ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาติตะวันตกยกระดับกดดันกองทัพเมียนมา ขึ้นบัญชีดำ 2 นายพล

ไทยรัฐออนไลน์
23 ก.พ. 2564 19:20 น.
SHARE

ชาติตะวันตกยกระดับกดดันกองทัพเมียนมา ขึ้นบัญชีดำ 2 นายพล

ไทยรัฐออนไลน์

23 ก.พ. 2564 19:20 น.

สหภาพยุโรป กำลังพิจารณามาตรการคว่ำบาตรเมียนมา ขณะที่สหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำนายพลอีก 2 คนที่เกี่ยวข้องกับการทำรัฐประหาร เพื่อเพิ่มแรงกดดันไปยังกองทัพเมียนมา

หลายชาติในยุโรปยังคงจับตามองสถานการณ์ในเมียนมา พร้อมทั้งพิจารณามาตรการคว่ำบาตร เพื่อกดดันให้กองทัพคืนอำนาจให้ประชาชนและปล่อยตัวนางซูจีตามข้อเรียกร้องของประชาชน โดยสหภาพยุโรปกำลังพิจารณามาตรการคว่ำบาตรเมียนมา ซึ่งจะพุ่งเป้าไปที่ธุรกิจของกองทัพ ขณะที่สหรัฐอเมริกาก็ประกาศขึ้นบัญชีดำ นายพลอีก 2 คนของเมียนมาที่เกี่ยวข้องกับการทำรัฐประหาร คือ พลอากาศเอก หม่อง หม่อง จอ ผู้บัญชาการกองทัพอากาศ และพลโท โม มยินต์ ตุน โดยระงับการเข้าถึงทรัพย์สินในสหรัฐฯ และห้ามเข้าประเทศ พร้อมระบุว่าอาจมีการดำเนินการเช่นเดียวกันต่อบุคคลอื่นๆ เพิ่มเติม เพื่อหวังกดดันรัฐบาลทหารเมียนมาให้หยุดใช้ความรุนแรงในการปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุม

ข่าวแนะนำ

ก่อนหน้านี้ พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ได้เรียกร้องให้ทุ่มเทสรรพกำลังในการเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจของเมียนมาโดยเร็ว หลังจากที่ประชาชนเรือนแสนออกมาหยุดงานประท้วงใหญ่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา แม้จะมีเสียงเตือนจากรัฐบาล ว่าหากยังออกมาร่วมชุมนุมกัน อาจจะเกิดการเผชิญหน้าและมีผู้เสียชีวิตก็ตาม โดยในวันนี้ก็ยังมีผู้ชุมนุมออกมาประท้วงตามเดิมแม้จะลดจำนวนลงจากวันจันทร์ แต่ไม่มีรายงานการเผชิญหน้ากับกองกำลังความมั่นคงแต่อย่างใด โดยหลายฝ่ายต่างวิเคราะห์ว่า ท่าทีของกองทัพเมียนมาต่อผู้ชุมนุมในครั้งนี้ ดูอ่อนลงกว่าการชุมนุมประท้วงที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ก็ยังคงมีการปะทะกับผู้ชุมนุมจนมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 3 ราย โดยรายแรกคือหญิงสาววัย 20 ปีที่ถูกยิงด้วยกระสุนจริงทะลุหมวกกันน็อกจนเสียชีวิต ในระหว่างการสลายการชุมนุมที่กรุงเนปิดอว์ เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ขณะที่อีก 2 ราย เสียชีวิตจากการปะทะกับเจ้าหน้าที่ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (20 ก.พ. 64) โดยจนถึงตอนนี้มีรายงานผู้ชุมนุมถูกจับกุมแล้วถึง 684 คน

ด้าน ไฮโก มาส รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนี แถลงว่า เยอรมนียังคงเตรียมพร้อมและจับตาดูสถานการณ์ และอาจจะใช้มาตรการคว่ำบาตร หากแนวทางทางการทูตไม่ได้ผลด้วย.

ที่มา : รอยเตอร์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พม่าประท้วงพม่ารัฐประหารพม่ารัฐประหาร 2564ชาติยุโรปคว่ำบาตรเมียนมาคว่ำบาตรพม่ากดดันกองทัพมินอ่องลายรัฐประหารพม่าปฏิวัติพม่าข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 02:11 น.