ไลฟ์สไตล์
100 year

รัสเซียว้ากอียูคว่ำบาตรปม อเล็กเซ นาวัลนี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
24 ก.พ. 2564 09:10 น.
SHARE

รัสเซียว้ากอียูคว่ำบาตรปม อเล็กเซ นาวัลนี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

24 ก.พ. 2564 09:10 น.

กระทรวงต่างประเทศรัสเซียออกแถลงการณ์เมื่อ 22 ก.พ. โจมตีการตัดสินใจของสหภาพยุโรป (อียู) ที่กำหนดโทษมาตรการคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ ของรัสเซียที่มีส่วนในการปราบปรามและจับกุมนายอเล็กเซ นาวัลนี ผู้นำฝ่ายค้านรัสเซีย คู่แข่งคนสำคัญของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน และกลุ่มผู้สนับสนุนนายนาวัลนี หลังก่อนหน้านี้ที่คณะรัฐมนตรีต่างประเทศของอียู ตกลงเห็นพ้องที่จะใช้มาตรการคว่ำบาตรกับเจ้าหน้าที่ระดับอาวุโสของรัสเซีย 4 คน แต่ไม่ได้เปิดเผยชื่อหรือรายละเอียดใดเพิ่มเติม

คำแถลงการณ์ดังกล่าวเผยว่า ทางกระทรวงรู้สึกผิดหวังกับสิ่งที่พิจารณาแล้วเห็นว่าเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งยอมรับไม่ได้ กับข้อเรียกร้องอันไร้สาระที่จะให้ปล่อยตัวพลเมืองของรัสเซีย ซึ่งถูกตัดสินโทษตามคดีที่ศาลตัดสินภายในประเทศตามขั้นตอนของกฎหมายภายในประเทศ ในภาคปฏิบัติทางสากล การกระทำเยี่ยงนี้เรียกว่าเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของรัฐที่มีอำนาจอธิปไตย

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ อียูเคยใช้มาตรการคว่ำบาตรกับรัสเซียมาก่อนหน้าเรื่องการวางยาพิษนาวัลนี ด้วยการขึ้นบัญชีดำเจ้าหน้าที่ที่อ้างว่าเกี่ยวข้อง 6 ราย เมื่อเดือน ต.ค.ปีกลาย และเคยคว่ำบาตรรัสเซียเรื่องการผนวกรวมแคว้นไครเมียของยูเครนเมื่อปี 2557 กับเข้าไปมีบทบาทความขัดแย้งในฝั่งตะวันออกของยูเครน.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อเล็กเซ นาวัลนีวลาดิเมียร์ ปูตินรัสเซียคว่ำบาตรอียูวางยาพิษข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 04:28 น.