ไลฟ์สไตล์
100 year

อึ้ง ร่มชูชีพยาน ‘เพอร์เซเวียแรนซ์’ ซ่อนข้อความลับ-มีคนถอดรหัสได้แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
25 ก.พ. 2564 05:05 น.
SHARE

อึ้ง ร่มชูชีพยาน ‘เพอร์เซเวียแรนซ์’ ซ่อนข้อความลับ-มีคนถอดรหัสได้แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

25 ก.พ. 2564 05:05 น.

มีชาวเน็ตตาดี พบข้อความลับที่ซ่อนไว้บนร่มชูชีพ ที่นำยาน เพอร์เซเวียแรนซ์ ลงจอดบนดาวอังคาร และพวกเขาถอดรหัสได้แล้ว

สำนักข่าว ไอจีเอ็น รายงานในวันที่ 24 ก.พ. 2564 ว่า หลังจากยาน เพอร์เซเวียแรนซ์ ลงจอดบนดาวอังคารสำเร็จในวันที่ 18 ก.พ. ที่ผ่านมา สำนักงานบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซา ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอช่วงเวลาที่ยานลงจอดบนดาวอังคาร ซึ่งบันทึกทั้งสีและเสียงบนดาวอังคารเป็นครั้งแรก

ข่าวแนะนำ

แต่ในขณะที่ผู้ชมส่วนใหญ่จับตาดูการลงจอดของยาน ชาวเน็ตตาดีบางคนสังเกตเห็นลวดลายบนร่มชูชี ที่ปรากฏออกมาในเวลา 0:15 นาทีของคลิป และมองออกว่าลวดลายดังกล่าวคือข้อความลับ ก่อนจะถอดรหัสมันออกมาได้สำเร็จ

@FrenchTech_paf ผู้ใช้ทวิตเตอร์คนหนึ่ง ทวีตข้อความว่า เขากับพ่อพบคำ 3 คำ ซ่อนอยู่ในลวดลายของร่มชูชีพ คือคำว่า “Dare mighty things” ซึ่งแปลว่า “กล้าท้าทายสิ่งที่ยิ่งใหญ่” ซึ่งเป็นคำขวัญของทีมภารกิจเพอร์เซเวียแรนซ์ ที่ห้องทดลองไอพ่นขับเคลื่อนของนาซา ที่ถูกใช้เป็นสำนักงานใหญ่ของภารกิจนี้

ส่วนวิธีการถอดรหัส @FrenchTech_paf คาดว่า แถบสีแดงบนร่มชูชีพซึ่งดูเหมือนจะแบ่งเป็น 4 วง อาจเป็นรหัสเลขฐานสอง โดยที่แท่งสีแดงแทนเลข 1 ส่วนสีขาวแทนเลข 0 ก่อนจะนำมาจัดเป็นกลุ่มตัวเลข 10 ตัว ทีละวง เพื่อสร้างเป็นกลุ่มเลขฐานสิบ ซึ่งสามารถนำไปแทนที่เป็นตัวอักษรภาษาอังกฤษได้เมื่อไล่ตามลำดับ

ด้านนายอดัม สเตลต์ซเนอร์ หัวหน้าวิศวกรของภารกิจ เพอร์เซเวียแรนซ์ ออกมายืนยันคำตอบดังกล่าวด้วยตัวเอง พร้อมกับทวีตภาพอธิบายวิธีถอดรหัสอย่างง่าย และชื่นชมชาวเน็ตที่สามารถไขรหัสลับได้โดยใช้เวลาเพียง 6 ชั่วโมงเท่านั้น “โอ ชาวเน็ตเอ๋ย มีอะไรที่พวกคุณทำไม่ได้บ้าง?”.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นาซายานสำรวจดาวอังคารเพอร์เซเวียแรนซ์ข้อความลับถอดรหัสรหัสเลขฐานสองร่มชูชีพ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:13 น.