ไลฟ์สไตล์
100 year

หาเทอโรแดคทิล แต่กลับพบปอดของปลาโบราณ ที่มีขนาดมหึมา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
23 ก.พ. 2564 12:01 น.
SHARE

หาเทอโรแดคทิล แต่กลับพบปอดของปลาโบราณ ที่มีขนาดมหึมา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

23 ก.พ. 2564 12:01 น.

หลายครั้งที่การศึกษาวิจัยอะไรบางอย่างกลับนำไปสู่การค้นพบสิ่งใหม่ที่ไม่คาดคิด ดังกรณีของนักสะสมซากฟอสซิลเทอโรซอร์ (pterosaurs) สัตว์เลื้อยคลานบินได้ยุคไดโนเสาร์ ในกรุงลอนดอน ซื้อแผ่นฟอสซิลจากพ่อค้าในโมร็อกโก แต่เดิมนั้นเข้าใจผิดว่าเป็นส่วนหนึ่งของกะโหลก เทอโรแดคทิล (pterodactyl) ที่เป็นสกุลหนึ่งของเทอโรซอร์ แต่เมื่อตรวจดูอย่างละเอียด ก็ไม่แน่ใจว่ามันคือเทอโรแดคทิลจริงหรือไม่ เขาจึงติดต่อนักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยพอร์ทสมัธ ในอังกฤษให้ช่วยตรวจสอบ

ด้านนักบรรพชีวินได้ตรวจดูแล้วก็ประหลาดใจที่พบว่ามันไม่ใช่กระดูกชิ้นเดียว แต่ประกอบด้วยแผ่น กระดูกบางๆ จำนวนมากเรียงตัวเหมือนถัง แต่มีไม้ค้ำยันทรงกลม แทนที่จะเรียงจากบนลงล่าง ซึ่งมีสัตว์เพียงชนิดเดียวที่มีโครงสร้างเช่นนี้ นั่นก็คือปลาซีลาแคนท์ (Coelacanth) และฟอสซิลนี้เป็นไปได้มากที่ปอดของปลาโบราณดังกล่าว ซึ่งมันมีขนาดมหึมา อาศัยในยุคครีเตเชียสเมื่อ 66 ล้านปีก่อน

ข่าวแนะนำ

Credit : University of Portsmouth
Credit : University of Portsmouth

แม้การค้นพบโดยบังเอิญนี้ จะสร้างความผิดหวังให้นักสะสมอย่างมาก เพราะไม่ใช่กะโหลกของเทอโรซอร์อย่างที่หวังไว้ แต่กลับทำให้นักบรรพชีวินวิทยารู้สึกตื่นเต้น เพราะไม่เคยมีการค้นพบปลาซีลาแคนท์ในสถานที่ที่ไม่เคยพบมาก่อนการค้นพบครั้งใหม่ชี้ให้เห็นว่ากลุ่มปลาลึกลับที่สุดกลุ่มหนึ่งอย่างซีลาแคนท์ เคยว่ายน้ำในมหาสมุทรตรงที่เป็นโมร็อกโกในปัจจุบัน แต่ก็ทำให้เกิดคำถามว่าเกิดอะไรขึ้นกับปลาชนิดนี้ที่เชื่อกันว่าสูญพันธุ์ไปนานแล้ว.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เทอโรแดคทิลปอดปลาโบราณนักบรรพชีวินเทอโรซอร์ปลาซีลาแคนท์โลกโศภินยุคครีเตเชียสการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 9 มีนาคม 2564 เวลา 01:05 น.