มนุษย์ใช้วัสดุเพื่อแต่งสีหรือปรับเปลี่ยนร่างกายมาเป็นเวลาหลายพันปีแล้ว อย่างในอียิปต์ก็มีหลักฐานว่าชาวไอยคุปต์ใช้เครื่องสำอางมามากกว่า 2,000 ปี หรือสตรีชาวจีนก็ใช้แท่งเครื่องสำอางสีแดงแต่งแต้มใบหน้าในช่วง 1,450 ปีก่อนคริสตกาล
ล่าสุด ทีมวิจัยนานาชาติจากในจีนและเยอรมนี รายงานลงในวารสารโบราณคดี (Archaeometry) ว่าค้นพบหลักฐานการใช้เครื่องสำอางที่เก่าแก่ที่สุดสำหรับบุรุษชาวจีนในพื้นที่ชื่อหลิวเจียวา (Liujiawa) ทางตอนเหนือของจีน นักวิจัยระบุว่าเป็นครีมที่นำไปทาเพื่อให้ใบหน้าดูขาวขึ้น อายุของเครื่องสำอางนี้มีอายุ 2,700 ปี ทำจากไขมันสัตว์และมูนมิลค์ (Moonmilk) เป็นโคลนคาร์บอเนตชนิดหนึ่งที่พบในถ้ำบางแห่งซึ่งจะกลายเป็นผงสีขาวเมื่อแห้ง เมื่อผสมเข้าด้วยกันก็จะกลายเป็นครีมที่นำไปใช้ได้ โดยครีมดังกล่าวบรรจุอยู่ในโถที่ทำจากทองสัมฤทธิ์
นักวิจัยนำเสนอว่าขุนนางสมัยโบราณจะใช้ครีมนี้ทาบนใบหน้าของตนเอง อาจเป็นวิธีที่ทำให้ดูโดดเด่นกว่าคนทั่วไป หรือครีมอาจใช้เป็นส่วนหนึ่งของพิธีกรรมทางศาสนา เพราะการวิจัยก่อนหน้านี้เผยว่าศาสนาในสมัยนั้นเชื่อว่าในถ้ำมีแร่ธาตุที่มีคุณสมบัติวิเศษนั่นเอง.
Credit : Arohaeometry(2021). DOI : 10.1111/arom.12659