ไลฟ์สไตล์
100 year

ข่าวดังจากภูฏาน

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
25 ก.พ. 2564 05:06 น.
SHARE

ข่าวดังจากภูฏาน

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

25 ก.พ. 2564 05:06 น.


ภูฏานเป็นข่าวในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เรื่องการจับกุมพลจัตวาทินเลย์ ท็อบเกย์ อดีตหัวหน้าราชองครักษ์ นายคุนเลย์ ทีเชอร์ริง ผู้พิพากษาศาลสูง และนายเยเชย์ ดอร์จี ผู้พิพากษาศาลแขวง ข้อหามีแผนที่จะโค่นล้มพลโทบาทู ทีเชอร์ริง ผู้บัญชาการปฏิบัติการของกองทัพภูฏาน ด้วยการจัดฉากให้ดูเหมือนว่าพลโททีเชอร์ริงเกี่ยวดองหนองยุ่งกับคดีทุจริตเรื่องการจัดซื้อรถจากสหประชาชาติ และได้นำเอกสารการจัดซื้อดังกล่าวมาอย่างผิดกฎหมายเพื่อโจมตีพลโททีเชอร์ริงให้พ้นตำแหน่ง และต้องการยึดอำนาจในกองทัพ ยึดตำแหน่งผู้พิพากษาสูงสุดและอัยการสูงสุด

ภูฏานเป็นราชอาณาจักรขนาดเล็ก มีพื้นที่เพียง 4.7 หมื่นตารางกิโลเมตร (เล็กกว่าภาคตะวันออกของไทย) มีประชากรแค่ 7.9 แสน เป็นประเทศที่มีดัชนีความสุขสูงที่สุดในโลก ประชาชนส่วนใหญ่มีชีวิตอยู่กันอย่างสุขสงบ ไม่ค่อยมีข่าวทางลบ ยกเว้นมีการโจมตีบ้างว่ารัฐบาลภูฏานใช้ดัชนีความสุขกดให้ประชาชนอยู่อย่างสงบไม่ให้ทะเยอทะยาน ผู้คนกินอาหารเรียบง่ายอย่างข้าว บะหมี่ ข้าวโพด ฯลฯ

ข่าวแนะนำ

ภูฏานได้รับสมญาว่าเป็นราชอาณาจักรสันโดษหรือต้องห้าม เพราะไม่ค่อยยอมให้ชาวต่างชาติเข้าประเทศ เคยมีการจำกัดโควตานักท่องเที่ยวในแต่ละปี เพราะไม่อยากให้การท่องเที่ยวกระทบต่อวัฒนธรรมมากเกินไป นอกจากนั้น ภูฏานยังเกรงภัยจีนคอมมิวนิสต์ ภูฏานจึงยอมรับความช่วยเหลือจากอินเดียตั้งแต่ ค.ศ.1959 ในการพัฒนาระบบเศรษฐกิจและการป้องกันประเทศ จีนแผ่นดินใหญ่อ้างอยู่บ่อยๆว่าตามประวัติศาสตร์ จีนมีอธิปไตยเหนือภูฏาน และชายแดนบางส่วนของภูฏานเป็นของจีน

ภูฏานเป็นประเทศขนาดเล็กที่ต้องระมัดระวังตัวอยู่ตลอดเวลา เพราะมีพรมแดนติดกับมหาอำนาจยักษ์ใหญ่ ด้านเหนือจดทิเบตซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของจีน ด้านตะวันตก ตะวันออก และใต้จดอินเดีย

ปัจจุบันทิเบตเป็นของจีน คนภูฏานของแท้สืบเชื้อสายมาจากทิเบต เรียกตัวเองว่าดรุกปา ที่ภาษาซองกาซึ่งเป็นภาษาราชการของภูฏานแปลว่าชาวมังกร เรียกประเทศว่าดรุกยูล หรือดินแดนแห่งมังกรฟ้าร้อง 4 ใน 5 ของประชากรเป็นชาวภูฏานแท้ 1 ใน 5 มีเชื้อสายมาจากเนปาล

แม้จะเป็นประเทศขนาดเล็ก แต่ภูฏานก็มีภาษาสำคัญมากถึง 4 ภาษา ทั้งซองกา บุมทังกา สารจัปกะ และเนปาลี คนแต่ละถิ่นมักจะฟังภาษาของกันและกันไม่ออก จึงจำเป็นต้องใช้ซองกาเป็นภาษากลาง

ถ้ามองแบบผิวเผิน ดูเหมือนว่าภูฏานเป็นราชอาณาจักรที่มีความมั่นคงสูง แต่นักวิชาการหลายคนวิเคราะห์ว่า ภูฏานเป็นประเทศที่ต้องพึ่งพิงประเทศอื่นในหลายเรื่อง อย่างสกุลเงินของประเทศคืองุลตรัมก็ผูกค่าเงินเป็นอัตราสกุลเงินรูปีของอินเดีย ในหลายประเทศพยายามไม่ให้เงินของชาติอื่นมาใช้จ่ายได้ในประเทศของตนเอง แต่ที่ภูฏานเงินรูปีของอินเดียสามารถชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย ระยะหลัง ภูฏานมีอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจสูงขึ้น เป็นเพราะเริ่มมีรายได้จากการขายกระแสไฟฟ้าพลังน้ำทาลาจากการสร้างเขื่อนทาลา ซึ่งส่วนใหญ่ก็ขายให้อินเดีย

ภูฏานเป็นราชอาณาจักรเพียงไม่กี่แห่งที่ความเป็นมาของประเทศไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัด บางคนบอกว่าหลักฐานหายเพราะเพลิงไหม้ บางคนก็บอกว่าหายเพราะแผ่นดินไหวครั้งใหญ่เมื่อ ค.ศ. 1832 และ 1882 สมัยก่อนคนภูฏานอยู่กันอย่างอิสระเป็นกลุ่มๆ ไม่ติดต่อกัน เพราะพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูงชัน แถมยังมีป่าไม้หนาแน่น เดินทางไปมาหาสู่กันลำบาก

ภูฏานเป็นประเทศที่ผู้คนนับถือพุทธศาสนามหายานแบบทิเบตอย่างเคร่งครัด อาจจะเป็นเพราะเมื่อประมาณ ค.ศ.1630 มีพระลามะผู้ใหญ่ชื่องาวัง นัมเยล ลี้ภัยมาจากทิเบต และมาตั้งตัวเป็นธรรมราชาหรือประมุขทางศาสนา รวมประเทศเข้าเป็นอาณาจักรภูฏาน ตั้งทิมพูเป็นเมืองหลวง ทรงอำนาจทั้งทางอาณาจักรและศาสนจักร

นานๆ จะมีข่าวภูฏานสักครั้งหนึ่งครับ ผมจึงถือโอกาสนี้เล่าเรื่องภูฏานให้ฟัง.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยภูฏานจีนคอมมิวนิสต์อินเดียจีนแผ่นดินใหญ่ทิเบต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 17:33 น.