ไลฟ์สไตล์
100 year

เฟซบุ๊กห้ามผู้ใช้ออสเตรเลีย ดู-แชร์ข่าว ฉุน รบ.จิงโจ้ชงกฎหมายเก็บเงิน

ไทยรัฐออนไลน์
18 ก.พ. 2564 06:03 น.
SHARE

เฟซบุ๊กห้ามผู้ใช้ออสเตรเลีย ดู-แชร์ข่าว ฉุน รบ.จิงโจ้ชงกฎหมายเก็บเงิน

ไทยรัฐออนไลน์

18 ก.พ. 2564 06:03 น.

เฟซบุ๊กปิดกั้นไม่ให้ผู้ใช้ในออสเตรเลีย ดูหรือแชร์คอนเทนต์ข่าวแล้ว หลังเกิดความขัดแย้งกับรัฐบาลแดนจิงโจ้ ที่ต้องการให้โซเชียลมีเดีย จ่ายค่าข่าวที่ถูกแชร์แก่สื่อต่างๆ

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เฟซบุ๊ก ผู้ให้บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์รายใหญ่ของโลก ประกาศว่า พวกเขาจะปิดกั้นไม่ให้ผู้ใช้ในออสเตรเลีย ดูหรือแชร์คอนเทนต์ข่าว หลังจากรัฐบาลออสเตรเลียเสนอกฎหมายให้โซเชียลมีเดียอย่าง เฟซบุ๊ก และกูเกิล ต้องจ่ายเงินค่าข่าวแก่สื่อต่างๆ กรณีที่มีคอนเทนต์ถูก ‘Repost’ หรือนำไปแชร์ต่อบนแพลตฟอร์มของพวกเขา

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลออสเตรเลียเสนอกฎหมายดังกล่าวเป็นครั้งแรกในเดือนธันวาคมปีก่อน โดยคณะกรรมาธิการการแข่งขันและผู้บริโภคแห่งออสเตรเลีย (ACCC) ระบุว่า พวกเขาร่างกฎหมายนี้ขึ้นมาเพื่อสร้างความเสมอภาคในการแข่งขันทางธุรกิจระหว่างบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ กับผู้ผลิตสื่อ และจะผลักดันกฎหมายเข้าอภิปรายและลงมติในสภาภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

เฟซบุ๊กซึ่งเคยขู่ไว้แล้วว่าจะใช้วิธีบล็อกคอนเทนต์ข่าวของสื่อที่ถูกแชร์มาแทนการจ่ายเงิน ประกาศนโยบายใหม่ผ่านบล็อกเมื่อวันพุธที่ 17 ก.พ. 2564 ที่ผ่านมา โดยระบุว่า การเสนอกฎหมายฉบับนี้ทำให้พวกเขาต้องเผชิญทางเลือกที่ยากลำบาก คือ การทำตามกฎหมายที่เพิกเฉยต่อความเป็นจริงในความสัมพันธ์ระหว่างแพลตฟอร์มของพวกเขากับผู้ผลิตสื่อ หรือหยุดอนุญาตเข้าถึงคอนเทนต์ข่าวบนบริการของเฟซบุ๊กในออสเตรเลีย และด้วยหัวใจที่หนักอึ้ง พวกเขาขอเลือกข้อหลัง

ภายใต้นโยบายใหม่ เฟซบุ๊กระบุว่า ผู้ใช้ชาวออสเตรเลียจะไม่สามารถ อ่าน หรือแชร์ คอนเทนต์ข่าวบนแพลตฟอร์มเฟซบุ๊กได้ ในขณะที่ผู้ผลิตสื่อสัญชาติออสเตรเลียจะถูกจำกัดการแชร์ หรือโพสต์คอนเทนต์ใดๆ บนหน้าเพจเฟซบุ๊ก นอกจากนี้การโพสต์ หรือแชร์ลิงก์ข่าวจากสำนักข่าวออสเตรเลียในพื้นที่อื่นๆ ทั่วโลกจะถูกจำกัดด้วยเช่นกัน

เจ้าพ่อสื่อ รูเพิร์ต เมอร์ด็อค ผู้เป็นเจ้าของบริษัทสื่อมากมายทั่วโลก
เจ้าพ่อสื่อ รูเพิร์ต เมอร์ด็อค ผู้เป็นเจ้าของบริษัทสื่อมากมายทั่วโลก

ทั้งนี้ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทต่างๆ ปรับเปลี่ยนแนวทางการโฆษณาไปยังเฟซบุ๊กและกูเกิลมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้สื่อสิ่งพิมพ์และสำนักข่าวต่างๆ ประสบปัญหาเรื่องความอยู่รอด เมื่อขาดแคลนโฆษณา โดยในออสเตรเลีย เฟซบุ๊กและกูเกิลได้รับค่าโฆษณารวมกันคิดเป็น 80% ของมูลค่าการโฆษณาออนไลน์ทั้งหมดที่เกิดขึ้นในประเทศ

ด้านโครงการเสรีภาพเศรษฐกิจอเมริกัน ซึ่งเป็นองค์กรต่อต้านการผูกขาดในสหรัฐฯ ออกมาประณามความเคลื่อนไหวล่าสุดของเฟซบุ๊ก “ด้วยการเซนเซอร์ผู้ผลิตสื่อออสเตรเลีย เพื่อรักษารายได้โฆษณาของตัวเอง เฟซบุ๊กแสดงให้เห็นแล้วว่า พวกเขาเป็นภัยต่อประชาธิปไตยทั่วโลก”

อย่างไรก็ตาม การประกาศของเฟซบุ๊กเกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจากกูเกิลประกาศว่า พวกเขาตกลงจ่ายเงินให้กับเครือ ‘นิวส์ คอร์ป’ ของเจ้าพ่อสื่อ รูเพิร์ต เมอร์ด็อค สำหรับทุกคอนเทนต์ข่าวที่มาจากอาณาจักรสื่อของเมอร์ด็อค.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เฟซบุ๊กห้ามแชร์ข่าวคอนเทนต์ข่าวผู้ผลิตสื่อผู้ผลิตข่าวออสเตรเลียร่างกฎหมายจ่ายเงินค่าข่าวRepost

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 18:09 น.