ไลฟ์สไตล์
100 year

รบ.ฝรั่งเศสโวย นายกเล็กเมืองลียง ถอดเมนูเนื้อออกจากอาหารโรงเรียน

ไทยรัฐออนไลน์
22 ก.พ. 2564 03:49 น.
SHARE

รบ.ฝรั่งเศสโวย นายกเล็กเมืองลียง ถอดเมนูเนื้อออกจากอาหารโรงเรียน

ไทยรัฐออนไลน์

22 ก.พ. 2564 03:49 น.

รัฐบาลฝรั่งเศสออกมาโจมตีนายกเทศมนตรีเมืองลียง หลังเขาสั่งถอดอาหารประเภทเนื้อสัตว์ออกจากเมนูอาหารกลางวันโรงเรียน โดยเกรงว่าจะกระทบต่อการเติบโตของเด็กๆ

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า นายเกรโกรี ดูเซต์ นายกเทศมนตรีเมืองลียง และเป็นสมาชิกพรรคกรีน ดำเนินการถอดอาหารประเภทเนื้อออกจากเมนูอาหารกลางวันของโรงเรียน โดยอ้างว่าจะทำให้การบริการมีประสิทธิภาพสูงสุดและรวดเร็วท่ามกลางข้อจำกัดในช่วงไวรัสโควิด-19 ระบาดเช่นนี้

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม นายฌูลิยง เดอนอมังดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการเกษตร โต้แย้งว่า การทำเช่นนี้อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเด็กๆ “หยุดยัดเยียดอุดมการณ์ลงไปในจานข้าวของเด็กๆ ของเรา” “แค่ให้สิ่งที่พวกเขาต้องการเพื่อการเจริญเติบโตที่ดีก็พอ ซึ่งเนื้อก็เป็นส่วนหนึ่งในนั้น”

ส่วนนายเฌอรัลด์ ดาร์มาแนง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของฝรั่งเศส กล่าวว่า นี่เป็นการดูหมิ่นชาวสวนและพ่อค้าเนื้อฝรั่งเศสอย่างไม่อาจยอมรับได้

ในเวลาต่อมา นายดูเซต์ก็ออกมาตอบโต้ว่า นายกเทศมนตรีเมืองลียงคนก่อน ซึ่งมาจากพรรคฝ่ายขวา ก็ใช้มาตรการเดียวกันในช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19 เมื่อปีก่อน

ทั้งนี้ ภายใต้มาตรการของนายดูเซต์ อาหารประเภทเนื้อทั้งหมดจะถูกถอดออกจากเมนูอาหารกลางวันของโรงเรียน ยกเว้นปลากับไข่ ซึ่งนายดูเซต์ยืนยันว่า อาหารเหล่านี้มีสารอาหารเพียงพอสำหรับเด็กทุกคนแล้ว

ด้านนักโภชนาการระบุว่า อาหารมังสวิรัตินั้นปลอดภัยสำหรับเด็ก เพียงแต่ให้ใส่ใจเป็นพิเศษว่ามีสารอาหารประเภทโปรตีน, ธาตุเหล็ก และแร่ธาตุอื่นๆ ให้เพียงพอด้วย

อนึ่ง อาหารเมืองลียงมีชื่อเสียงไปทั่วโลก โดยเฉพาะเมนูเนื้อ แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมายอดขายผลิตภัณฑ์ปลอดเนื้อสัตว์เริ่มเพิ่มสูงขึ้น กระทั่งในปี 2561 ฝรั่งเศสผ่านกฎหมายบังคับให้โรงเรียนเสิร์ฟอาหารมังสวิรัติอย่างน้อย 1 วัน ขณะที่ร้านอาหารมังสวิรัติในฝรั่งเศสก็เพิ่งสร้างประวัติศาสตร์ ด้วยการได้รับดาวมิชลินเป็นครั้งแรก.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝรั่งเศสเนื้อสัตว์เมนูเนื้ออาหารกลางวันโรงเรียนเมืองลียงนายกเทศมนตรีพรรคกรีนสารอาหารมังสวิรัติ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:31 น.