ไลฟ์สไตล์
100 year

ละครแห่งทศวรรษ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
25 ก.พ. 2564 05:01 น.
SHARE

ละครแห่งทศวรรษ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

25 ก.พ. 2564 05:01 น.


“อัลไซเมอร์” โรคหนึ่งในกลุ่มอาการสมองเสื่อมที่ส่งผลต่อชีวิตของผู้ป่วยและครอบครัว จากอาการหลงลืม หลงวันเวลา สถานที่ ลืมคนใกล้ชิด ลืมแม้กระทั่งตัวเอง เรียนรู้ช้า ยังมีอารมณ์ แปรปรวน บุคคลิกและพฤติกรรมเปลี่ยน รวมถึงอาการประสาทหลอน ซ้ำร้ายโลกยังไม่รู้สาเหตุที่แน่ชัดและยังไม่มีหนทางรักษาให้หายขาด

มีเรื่องราวของอัลไซเมอร์ถ่ายทอดผ่านภาพยนตร์และละครเวทีมาแล้วมากมายที่สร้างแรงสั่นสะเทือนและประทับใจให้กับผู้ชมทั่วโลก นับเป็นโอกาสดีที่สถานทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย ได้นำละครเวทีเกี่ยวกับโรคร้ายนี้มาแสดงให้แฟนละครชาวไทยได้สัมผัส “เดอะ ฟาเธอร์” (The Father) ละครแนวโศก-สุขนาฏกรรมลึกลับ เปิดการแสดงครั้งแรกในเดือน ก.ย.2555 ณ โรงละคร Théâtre Hébertot กรุงปารีส ของฝรั่งเศส และแสดงในกว่า 45 ประเทศทั่วโลก ประสบความสำเร็จ อย่างสูง คว้ารางวัลมากมาย และได้รับการยกย่องจากสื่อว่าเป็น “หนึ่งในบทละครที่ดีที่สุดของศตวรรษที่ 21”

ข่าวแนะนำ

เรื่องราวความสัมพันธ์ของพ่อที่แก่ชราผู้ต้องการการดูแลจากอัลไซเมอร์ กับลูกสาวที่ต้องการมีชีวิตครอบครัวของตนเอง จากบทประพันธ์เรื่อง “Le Père” ของ “ฟลอริยอง เซลแลร์” (Florian Zeller) นักเขียนชื่อดังชาวฝรั่งเศส แม้แก่นของเรื่องจะละเอียดอ่อนสะเทือนใจแต่ก็แทรกอารมณ์ขันอย่างหลักแหลมและแยบยล บทละครเรื่องนี้ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ในชื่อ เดียวกัน เปิดตัวในเทศกาลซันแดนซ์ ฟิล์ม เฟสติวัล เมื่อต้นปี 2563 ได้นักแสดงฝีมือระดับพระกาฬอย่าง เซอร์ แอนโธนี ฮอปกินส์ และโอลิเวีย โคลแมน รับบทนำ และได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 78 ถึง 4 รางวัล

ส่วนละครเวทีในเวอร์ชันภาษาไทยได้ “บัว ภัทรสุดา อนุมานราชธน” เจ้าของรางวัลกำกับการแสดงยอดเยี่ยมประจำปี 2559 จากชมรม วิจารณ์ศิลปะการแสดง เป็นผู้กำกับ เชิญไปพิสูจน์กันได้ที่สมาคมฝรั่งเศส กรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 25-27 ก.พ.2564 โดยการแสดงเริ่มเวลา 19.00 น. ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.afthailande.org 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกอมรดา พงศ์อุทัยละครเวทีอัลไซเมอร์The Fatherโรงละครฝรั่งเศสFlorian Zeller

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 02:07 น.