ก่อนตรุษจีน พ.ศ. 2564 มีคลิปของสีจิ้นผิง ประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีนและเลขาธิการใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน เดินทางไปที่หมู่บ้านฮั่วอู อำเภอเฉียนซี ซึ่งเป็นหมู่บ้านชนชาติเหมียวในมณฑลกุ้ยโจว คลิปของนายสีถูกแพร่ไปในโซเชียลมีเดียจีน และกระจายไปทั่วโลก พวกตะวันตกก็วิจารณ์กันใหญ่ว่านายสีสร้างภาพเรื่องการดูแลชนกลุ่มน้อย

ตะวันตกพยายามใช้ชนกลุ่มน้อยขนาดใหญ่ 56 กลุ่ม+ชนกลุ่มน้อยย่อยอีกมากมายหลายร้อยกลุ่มมาใช้โจมตีจีน โดยเฉพาะชนกลุ่มน้อยเผ่าอุยกูร์ ที่ภาษาจีนเรียกว่า เหวย อู๋ เอ่อร์ ที่อาศัยอยู่ในทุ่งหญ้าทางทิศใต้ของหุบเขาเทียนชานในเขตปกครองตนเองอุยกูร์ของซินเจียง

คนไทยเรียกชนกลุ่มน้อยเผ่าเหมียวว่าแม้ว ชาวเหมียวมีถิ่นฐานอยู่ในเมืองและมณฑลของจีนหลายแห่ง ทั้งที่กุ้ยโจว หูหนาน ยูนนาน ซื่อฉวน กว่างซี หูเป่ย์ และไห่หนาน บริเวณที่มีชาวเหมียวรวมตัวกันอยู่มากคือรอยต่อทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองเฉียนตงกับเมืองเซียงเอ้อ ที่มากที่สุดจริงๆ คือที่เมืองเซียงซี

ยังมีชาวเหมียวกลุ่มเล็กอยู่กันกระจัดกระจายตามหุบเขาเหมียวในเขตการปกครองกว่างซี รอยต่อของเมืองเตียนเฉียนกุ้ยกับชวนเฉียนเตียน เคยมีการสำรวจประชากรเหมียวทั้งประเทศ มีทั้งหมดเกือบ 10 ล้านคน

ประเทศไทยก็มีชาวเหมียวหรือชาวแม้วอยู่เป็นจำนวนมาก หากเราสร้างสะพานให้ชาวเหมียวในประเทศไทยเชื่อมกับชาวเหมียวในจีนได้ ประเทศของเราจะได้ประโยชน์อย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภูมิปัญญาด้านการแพทย์ของชาวเหมียว

ความรู้ด้านการแพทย์ของชาวเหมียวที่มีมาแต่โบราณ ได้รับการยอมรับอย่างสูงในวงการแพทย์แผนปัจจุบัน ตำราการแพทย์แผนเหมียวแบ่งโรคในร่างกายมนุษย์ออกเป็น 36 ชนิด โรคภายนอก 72 โรค มีวิธีรักษา 20 วิธี ตำราแพทย์แผนเหมียวที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางคือ ตำราตรวจรักษาที่เขียนโดยสือฉี่กุ้ย และอีกเล่มหนึ่งที่เขียนโดยลู่เคอหมิ่น

...

ย้อนหลังกลับไปสมัย 200 ปีที่แล้ว วิทยาการด้านการผ่าตัดยังเป็นเรื่องที่เสี่ยงต่อชีวิต ทว่าพัฒนาการของการแพทย์แผนเหมียวทำได้อย่างปลอดภัยแล้ว แพทย์แผนโบราณของชาวเหมียวยังมีชื่อเสียงด้านการรักษากระดูกหัก พิษงู พิษธนู การรักษาบาดแผลด้วยสมุนไพร ซึ่งผลการรักษาด้วยแพทย์แผนเหมียวเป็นที่ยอมรับของชาวจีนว่าหายเร็วและหายขาด

ชนกลุ่มน้อยในประเทศอื่นอาจจะไม่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลกลาง แต่รัฐบาลของสาธารณรัฐประชาชนจีนไม่ใช่ เท่าที่ผมติดตามข่าวสารของชนกลุ่มน้อย รัฐบาลจีนสนับสนุนให้ชนกลุ่มน้อยยังมีวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม

รัฐบาลจีนสนับสนุนให้มีการก่อตั้งโรงงานอุตสาหกรรมขึ้นมากมายในเขตของชนกลุ่มน้อย อย่างของชาวเหมียวก็ได้รับการส่งเสริมให้มีเมืองอุตสาหกรรมขึ้นที่เมืองขายหลี่ จี๋โส่ว ตระเวนไปในเขตต่างๆ ที่มีชนกลุ่มน้อยชาวเหมียวอยู่ ไม่ว่าจะ แสนไกลเพียงใด ก็จะพบว่าไฟฟ้าเข้าถึงครบทุกหมู่บ้าน และมีการจราจรเข้าถึงทุกหนแห่งมาตั้งนานแล้ว

สิ่งที่พิสูจน์ถึงความตั้งใจจริงของรัฐบาลจีนก็คือ การสร้างทางรถไฟเข้าไปถึงชุมชนของชนกลุ่มน้อย กรณีของชาวเหมียว รัฐบาลจีนสร้างรถไฟสายกุ้ยคุน เซียงเฉียน จือหลิ่ว เฉียนกุ้ย เพื่อใช้เป็นเส้นทางเชื่อมความเจริญจากภายนอกเข้าสู่ชุมชนชาวเหมียวและเป็นหนทางให้ชาวเหมียวมีโอกาสติดต่อกับชุมชนภายนอกได้อย่างสะดวกสบาย

รัฐบาลไทยน่าจะสนับสนุนลูกหลานชาวเหมียวในไทยให้ไปเรียนในแผ่นดินเหมียวของจีนตั้งแต่ระดับมัธยมปลายยันมหาวิทยาลัย ซึ่งเมืองที่มีชาวเหมียวอยู่หนาแน่นจะมีการตั้งมหาวิทยาลัยเพื่อผลิตบัณฑิตชาวเหมียวให้มีความรู้ด้านวิชาชีพแพทย์ ครู ศิลปะ และเทคโนโลยี

มีสุภาษิตคำพังเพยว่า “สิบปากว่า ไม่เท่าหนึ่งตาเห็น สิบตาเห็น ไม่เท่าหนึ่งมือคลำ” การตระเวนไปเห็นด้วยตาตัวเองหรือไปใช้ชีวิตในชุมชนของชนกลุ่มน้อยในประเทศจีน ทำให้เรารังเกียจการโจมตีจากฝั่งตะวันตกไปเลยครับ เพราะส่วนใหญ่พวกตะวันตกใช้เฟกนิวส์มาโจมตีจีน.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com