ไลฟ์สไตล์
100 year

ฟอสซิลจิ้งเหลนโบราณชนิดใหม่แต่สูญพันธุ์ไปแล้ว ขุดพบในออสเตรเลีย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
25 ก.พ. 2564 12:01 น.
SHARE

ฟอสซิลจิ้งเหลนโบราณชนิดใหม่แต่สูญพันธุ์ไปแล้ว ขุดพบในออสเตรเลีย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

25 ก.พ. 2564 12:01 น.

พื้นที่ทางตอนกลางของออสเตรเลียใต้ถือเป็นแหล่งค้นพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลของบรรพบุรุษสัตว์ที่เป็นที่รู้จักกันดีในออสเตรเลียอย่างโคอาล่า และจิงโจ้ อย่างไร ก็ตาม ในพื้นที่แห่งนี้ยังไม่เคยมีการค้นพบซากฟอสซิลของกิ้งก่าหรือจิ้งเหลนในการก่อตัวของพื้นที่ชั้นหินของนัมบา (Namba Formation)

Credit : Thorn et al., doi: 10.1098/rsos.201686
Credit : Thorn et al., doi: 10.1098/rsos.201686

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด ดร.ไคลาห์ ธอร์น นักบรรพชีวินวิทยาจากพิพิธภัณฑ์เซาท์ ออสเตรเลียและมหาวิทยาลัยฟลินเดอร์ส พร้อมกับทีมวิจัย ได้เผยถึงการค้นพบซากฟอสซิลกรามหลายชิ้นของจิ้งเหลนโบราณ ซึ่งระบุว่าเป็นจิ้งเหลนชนิดใหม่แต่สูญพันธุ์ไปแล้วจากพื้นที่ชั้นหินนัมบา จิ้งเหลนชนิดนี้จัดอยู่ในวงศ์ย่อย Egerniinae พวกมันเคยมีชีวิตอยู่ในยุคโอลิโกซีน (Oligocene) เมื่อประมาณ 25 ล้านปีที่แล้ว นักบรรพชีวินวิทยาตั้งชื่อให้จิ้งเหลนชนิดใหม่นี้ว่า Proegernia mikebulli เพื่อเป็นการให้เกียรติแก่ ศาสตราจารย์ไมเคิล บูลล์ แห่งมหาวิทยาลัยฟลินเดอร์ส ผู้อุทิศเวลานานหลายสิบปีในการจัดทำเอกสารนิเวศวิทยาของจิ้งเหลนวงศ์ Egerniinae

ทั้งนี้ นักบรรพชีวินวิทยาเผยว่าชิ้นส่วนกระดูกที่เล็กที่สุดเหล่านี้ ได้กลายเป็นซากฟอสซิลจิ้งเหลนที่เก่าแก่ที่สุดของออสเตรเลียไปเป็นที่เรียบร้อย.


(ภาพประกอบ Credit : Flinders University)

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จิ้งเหลนโบราณฟอสซิลฟอสซิลจิ้งเหลนโลกโศภินซากดึกดำบรรพ์ไคลาห์ ธอร์นนักบรรพชีวินวิทยาการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 12:56 น.