ไลฟ์สไตล์
100 year

เยอรมนี-เบลเยียม ยึดโคเคน 23 ตัน ลอตใหญ่สุดในยุโรป มูลค่าหลายพันล้าน

ไทยรัฐออนไลน์
25 ก.พ. 2564 07:39 น.
SHARE

เยอรมนี-เบลเยียม ยึดโคเคน 23 ตัน ลอตใหญ่สุดในยุโรป มูลค่าหลายพันล้าน

ไทยรัฐออนไลน์

25 ก.พ. 2564 07:39 น.

เจ้าหน้าที่เยอรมนีกับเบลเยียม บุกยึดโคเคนกว่า 23 ตัน ที่ท่าเรือ 2 แห่ง ซึ่งถือเป็นลอตใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในยุโรป ขณะที่เนเธอร์แลนด์จับผู้ต้องสงสัยได้ 1 คน

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานเมื่อวันพุธที่ 24 ก.พ. 2564 ว่า เจ้าหน้าที่ศุลกากรในเยอรมนีและเบลเยียม ออกปฏิบัติการตรวจค้นที่ท่าเรือ 2 แห่ง และยึดโคเคนน้ำหนักรวมมากกว่า 23 ตัน มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งมีจุดหมายปลายทางที่เนเธอร์แลนด์ ในปฏิบัติการร่วมระหว่างประเทศ ที่พวกเขาระบุว่า เป็นการยึดโคเคนในคราวเดียวลอตใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นในยุโรป

ข่าวแนะนำ

เจ้าหน้าที่เยอรมนีพบโคเคนน้ำหนัก 16 ตัน ในตู้คอนเทนเนอร์ 5 ตู้ ซึ่งถูกส่งจากประเทศปารากวัยมายังท่าเรือฮัมบวร์ก เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ขณะที่มีโคเคนอีก 7.2 ตันถูกยึดได้ที่ท่าเรืออันต์เวิร์ป ด้านตำรวจเนเธอร์แลนด์ได้รับแจ้งเรื่องนี้แล้ว และจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 1 รายในวันพุธ เป็นชายวัย 28 ปี ที่เมืองวลาร์ดิงเงิน ของเนเธอร์แลนด์

ปฏิบัติการตรวจค้นทั้ง 2 จุดเกิดขึ้นเมื่อช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยที่อันต์เวิร์ป โคเคนถูกซุกซ่อนอยู่ในคอนเทนเนอร์ที่เต็มไปด้วยบล็อกไม้ที่ถูกส่งมาจากปานามี ส่วนโคเคนที่พบในฮัมบวร์ก ถูกซ่อนอยู่ในถังปี๊บสำหรับบรรจุสีโป๊วผนัง ที่เข้ายุโรปมาพร้อมกับเรือขนคอนเทนเนอร์จากปารากวัย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ศุลกากรตัดสินใจตรวจสอบคอนเทนเนอร์จากปารากวัยหลังจากได้รับแจ้งว่า พบความผิดปกติอย่างชัดเจนกับถังที่ควรจะบรรจุสีโป๊วผนัง ก่อนจะพบว่า มีถังปี๊บถึง 1,728 ถังที่มีโคเคนซุกซ่อนอยู่

เจ้าหน้าที่ศุลกากรเยอรมนีเผยด้วยว่า นี่เป็นการยึดโคเคนลอตใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในยุโรป และหนึ่งในครั้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยคาดว่ามูลค่าตามท้องตลาดสำหรับ 16 ตัน จะอยู่ที่ประมาณ 1.5 พันล้าน ถึง 3.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4.5 หมื่นล้าน ถึง 1 แสนล้านบาท).

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จับโคเคนเยอรมนีเบลเยียมศุลกากรเนเธอร์แลนด์ท่าเรือสีโป๊วผนังถังปี๊บคอนเทนเนอร์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 23:16 น.