ไลฟ์สไตล์
100 year

เฟซบุ๊ก บรรลุข้อตกลงกับรบ.ออสเตรเลีย ยอมปลดบล็อกอ่าน-แชร์ข่าวแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
23 ก.พ. 2564 17:51 น.
SHARE

เฟซบุ๊ก บรรลุข้อตกลงกับรบ.ออสเตรเลีย ยอมปลดบล็อกอ่าน-แชร์ข่าวแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

23 ก.พ. 2564 17:51 น.


เมื่อ 23 ก.พ. 64 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน เฟซบุ๊ก บริษัทให้บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์ใหญ่ที่สุดในโลก กลับมาเป็นมิตรกับออสเตรเลียอีกครั้ง หลังจากเฟซบุ๊กได้บล็อก ปิดกั้น การอ่านและแชร์ข่าวในออสเตรเลีย เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อตอบโต้รัฐบาลออสเตรเลียผลักดันร่างกฎหมายเก็บค่าคอนเทนต์ข่าวจากบริษัทเทคยักษ์ใหญ่ อย่าง กูเกิล และเฟซบุ๊ก โดยร่างประมวลกฎหมายนี้ได้ผ่านสภาล่างเมื่อ 17 ก.พ. 64

ตามรายงานระบุว่า เฟซบุ๊กเตรียมจะปลดบล็อกผู้ใช้งานเฟซบุ๊กในออสเตรเลีย ให้กลับมาสามารถอ่านและแชร์ข่าวในเร็วๆ นี้ หลังจากได้บรรลุข้อตกลงกับรัฐบาลออสเตรเลีย ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีสก็อตต์ มอร์ริสัน หลังจากทั้งสองฝ่ายมีการเจรจากันในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และทางรัฐบาลออสเตรเลียตกลงที่จะปรับแก้ร่างประมวลกฎหมายบางข้อที่บังคับให้บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของโลกต้องจ่ายค่าคอนเทนต์ข่าวให้แก่บริษัทสื่อในออสเตรเลีย

ข่าวแนะนำ

นายจอช ฟรายเดนเบิร์ก รมว.คลังออสเตรเลีย แถลงเมื่อวันอังคารว่า ‘ออสเตรเลียได้ทำสงครามตัวแทนสำหรับประชาคมโลก’ จากการเปิดศึกกับเฟซบุ๊ก และออสเตรเลียตระหนักดีว่ากำลังถูกติดตามจากนานาประเทศอย่างมาก ในขณะที่หลายประเทศ รวมทั้งแคนาดา และอังกฤษ กำลังพิจารณาจะออกกฎหมายเช่นเดียวกันกับออสเตรเลีย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เฟซบุ๊กFacebookออสเตรเลียบล็อกการอ่านข่าวปลดบล็อกการอ่านข่าวกูเกิล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 06:30 น.