ไลฟ์สไตล์
100 year

อย.สหรัฐฯ ยัน วัคซีน ‘จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน’ โดสเดียวต้านโควิดได้

ไทยรัฐออนไลน์
25 ก.พ. 2564 06:06 น.
SHARE

อย.สหรัฐฯ ยัน วัคซีน ‘จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน’ โดสเดียวต้านโควิดได้

ไทยรัฐออนไลน์

25 ก.พ. 2564 06:06 น.

สำนักงานจัดการอาหารและยาสหรัฐฯ ยืนยัน การฉีดวัคซีนของ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน เพียงโดสเดียว มีความปลอดภัยและประสิทธิภาพต้านทานอาการป่วยจากไวรัสโควิด-19 ได้

สำนักข่าว บีบีซี รายงานเมื่อ 24 ก.พ. 2564 ว่า สำนักงานจัดการอาหารและยา (FDA) ของสหรัฐฯ เผยผลการวิเคราะห์ข้อมูลวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ที่พัฒนาโดยบริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน โดยพวกเขาได้ข้อสรุปว่า วัคซีนตัวนี้สามารถลดได้ทั้งการติดเชื้อแบบไม่มีอาการ และการป่วยอาการรุนแรง

ข่าวแนะนำ

ผลการทดสอบวัคซีนของ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ในสหรัฐฯ, แอฟริกาใต้ และบราซิล พบว่า วัคซีนมีประสิทธิภาพต้านทานผลลัพธ์ที่เลวร้ายที่สุดจากการติดเชื้อโควิด-19 ได้ในระดับสูงใกล้เคียงกัน แต่การป้องกันโดยรวมในแอฟริกาใต้และบราซิล ต่ำกว่า เนื่องจากโควิดกลายพันธ์ุกลายเป็นสายพันธ์ุหลักที่ระบาดในท้องถิ่นแล้ว

ข้อมูลยังระบุด้วยว่า วัคซีนตัวนี้มีประสิทธิภาพป้องกันอาการรุนแรงอยู่ที่ 85% ในทุกภูมิประเทศ แต่เมื่อรวมอาการป่วยปานกลางเข้าไปด้วย ประสิทธิภาพจะอยู่ที่ราว 66.9% หลังจากได้รับวัคซีน 1 โดสไปแล้วอย่างน้อย 14 วัน และอยู่ที่ 66.1% หลังจากผ่านไป 28 วัน

แต่มีข้อมูลที่น่าสนใจคือ ไม่มีผู้เข้าร่วมการทดสอบที่ได้รับวัคซีนต้านโควิด-19 ของ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน เสียชีวิตเลย และไม่มีการแอดมิทเข้าโรงพยาบาลหลังจากฉีดวัคซีนไปแล้ว 28 วันด้วย

ทั้งนี้ การเปิดเผยของ FDA เป็นการปูทางสู่การอนุมัติการใช้วัคซีนต้านโควิด-19 ยี่ห้อที่ 3 ในสหรัฐฯ โดยคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญจากภายนอก จะประชุมกันในวันศุกร์ที่ 26 ก.พ.นี้ เพื่อเสนอแนะว่า FDA ควรอนุมัติใช้วัคซีนของ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ในกรณีฉุกเฉินหรือไม่

ด้านทำเนียบขาวสหรัฐฯ ระบุว่า รัฐบาลคาดการณ์ว่า จะสามารถกระจายวัคซีนของ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน อย่างน้อย.3 ล้านโดสได้ในสัปดาห์หน้า หาก FDA อนุมัติใช้ฉุกเฉิน.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาวัคซีนโควิดจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสันอย.FDAอนุมัติวัคซีนสหรัฐประสิทธิภาพป้องกันโควิดอาการป่วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 14:35 น.