ไลฟ์สไตล์
100 year

รัสเซียผวา พบเชื้อไข้หวัดนก H5N8 แพร่จากนกสู่คน เคสแรกของโลก

ไทยรัฐออนไลน์
23 ก.พ. 2564 11:25 น.
SHARE

รัสเซียผวา พบเชื้อไข้หวัดนก H5N8 แพร่จากนกสู่คน เคสแรกของโลก

ไทยรัฐออนไลน์

23 ก.พ. 2564 11:25 น.
  • รัสเซียพบไข้หวัดนก H5N8 แพร่จากนกสู่คน เคสแรกของโลก เริ่มพบการแพร่ระบาดในสัตว์ปีกในหลายประเทศทั่วโลก
  • นักวิทย์จับตาไวรัสจะกลายพันธุ์หรือไม่ขึ้นอยู่กับเวลา เชื่อประสบการณ์การต่อสู้กับโรคโควิด-19 ของประเทศทั่วโลกจะช่วยให้รับมือกับโรคระบาดได้อย่างทันท่วงที
  • สถาบันเว็คตอร์ของรัสเซีย พร้อมที่จะพัฒนาชุดตรวจไวรัส H5N8 ในมนุษย์ และเริ่มต้นพัฒนาวัคซีนควบคู่ไปด้วย

นักวิทยาศาสตร์รัสเซียรายงานพบการติดต่อของโรคไข้หวัดนก H5N8 โดยเป็นการแพร่จากนกสู่คนเป็นครั้งแรกของโลก และได้แจ้งต่อองค์การอนามัยโลก โดยนางแอนนา โปโปวา หัวหน้าสำนักงานบริการกลางเพื่อการดูแลสวัสดิภาพมนุษย์และปกป้องสิทธิผู้บริโภค ระบุว่า พบคนงาน 7 รายที่ฟาร์มสัตว์ปีกทางตอนใต้ของประเทศรัสเซีย ซึ่งเป็นพื้นที่ที่พบการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดนกในนก เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ป่วยด้วยโรคไข้หวัดนกแบบไม่แสดงอาการ โดยถึงแม้ว่าคนงานทั้งหมดจะมีอาการไม่หนัก แต่ด้านนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า พวกเขาติดไวรัสมาจากสัตว์ปีกในฟาร์ม ถือเป็นการติดต่อของโรคจากสัตว์ปีกสู่คนเป็นครั้งแรกของโลก 

ข่าวแนะนำ

ไข้หวัดนกนั้นมีหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งสายพันธุ์ที่แพร่ระบาดได้ง่ายอย่าง H5N8 นั้นเป็นโรคที่มีความร้ายแรงต่อนก แต่ไม่เคยมีบันทึกมาก่อนว่า ไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5N8 นั้นแพร่จากคนสู่คน

ขณะที่องค์การอนามัยโลกยืนยันว่า ได้รับรายงานดังกล่าวจากรัสเซีย เมื่อวันที่ 20 ก.พ. และอยู่ระหว่างการเจรจากับหน่วยงานระดับชาติ เพื่อรวบรวมข้อมูลและประเมินผลกระทบต่อสาธารณสุข

ไข้หวัดนกมีหลายสายพันธุ์ คนติดได้ พบการระบาดในเกาหลีใต้

ไวรัส H5N8 เป็นซับ-ไทป์ ของไข้หวัดชนิดไวรัสเอ ที่ปกติแล้วจะส่งผลกระทบต่อสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและนก และเป็นโรคที่มีความรุนแรงในนกป่าและสัตว์ปีก ซึ่งแตกต่างจากไข้หวัดนกสายพันธุ์ H1N1 ที่เกิดการระบาดในมนุษย์ไปก่อนหน้านี้ 

นักวิทยาศาสตร์ชี้ว่า การค้นพบดังกล่าวเป็นการค้นพบที่สำคัญทางวิทยาศาสตร์ และเชื่อว่าเวลาจะเป็นตัวบอกว่าไวรัสนั้นจะสามารถกลายพันธุ์ได้หรือไม่ โดยชี้ว่า ในช่วงที่ไวรัสยังไม่สามารถติดต่อจากคนสู่คนนั้นเป็นช่วงเวลาที่มนุษยชาติได้เตรียมตัวรับมือหากไวรัสจะกลายพันธุ์ในอนาคต

มนุษย์สามารถติดไวรัสไข้หวัดนก และไข้หวัดหมูได้ เช่น ไข้หวัดนกประเภท H5N1 และ H7N9 และไข้หวัดหมู เช่น H1N1 โดยองค์การอนามัยโลกระบุว่า มนุษย์มักติดโรคจากการสัมผัสโดยตรงกับสัตว์และสภาพแวดล้อมที่ปนเปื้อน และมักไม่ติดต่อจากคนสู่คน ซึ่งไข้หวัดนก H5N1 ในคน สามารถทำให้เกิดอาการป่วยร้ายแรง และมีอัตราการตาย 60 เปอร์เซ็นต์ 

ส่วนเกาหลีใต้ ยืนยันพบการแพร่ระบาดของไข้หวัดนก H5N8 ที่ฟาร์มในตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ โดยฟาร์มดังกล่าวอยู่ห่างจากกรุงโซล 330 กิโลเมตร และมีสัตว์ปีก เช่น ห่าน เป็ด และไก่ ทำให้ต้องมีการฆ่าสัตว์ปีกที่อยู่ในรัศมี 1 กิโลเมตรจากฟาร์ม

ขณะเดียวกันพบว่า ราคาของไข่ไก่ในเกาหลีใต้ได้เพิ่มสูงขึ้นถึง 49.4 เปอร์เซ็นต์ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

นักวิทย์เตือนอาจนำไปสู่การค้นพบปัญหาครั้งใหญ่

ข้อมูลจากนักวิจัยของสถาบันการเกษตร อาหาร สิ่งแวดล้อมแห่งชาติฝรั่งเศส ระบุว่า ไวรัสไข้หวัดใหญ่นั้นมีการกลายพันธุ์ที่รวดเร็ว และอาจมีเคสอื่นอีกนอกเหนือจากที่พบในรัสเซีย ซึ่งการค้นพบดังกล่าวเป็นเพียงจุดเล็กๆ ของปัญหาที่ใหญ่เท่านั้น แต่ยังไม่ถือว่าเป็นเรื่องที่น่ากังวลในระยะนี้ ขณะเดียวกันประสบการณ์การรับมือกับการระบาดของโรคโควิด-19 ได้สอนให้ประเทศต่างๆ รับมือกับโรคระบาดได้อย่างทันท่วงที และมาตรการที่เข้มงวดจะทำให้สามารถยับยั้งการแพร่ระบาดได้

ไข้หวัดนกนั้นพบในหลายพื้นที่ของประเทศในยุโรป รวมถึงฝรั่งเศส ที่มีการฆ่านกนับพันตัวเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาด 

สถาบันเว็คตอร์ของรัสเซียที่ค้นพบการแพร่ระบาดของไข้หวัดนกสู่คนนั้น เป็นหนึ่งในสถานที่พัฒนาวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ด้วย ซึ่งแล็บแห่งนี้พร้อมที่จะพัฒนาชุดตรวจไวรัส H5N8 ในมนุษย์ และเริ่มต้นพัฒนาวัคซีนควบคู่ไปด้วย.

ผู้เขียน: ปานฝัน

ที่มา: ST , USA Today, Dnaindia, Thestar

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไข้หวัดนกspecial contentH1N1รัสเซีย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 9 มีนาคม 2564 เวลา 05:28 น.