ไลฟ์สไตล์
100 year

วิจัยโลมา มีลักษณะบุคลิกภาพคล้ายคลึงกับมนุษย์และสัตว์ในตระกูลไพรเมต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
25 ก.พ. 2564 08:01 น.
SHARE

วิจัยโลมา มีลักษณะบุคลิกภาพคล้ายคลึงกับมนุษย์และสัตว์ในตระกูลไพรเมต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

25 ก.พ. 2564 08:01 น.

รูปแบบบุคลิกภาพของมนุษย์ที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางที่สุด ถูกกำหนดด้วยลักษณะ 5 ประการ ได้แก่ การเปิดรับประสบการณ์, ความพิถีพิถัน, ความสนใจต่อสิ่งภายนอก, ความยินยอมเห็นใจ และความไม่เสถียรทางอารมณ์ แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่เข้าใจอย่างถ่องแท้ว่าทำไมพฤติกรรมของมนุษย์ถึงมีลักษณะทั้ง 5 ประการนี้ ดังนั้นวิธีหนึ่งในการหาคำตอบก็คือการเปรียบเทียบมนุษย์กับสัตว์อื่นๆ

นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยฮัลล์ ในอังกฤษ มองเห็นว่าเปรียบเทียบกับโลมานี่แหละเหมาะที่สุด เนื่องจากโลมาเป็นสัตว์ที่มีความฉลาดและอาศัยอยู่กันเป็นกลุ่มสังคมเช่นเดียวกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม แต่กลับมีความแตกต่างกันมาก ตรงที่โลมามีสมองที่ใหญ่กว่าสิ่งที่ร่างกายต้องการสำหรับการทำงานขั้นพื้นฐานของร่างกาย สสารส่วนเกินในสมองจึงกลายเป็นพลังขับเคลื่อนความสามารถด้านความฉลาดเป็นหลัก

ข่าวแนะนำ

นักจิตวิทยาเผยว่าได้ศึกษาโลมาปากขวด 134 ตัวจากสถานที่เลี้ยงโลมา 8 แห่งจากทั้งโลก เป็นโลมาเพศผู้ 56 ตัวและเพศเมีย 78 ตัว โดยประเมินบุคลิกภาพของโลมาแต่ละตัวด้วยการใช้แบบสอบถามสำหรับเจ้าหน้าที่ สิ่งที่ค้นพบก็คือโลมามีลักษณะบุคลิก ภาพที่คล้ายคลึงกับมนุษย์และสัตว์ในตระกูลไพรเมต โดยเฉพาะความอยากรู้อยากเห็นและความเป็นกันเอง.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลมาโลมาคล้ายมนุษย์บุคลิกภาพพฤติกรรมชื่นชีวิตวิจัยโลมาสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 17:14 น.