ไลฟ์สไตล์
100 year

ผลสอบชี้ เครื่องยนต์โบอิ้ง 777 พัง ซากตกใส่บ้านคน โยงความล้าของโลหะ

ไทยรัฐออนไลน์
24 ก.พ. 2564 04:57 น.
SHARE

ผลสอบชี้ เครื่องยนต์โบอิ้ง 777 พัง ซากตกใส่บ้านคน โยงความล้าของโลหะ

ไทยรัฐออนไลน์

24 ก.พ. 2564 04:57 น.

ผลการสืบสวนเบื้องต้น เหตุเครื่องยนต์ของเครื่องบินโบอิ้ง 777 พัง จนเศษชิ้นส่วนตกลงมา โดยพบความเสียหายที่เกิดจากความล้าของโลหะ

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เมื่อ 23 ก.พ. 2564 คณะกรรมการความปลอดภัยการคมนาคมแห่งชาติ (NTSB) ของสหรัฐฯ เปิดเผยผลการสืบสวนเบื้องต้น เพื่อหาสาเหตุที่ทำให้ เครื่องยนต์ของเครื่องบินโบอิ้ง 777 ของสายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส ล้มเหลว และหลุดร่วงลงมาเป็นระยะทางยาวนับไมล์

ข่าวแนะนำ

NTSB ระบุว่า เครื่องยนต์ยี่ห้อ ‘พีดับเบิลยู 400’ ของบริษัท ‘แพรตต์ แอนด์ วิตนีย์’ ของเครื่องโบอิ้ง 777 เที่ยวบินที่ 328 ล้มเหลว หลังออกเดินทางจากโคโลราโด เพื่อมุ่งหน้าไปยังรัฐฮาวายได้เพียงไม่กี่นาที

เจ้าหน้าที่สืบสวนพบด้วยว่า ใบพัดของเครื่องยนต์ พีดับเบิลยู 400 ฝั่งขวา หักไป 2 ใบ จากทั้งหมด 22 ใบ โดยชิ้นหนึ่งไปติดที่วงแหวนป้องกันเครื่องยนต์ (containment ring) ส่วนอีกชิ้นตกลงไปบนสนามฟุตบอลในเมืองบรูมฟีลด์ รัฐโคโลราโด คาดว่าใบพัดใบหนึ่งหลุดออกจากดุมล้อใบพัด แล้วไปชนกับใบพัดอีกใบจนหัก

นายโรเบิร์ต ซัมวอลต์ ประธานของ NTSB กล่าวว่า จากการตรวจสอบใบพัด พวกเขาพบความเสียหายที่เกี่ยวข้องกับภาวะ “ความล้าของโลหะ” (metal fatigue) หรือการที่โลหะถูกแรงกระทำกลับไปกลับมาซ้ำๆ นอกจากนั้นยังพบความเสียหายที่ตัวเครื่องในจุดที่ไม่สำคัญ ซึ่งออกแบบมาเพื่อให้เครื่องบินมีอากาศพลศาสตร์มากขึ้นด้วย

นอกจากใบพัดเครื่องบินแล้ว ยังมีเศษจากเครื่องยนต์จำนวนมากตกลงไปยังพื้นเบื้องล่างเป็นระยะทางนับไมล์ แต่เคราะห์ดีที่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ ทั้งผู้โดยสารบนเครื่องบิน และประชาชนด้านล่าง

นายซัมวอลต์ ระบุว่า หลังจากนี้เครื่องยนต์ที่เกิดปัญหาจะถูกถอดออกไปตรวจสอบเพิ่มเติม ซึ่งเจ้าหน้าที่สืบสวนมั่นใจว่า พวกเขาสามารถหาคำตอบได้ว่าใบพัดเครื่องบินเสียหายนานแค่ไหนแล้ว ก่อนที่เครื่องยนต์จะล้มหลว อย่างไรก็ตาม คาดว่าต้องใช้เวลาตรวจสอบนานกว่า 1 ปี จึงจะสามารถบอกได้อย่างชัดเจนว่าเกิดอะไรขึ้นกับเครื่องบินลำนี้.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โบอิ้ง 777ความล้าของโลหะยูไนเต็ด แอร์ไลน์สใบพัดเครื่องยนต์เครื่องยนต์ล้มเหลวสอบสวนข่าวต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 10:30 น.