ไลฟ์สไตล์
100 year

สหรัฐฯ อ่วม พายุฤดูหนาวถล่มภาคใต้ เทกซัสประกาศภาวะฉุกเฉิน

ไทยรัฐออนไลน์
16 ก.พ. 2564 05:42 น.
SHARE

สหรัฐฯ อ่วม พายุฤดูหนาวถล่มภาคใต้ เทกซัสประกาศภาวะฉุกเฉิน

ไทยรัฐออนไลน์

16 ก.พ. 2564 05:42 น.

เจ้าหน้าที่ทั่วสหรัฐฯ ต่างยกระดับการเฝ้าระวังในพื้นที่ของตัวเอง หลังจากพายุฤดูหนาวทำให้เกิดหิมะตกหนัก ถึงขั้นที่เทกซัสต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 15 ก.พ. 2564 ประธานาธิบดี โจ ไบเดน อนุมัติคำขอประกาศภาวะฉุกเฉินในรัฐเทกซัส หลังสภาพอากาศหนาวเย็นเพราะการมาของพายุฤดูหนาว ทำให้ชาวเมืองแห่ใช้พลังงานมากขึ้นจนเกิดไฟดับขึ้นเป็นวงกว้าง กระทบบ้านเรือนและธุรกิจกว่า 2 ล้านแห่ง

ข่าวแนะนำ

สำนักงานบริการสภาพอากาศแห่งชาติ (NWS) เผยว่า จนถึงวันจันทร์ที่ 15 ก.พ. มีชาวอเมริกันมากกว่า 150 ล้านคนที่อยู่ภายใต้การเตือนภัยพายุฤดูหนาว โดยรัฐ เคนทักกี, มิสซิสซิปปี, แอละแบมา, โอเรกอน และ โอกลาโฮมา เป็นหนึ่งในรัฐที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง

นอกจากนี้ NWS ยังคาดการณ์ว่าจะมีหิมะตกหนักสูงสุด 12 นิ้วในที่ราบใหญ่ (great plains) ทางตอนใต้ของประเทศ ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ตั้งแต่รัฐเทกซัส, โอกลาโฮมา และ แคนซัส “ตามปกติแล้ว เราไม่ได้เผชิญอากาศเย็นขนาดนี้ในภาคใต้” มาร์ก เชนาร์ด นักอุตุนิยมวิทยาของ NWS กล่าว

ขณะที่มีรายงานเกิดอุบัติเหตุตามท้องถนนครั้งใหญ่ในหลายพื้นที่เนื่องจากถนนมีน้ำแข็งปกคลุม เช่นที่เมืองฮูสตัน รัฐเทกซัส มีรถยนต์ชนกันเกือบ 120 คัน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ส่วนที่เมืองโอกลาโฮมาก็เกิดอุบัติเหตุรถชนบนทางหลวงเส้นใหญ่ ทำให้รถบรรทุกหลายคันเกิดไฟลุกไหม้

NWS ระบุด้วยว่า สถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นในสหรัฐฯ เป็นผลมาจากความผิดปกติของสภาพทางอุตุนิยมวิทยา ที่ทำให้ความกดอากาศสูงจากขั้วโลก (Arctic outbreak) ซึ่งตามปกติจะอยู่บริเวณชายแดนสหรัฐฯ กับแคนาดา ทะลักเข้ามาในสหรัฐฯ

เทกซัสเผชิญอากาศหนาวเย็นที่สุดในรอบกว่า 30 ปี และบางพื้นที่อุณหภูมิลดต่ำถึง -18 องศาเซลเซียสเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา จนผู้ว่าฯ เกรก แอบบอตต์ ต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน และเรียกร้องให้ชาวเทกซัสทุกคนระมัดระวังสภาพอากาศเลวร้ายด้วย.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุฤดูหนาวสหรัฐเทกซัสภาวะฉุกเฉินหิมะตกอุบัติเหตุเฝ้าระวังโจ ไบเดนรถชน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:57 น.