็เช่นกัน เป็นผู้พิจารณาอย่างซื่อตรง ยุติธรรม

สำหรับดอกไม้ที่ใช้เยี่ยมผู้ป่วย ควรหลีกเลี่ยง “ดอกเบญจมาศ” เพราะนิยมใช้ประดับในงานศพ หรือใช้เซ่นไหว้ดวงวิญญาณผู้เสียชีวิต และไม่ควรเลือก ดอกไม้ที่ลักษณะไม่เป็นมงคล เช่น ดอกไม้ที่มีลักษณะคอตก อย่าง ดอกสึบะกิ หรือดอกที่กลีบร่วงเร็ว เช่น ดอกป๊อปปี้ ทั้งควรเลี่ยงมอบต้นไม้ หรือดอกไม้ในกระถาง เพราะมีความเชื่อมโยงกับการปักหลักฐาน มีนัยว่าผู้รับต้องอยู่โรงพยาบาลนานขึ้น

พรุ่งนี้มาว่าสัตว์ที่เป็นมงคลของญี่ปุ่นกัน.

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกฤทัยรัช จันทร์เพ็ญญี่ปุ่นอัปมงคลสิ่งอัปมงคลดอกเบญจมาศหวี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 19:01 น.