ไลฟ์สไตล์
100 year

จับตาไข้หวัดนกยุโรป ไข่ไก่เริ่มขาดแคลนในโปแลนด์

ไทยรัฐออนไลน์
23 ก.พ. 2564 19:39 น.
SHARE

จับตาไข้หวัดนกยุโรป ไข่ไก่เริ่มขาดแคลนในโปแลนด์

ไทยรัฐออนไลน์

23 ก.พ. 2564 19:39 น.

ไข่ไก่ในโปแลนด์เริ่มขาดแคลน หลังมีวิกฤติการระบาดของไข้หวัดนกในยุโรปเป็นวงกว้าง

การระบาดของไข้หวัดนกในยุโรป มาถึงระดับวิกฤติเหมือนที่เคยเกิดขึ้นในช่วงปี 2016 ส่งผลให้ปริมาณไข่ไก่ที่ออกมาสู่ตลาดลดลงในโปแลนด์ ซึ่งเป็นประเทศที่มีฟาร์มสัตว์ปีกขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรป โดยยังพบการระบาดในหลายประเทศในยุโรปในเวลานี้ ขณะที่ทวีปเอเชียก็เริ่มมีการระบาดของไข้หวัดนก H5N8 พร้อมกับการระบาดของไข้หวัดหมูในฟารม์ปศุสัตว์ไปพร้อมๆ กัน

ข่าวแนะนำ

ส่วนรัสเซียเพิ่งมีการรายงานว่าพบผู้ติดเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5N8 รายแรกของโลกที่แพร่จากนกมาสู่คน โดยตรวจพบเชื้อไวรัสไข้หวัดนกในตัวอย่างพันธุกรรมที่เก็บมาจากคนงาน 7 คน ของฟาร์มสัตว์ปีกแห่งหนึ่งทางใต้ของรัสเซีย ที่ซึ่งเกิดการระบาดของไข้หวัดนกเมื่อเดือนธันวาคม สร้างความวิตกกังวลจากหลายฝ่ายว่าไวรัสชนิดนี้อาจจะกลายพันธุ์และกลายเป็นโรคติดต่อจากคนสู่คนต่อไปสำหรับโรคไข้หวัดนกระลอกนี้เริ่มพบการระบาดในช่วงฤดูใบไม้ร่วง จากฝูงนกป่าที่อพยพจากเอเชียไปยังยุโรป ซึ่งล่าสุดมีรายงานว่า มีการกำจัดสัตว์ปีกในโปแลนด์ไปแล้วราว 5 ล้านตัว ซึ่งแม้จะถือเป็นจำนวนน้อย และไม่ส่งผลมากนักต่อจำนวนไก่ที่ใช้บริโภค หากเทียบกับการฆ่าไก่เพื่อบริโภคสูงถึง 6.4 พันล้านตัว เมื่อปี 2019 แต่เริ่มส่งผลต่อการปริมาณไข่ไก่ที่ลดน้อยลง และจะดันให้ราคาไข่ไก่สูงขึ้น โดยราคาไข่ไก่ในตลาดค้าส่งของโปแลนด์ เพิ่มขึ้นถึง 18 – 20 เปอร์เซ็นต์ ในช่วงสิ้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าราคาไข่ไก่ในหลายประเทศของยุโรป อย่าง ฝรั่งเศส และเยอรมนี ก็เพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน โดยโปแลนด์สามารถผลิตไข่ไก่ออกสู่ตลาดได้มากถึง 648,000 ตันเมื่อปี 2019 และนับเป็นประเทศผู้ผลิตไข่ไก่มากที่สุดเป็นอันดับ 6 ในสหภาพยุโรปด้วย.

ที่มา : รอยเตอร์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไข้หวัดนกไข้หวัดนกระบาดไข้หวัดนกระบาดสู่คนไข้หวัดนกระบาดในยุโรปไข่ไก่เริ่มขาดแคลนไข่ไก่ราคาแพงข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 05:05 น.