ไลฟ์สไตล์
100 year

ตร.สหรัฐฯ ก่อเรื่องอีก เข่ากดคอหนุ่มป่วยทางจิตดับ ซ้ำรอยจอร์จ ฟลอยด์

ไทยรัฐออนไลน์
25 ก.พ. 2564 03:53 น.
SHARE

ตร.สหรัฐฯ ก่อเรื่องอีก เข่ากดคอหนุ่มป่วยทางจิตดับ ซ้ำรอยจอร์จ ฟลอยด์

ไทยรัฐออนไลน์

25 ก.พ. 2564 03:53 น.

ครอบครัวในแคลิฟอร์เนีย ยื่นฟ้องร้องตำรวจ กล่าวหาว่า เจ้าหน้าที่ใช้เข่ากดคอชายหนุ่มซึ่งมีอาการป่วยทางจิตจนเสียชีวิต แบบเดียวกับกรณีของ จอร์จ ฟลอยด์

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นายแองเจโล ควินโต ทหารเรือวัย 30 ปี ซึ่งเคยเข้ารับการรักษาอาการป่วยทางจิตมาก่อน เสียชีวิตไม่กี่วัน หลังจากเขาถูกตำรวจใช้เข่ากดคอนานเกือบ 5 นาที เพื่อควบคุมตัวเขา ทำให้ครอบครัวและทนายความตัดสินใจยื่นฟ้องร้องเจ้าหน้าที่ในข้อหาทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายอย่างไม่ถูกต้อง

ข่าวแนะนำ

นายจอห์น แอล. เบอร์ริส ทนายความของครอบครัวควินโต ยื่นฟ้องร้องในวันที่ 18 ก.พ. ที่ผ่านมา โดยระบุในเอกสารว่า นายควินโตป่วยด้วยภาวะวิตกกังวล, ซึมเศร้า และวิตกจริต มาตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา

ทั้งนี้ การเสียชีวิตของนายควินโตเกิดขึ้นหลังจาก นางอิสาเบลลา คอลลินส์ ผู้เป็นพี่สาว โทรศัพท์แจ้งตำรวจให้มาที่บ้านพวกพวกเธอในเมืองแอนติออก เมื่อ 23 ธ.ค.ปีก่อน เพราะเธอกลัวว่าน้องชายจะทำร้ายผู้เป็นแม่ โดยก่อนที่ตำรวจจะมาถึง แม่ของนายควินโตกอดเขาไว้แน่น โดยที่มืออยู่บริเวณหลังนาน 2-3 นาที และเขาก็เริ่มสงบลงแล้ว

แต่พอตำรวจ 2 นายจากสำนักงานตำรวจเมืองแอนติออกมาถึง นายเบอร์ริสอ้างว่า เจ้าหน้าที่ไม่ได้พยายามทำความเข้าใจสถานการณ์เลย และดึงตัวนายควินโตไปจากอ้อมแขนของผู้เป็นแม่ แล้วคุมตัวเขาลงกับพื้น และใช้เข่ากดบริเวณคอนานเกือบ 5 นาที จนนายควินโตหมดสติ และต้องนำตัวส่งโรงพยาบาล ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตใน 3 วันต่อมา

นางมาเรีย ควินโต-คอลลินส์ แม่ของนายควินโต ใช้โทรศัพท์มือถือบันทึกภาพเหตุการณ์บางส่วนเอาไว้ได้ แสดงให้เห็นภาพนายควินโตนอนคว่ำหน้าไม่ไหวติง เจ้าหน้าที่พลิกตัวเขาและอุ้มออกไป โดยที่ใบหน้าของนายควินโตเต็มไปด้วยเลือด จากนั้นนายควินโตก็ถูกอุ้มขึ้นเปลในขณะที่หน่วยกู้ชีพพยายามปั๊มหน้าอกของเขา

จนถึงตอนนี้ผ่านมาเกือบ 2 เดือนแล้ว หลังจากนายควินโตเสียชีวิต แต่สำนักงานตำรวจเมืองแอนติออก ยังไม่ออกแถลงการณ์ใดๆ เกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ ขณะที่สาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงของนายควินโตกำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ขณะที่สำนักงานอัยการเขตคอนทรา คอสตา เคาน์ตี เข้ามาร่วมสืบสวนคดีนี้แล้ว

อนึ่ง การเสียชีวิตของนายควินโตมีลักษณะคล้ายกับกรณีที่เกิดขึ้นกับ นายจอร์จ ฟลอยด์ ชาวอเมริกันผิวดำ ซึ่งถูกตำรวจควบคุมตัวในข้อหาใช้ธนบัตรปลอมด้วยการใช้เข่ากดคอนานหลายนาที ก่อนที่เขาจะเสียชีวิต จนเป็นชนวนเหตุให้เกิดการประท้วงต่อต้านการใช้ความรุนแรงของตำรวจ และต่อต้านการเหยียดสีผิวขึ้นทั่วสหรัฐฯ และทั่วโลก จนนักการเมืองต้องออกมาให้คำมั่นว่าจะมีการแก้กฎหมายในเรื่องนี้.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เข่ากดคอแคลิฟอร์เนียตำรวจทำคนตายป่วยทางจิตทหารเรือฟ้องร้องแองเจโล ควินโต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 22:30 น.